Bình Định:

Có một vùng sông nước "miền Tây" trong lòng đầm Thị Nại

Doãn Công

(Dân trí) - Nếu những khu rừng ngập mặn trở thành "đặc sản" du lịch vùng sông nước miền Tây, thì vùng ven đầm Thị Nại (Bình Định) đang dần hình thành các khu rừng ngập mặn có tính đa dạng sinh học rất cao.

Có một vùng sông nước miền Tây trong lòng đầm Thị Nại - 1

Đầm Thị Nại là đầm nước mặn lớn nhất tỉnh Bình Định, nằm trên địa phận TP Quy Nhơn, huyện Tuy Phước, huyện Phù Cát có diện tích hơn 5.000 ha. Do vị trí chuyển tiếp giữa môi trường biển với đất liền, nên hệ sinh thái rừng ngập mặn đầm Thị Nại có tính đa dạng sinh học rất cao.

Có một vùng sông nước miền Tây trong lòng đầm Thị Nại - 2

Từ năm 2006 đến nay, tỉnh Bình Định triển khai trồng, chăm sóc và bảo vệ diện tích hơn 88 ha rừng ngập mặn tại khu vực bãi bồi của đầm Thị Nại và đầm Đề Gi (huyện Phù Cát, Phù Mỹ) với những loài cây chủ yếu như: cây bần, đưng (miền Tây gọi là cây đước), cây mắm…

Có một vùng sông nước miền Tây trong lòng đầm Thị Nại - 3

Ông Trần Hữu Khánh (76 tuổi, thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước) nhận khoán trồng, chăm sóc và bảo vệ 4 ha trồng cây bần ở đầm Thị Nại chia sẻ: "Hiện diện tích rừng trồng sinh trưởng, phát triển tốt, đã phát huy chức năng phòng hộ bảo vệ môi trường, chống xói lở và cố định các bãi bồi ven đầm cũng như góp phần đa dạng sinh học".

Có một vùng sông nước miền Tây trong lòng đầm Thị Nại - 4

Theo ông Khánh, lợi ích của rừng ngập mặn này rất lớn, mùa gió bấc khu rừng này che chắn cho các vùng nuôi tôm không chỉ của gia đình ông mà cả các hộ nuôi ở phía trong đầm Thị Nại. Ngoài ra, nhiều loại cua, tôm sinh sống dưới tán rừng, tạo điều kiện cho người dân mưu sinh hàng ngày.

Có một vùng sông nước miền Tây trong lòng đầm Thị Nại - 5

"Đặc biệt, từ khi có rừng bần ngập mặn này, các loài chim, cò về đây trú ngụ rất nhiều. Cứ sáng sớm chúng bay đi kiếm ăn, chiều tối khoảng 17h chiều chúng bay về đây ngủ", ông Khánh cho biết thêm.

Có một vùng sông nước miền Tây trong lòng đầm Thị Nại - 6

Với những khu rừng ngập mặn rộng hàng chục ha ở đầm Thị Nại như: Cồn Chim (thuộc thôn Vinh Quang 2, xã Phước Sơn) hay Cồn Chim (xã Phước Thuận)... đang hình thành giữa vùng sông nước, tạo một phong cảnh hữu tình (Ảnh: Dũng Nhân - Cồn Chim thuộc xã Phước Sơn).

Có một vùng sông nước miền Tây trong lòng đầm Thị Nại - 7

"Nhiều người sau khi tham quan rừng ngập mặn này chia sẻ, cứ ngỡ như đang lạc vào những khu rừng tràm, rừng đước thường chỉ có ở vùng sông nước miền Tây", ông Khánh nói.

Có một vùng sông nước miền Tây trong lòng đầm Thị Nại - 8

 Đây là điểm du lịch rất lý tưởng, phù hợp cho dân "phượt", nhất là những ai thích khám phá. Đặc biệt, về đây chúng ta sẽ cảm nhận được vẻ đẹp bình dị, hồn hậu của người dân nơi này.

Có một vùng sông nước miền Tây trong lòng đầm Thị Nại - 9

Những khu rừng ngập mặn ven đầm Thị Nại đang sở hữu tiềm năng du lịch sinh thái rất lớn của tỉnh Bình Định. Đặc biệt là từ khi tỉnh này đã cho phép đầu tư xây dựng Khu đô thị và du lịch sinh thái Diêm Vân trên tổng diện tích 130 ha.

Có một vùng sông nước miền Tây trong lòng đầm Thị Nại - 10

Sau khi khám phá rừng ngập mặn, đắm chìm vào vẻ đẹp thiên nhiên giữa trời xanh, mây trắng, mặt nước trong xanh mát lành. Trên đường trở về TP Quy Nhơn, du khách có thể ghé thăm quan Tiểu chủng viện Làng Sông- nơi đặt nhà in Làng Sông đầu tiên ở Đàng Trong. Đây đang là một trong những điểm đến hấp dẫn với du khách và nhân dân Bình Định.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM