Chuyện về loài cá sấu khổng lồ siêu hiếm nổi tiếng... nhút nhát

Vĩnh Ngọc

(Dân trí) - Cá sấu Ấn Độ có thể dài tới 6 m nhưng lại nhút nhát, không tấn công người và chỉ thích ăn cá. Loài cá sấu này đang có nguy cơ tuyệt chủng và còn rất ít trong tự nhiên.

Cá sấu Ấn Độ phơi nắng

Ở một số quốc gia như Ấn Độ, Nepal có một loài cá sấu siêu hiếm có tên là cá sấu Ấn Độ. Theo liên đoàn động vật hoang dã thế giới, chỉ còn khoảng 1.100 con cá sấu hoang dã hiện đang sống ở Ấn Độ, trong khi chưa đến 100 con sống ở Nepal.

Tổng số lượng cá sấu Ấn Độ trưởng thành trên khắp thế giới còn chưa đầy 400 con. Cá sấu Ấn Độ là loài có nguy cơ tuyệt chủng và được liệt kê là cực kỳ nguy cấp trong sách đỏ của IUCN (Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế) từ năm 2007.

Chuyện về loài cá sấu khổng lồ siêu hiếm nổi tiếng... nhút nhát - 1

Cá sấu Ấn Độ là loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá sấu Ấn Độ là một trong những loài cá sấu sống lâu nhất. Con cái trưởng thành dài 2,6 - 4,5 m và con đực dài 3 - 6 m. Cá sấu Ấn Độ có hình dáng vô cùng kỳ lạ. Loài cá sấu này rất giỏi bắt cá nhờ chiếc mõm dài, mỏng và 110 chiếc răng sắc nhọn lồng vào nhau.

Cá sấu Ấn Độ tiến hóa ở tiểu lục địa phía bắc Ấn Độ. Nó hiện sinh sống trên các con sông ở vùng đồng bằng phía bắc của Ấn Độ. Nó là loài cá sấu sống dưới nước và chỉ rời khỏi nước để phơi nắng, xây tổ trên những bãi cát ẩm.

Con trưởng thành giao phối vào cuối mùa lạnh. Con cái tụ tập vào mùa xuân để đào tổ, trong đó chúng đẻ 20 - 95 quả trứng. Chúng canh giữ tổ và con non nở ra trước khi gió mùa bắt đầu. Những con cá sấu mới sinh sẽ sống và kiếm ăn ở vùng nước nông trong năm đầu đời rồi dần di chuyển đến những nơi có nước sâu hơn khi chúng lớn lên.

Cận cảnh cá sấu siêu hiếm

Cá sấu đực có kích thước lớn, có con dài tới gần 6 m và nặng 250kg và có một cái mõm dài hẹp. Chiếc mõm này là công cụ hoàn hảo để bắt cá và động vật giáp xác ở các con sông. Cá sấu đực còn phát triển một cục u lớn đặc biệt ở cuối mõm của chúng khi chúng đến tuổi trưởng thành.

Chuyện về loài cá sấu khổng lồ siêu hiếm nổi tiếng... nhút nhát - 2

Cá sấu Ấn Độ nổi tiếng với hình dáng kỳ dị.

Đánh bắt quá mức, săn trộm và mất môi trường sống đều góp phần vào sự suy giảm của loài này. Cá sấu Ấn Độ nổi tiếng là loài biết bảo vệ con cái nhưng chúng thường không phải là mối nguy hiểm đối với con người. Cá sấu Ấn Độ rất nhút nhát và thường trốn tránh con người.

Cá sấu Ấn Độ mang dáng vẻ dữ tợn nhưng chiếc mõm dài và không có khả năng di chuyển nhanh trên mặt đất đã hạn chế loài này. Nó không thể di chuyển quá 4m trên mặt đất vì cấu trúc cơ thể của nó. Cá sấu Ấn Độ chỉ tấn công khi ai đó cố gắng bắt nó.

Cá sấu Ấn Độ ở Mỹ