Thứ năm, 26/06/2014 - 06:40

Chọn và sử dụng ba lô khi đi du lịch

Dân trí

Ba lô là một trong những vật dụng không thể thiếu khi đi du lịch, dã ngoại, thám hiểm…Tuy nhiên, nếu không chú ý thì việc chọn và sử dụng ba lô khi đi du lịch có thể để lại cho bạn những chứng đau nhức, khó chịu.

Khi mua balo du lich, bạn nên chọn những loại ba lô có dây đeo ở hai bên nhằm phân phối trọng lượng đều trên hai vai. Dây đeo phải rộng và được nhồi bông hoặc được lót vải mềm. Tuyệt đối không nên chọn loại balô có dây đeo nhỏ và hẹp vì khi sử dụng, dây đeo sẽ hằn sâu lên bờ vai, gây khó khăn trong việc lưu thông máu.

Chọn và sử dụng ba lô khi đi du lịch


Ba lô của bạn nên tỉ lệ thuận với trọng lượng cơ thể, trong đó trọng lượng lý tưởng là 10kg. Nếu ba lô của bạn quá lớn hoặc quá nhỏ, trọng lượng sẽ không được cân bằng đúng, sẽ gây ra đau lưng hoặc có thể làm cho bạn mệt mỏi.

Nên chọn mua ba lô được làm từ một loại vật liệu không thấm nước để đảm bảo đồ đạc của bạn, đặc biệt là quần áo, máy ảnh, đồ công nghệ…không bị thấm nước dẫn đến hỏng hóc trước mọi điều kiện thời tiết khi đi du lịch.

Nên chọn loại ba lô mà mặt sau của nó được bọc vải mềm hoặc có lót thêm bông. Cần phải bảo đảm tính thoáng khí của nó khi sử dụng. Không nên chỉ sử dụng một dây đeo vì như vậy sẽ dễ làm tổn thương cơ vai, đặc biệt khi đồ đạc quá nặng.

Nên lựa chọn những loại ba lô có khóa được thiết kế cẩn thận, tỉ mỉ và chắc chắn. Bởi nếu sử dụng những loại ba lô với khóa kéo được thiết kế “hớ hênh” hoặc chỉ có 1 khóa kéo thì sẽ tạo điều kiện thuận lợi để kẻ gian lấy trộm tài sản của bạn.

Chọn và sử dụng ba lô khi đi du lịch


Nếu chuyến đi của bạn chỉ đi kéo dài một đêm thì ba lô thể tích khoảng 20-50 là phù hợp. Nếu chuyến đi là cả dịp cuối tuần, ba lô cỡ 50-60l là tốt nhất. Từ 2-5 đêm, bạn nên chọn ba lô cỡ 60-80l, còn với chuyến dài hơn 5 đêm, bạn hãy chọn ba lô cỡ 80l.

Nên sắp xếp đồ đạc một cách hợp lý nhằm tiết kiệm không gian. Những vật nặng nên cho vào giữa để tránh làm cho balô bị tròng trành khi di chuyển. Trong trường hợp bạn thấy không thật sự cảm thấy thoải mái với balô, cần chú ý theo dõi các biểu hiện đau vai và các thương tổn khác như sưng tấy, nổi mẩn đỏ… do sử dụng balo du lich, bởi đấy có thể là những dấu hiệu thương tổn ban đầu.

Minh Anh (tổng hợp)

Mới nhất