Chọn cua hoàng đế 5kg tại Na Uy, khách Việt sốc với hóa đơn 28 triệu đồng

Việt Hà

(Dân trí) - Trong chuyến đi ghé thăm chợ hải sản ở thành phố Bergen tại Na Uy, anh Phước Trường thấy giá cả "khá chát" như tôm càng xanh cỡ đại gần 2 triệu đồng/kg, chưa kể tiền công chế biến.

Vốn là người mê du lịch, mỗi khi có thời gian rảnh rỗi, anh Đoàn Phước Trường, sống tại TPHCM, lại lên đường. Tháng 9/2023, anh có dịp ghé thăm 4 nước Bắc Âu trong chuyến đi kéo dài gần 12 ngày. 

Vị khách đến từ TPHCM tiết lộ, Na Uy là quốc gia thứ 60, trong khi Bergen là thành phố thứ 222 mà anh đặt chân tới trong hành trình du lịch khắp thế giới.

Và ở Bergen, thành phố lớn thứ 2 của Na Uy, một trong những quốc gia có mức sống cao nhất và đắt đỏ nhất, anh Trường có những trải nghiệm không quên.

Chọn cua hoàng đế 5kg tại Na Uy, khách Việt sốc với hóa đơn 28 triệu đồng - 1
Toàn cảnh khu chợ với hơn 30 lều bạt màu đỏ đặc trưng nằm ngay cạnh bến cảng.

Ấn tượng đầu tiên khi du khách đặt chân tới Bergen là những ngôi nhà nhiều màu sắc nằm cheo leo bên sườn đồi, cánh buồm của du thuyền trắng tinh khôi đung đưa trong gió và con đường dốc nhỏ lát đá cuội.

Trong hành trình đến thành phố này, chợ hải sản là điểm đến mà bất cứ khách du lịch nào cũng muốn ghé qua. Được biết, khu chợ có lịch sử giao dịch từ những năm 1200. Đây là nơi ngư dân địa phương bày bán nhiều mặt hàng hải sản độc đáo và hiếm thấy.

"Chợ hải sản Bergen sẽ đánh bật khứu giác và thị giác của du khách bởi nơi này bán gần như mọi sản vật đặc hữu mà lạ mắt của vùng biển Baltic vốn lạnh giá quanh năm. Khách được tận mắt thấy cá hồi, hàu sống, cá tuyết, thịt cá voi, tôm càng, lươn biển, ghẹ xanh, cá trích, nhưng đặc biệt là cua hoàng đế còn sống nguyên, bơi lội tung tăng trong hồ. Nhưng giá cả ở đây không hề rẻ", anh Trường nhận xét.

Chợ mở cửa miễn phí vào tất cả các ngày trong tuần, từ 8h đến 23h mỗi ngày. Càng về khuya, khu chợ càng nhộn nhịp bởi người mua kẻ bán. Những ngọn đèn vàng giăng kín thắp sáng một khúc sông.

Gọi là chợ nhưng nơi này giống như khu phức hợp gồm nhiều nhà hàng, quán bar, mở ra một không gian ẩm thực đa dạng. Các loại hải sản được bày bán nguyên con hoặc từng phần, phân chia nhiều bộ phận để khách lựa chọn. Nếu muốn, khách mua hải sản và thuê chế biến, có thể thưởng thức luôn bên bờ sông lộng gió.

Anh Trường lưu ý, giá hải sản tại đây không niêm yết sẵn vì thay đổi theo thời vụ. Người bán không nói thách, còn người mua muốn mặc cả cũng không được giảm giá tiền.

Chọn cua hoàng đế 5kg tại Na Uy, khách Việt sốc với hóa đơn 28 triệu đồng - 2
Thịt cá voi nhìn khá giống với thịt bò vì có màu đỏ thẫm, cách chế biến ngon nhất là áp chảo và ăn cùng với loại nước sốt gia truyền.

Ở khu chợ này, du khách có thể bắt gặp cả quầy hàng bán cá voi. Thịt loại cá này được bán theo dạng phi lê từng bộ phận. Giá cả lên hay xuống còn phụ thuộc vào mùa đánh bắt theo số lượng cho phép.

"Muốn ăn thử nhiều loại hải sản, bạn nên mua lẻ càng cua, ốc và tôm nhỏ và thuê hấp tại chỗ. Những loại này bán theo gram. Một số quầy hàng bán càng cua, càng tôm phân loại theo kích thước M, L, hay XL như kích cỡ quần áo", anh Trường cho biết.

Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn đầy đủ các loại hải sản, anh Trường khuyên du khách nên đến quầy chế biến sẵn, bán theo dạng combo (kết hợp nhiều loại với nhau). Giá mỗi suất từ 20 đến 50 Euro (500 nghìn đồng - 1,3 triệu đồng).

Chọn cua hoàng đế 5kg tại Na Uy, khách Việt sốc với hóa đơn 28 triệu đồng - 3
Anh Trường chụp ảnh bên bể chứa cua hoàng đế với mỗi con đều gắn mã QR riêng.

Theo anh Trường quan sát, mỗi quầy hàng tươi sống chỉ bán một loại hải sản duy nhất, như quầy tôm, lươn, cua, cá, ốc. Nhưng khu vực nhộn nhịp và đông khách du lịch tới chụp ảnh nhất là quầy bán cua hoàng đế. Thậm chí, có người phải chờ khá lâu mới tới lượt chụp hình. Mỗi bể chứa tầm 10 con với trọng lượng trung bình từ 2 đến 5kg/con.

Trên mỗi con cua hoàng đế đều được người bán hàng gắn thẻ có mã QR để nhận biết chủng loại, truy xuất nguồn gốc và thời gian đánh bắt.

Bên cạnh đó, quầy tôm càng xanh "size XXL" (cỡ đại) cũng thu hút khách không kém. Anh Trường nhận thấy, giá cả mặt hàng này "khá chát", gần 2 triệu đồng/kg. Thực khách muốn chế biến tại chỗ như làm món hấp cũng phải trả thêm mức phí khoảng 300.000 đồng.

Sau khi thăm thú các quầy hàng, anh Trường cùng cả đoàn 6 người quyết định nếm thử món cua hoàng đế chính hiệu Na Uy. Đoàn khách Việt chọn con cua nặng 5kg chia làm đôi, một phần đem hấp chín, phần còn lại nướng sốt ớt.

Chọn cua hoàng đế 5kg tại Na Uy, khách Việt sốc với hóa đơn 28 triệu đồng - 4
Cua hoàng đế hấp phục vụ đoàn khách Việt.

Với món cua hấp, vị khách đến từ TPHCM nhận thấy hương vị hơi mặn, chấm cùng bơ béo ngậy ăn lạ miệng. Còn món cua đút lò nướng sốt ớt có vị cay nồng và đậm đà, không cần kèm thêm nước chấm.

Lúc nhận hóa đơn, đoàn khách Việt "hết hồn" khi tổng tiền thanh toán gần 12.000 NOK (đơn vị tiền Na Uy). Cộng cả tiền nước và tiền tip, hóa đơn khoảng 28 triệu đồng cho bữa ăn 6 người.

Chỉ riêng tiền cua hoàng đế gần 26 triệu đồng. Như vậy tính ra mỗi kg cua hoàng đế có giá khoảng 5 triệu đồng, chưa kể chi phí chế biến món ăn.

Chọn cua hoàng đế 5kg tại Na Uy, khách Việt sốc với hóa đơn 28 triệu đồng - 5
Đa số hải sản được ăn kèm với bánh mỳ nâu, khoai tây rán hoặc luộc, bắp cải tím, hành củ cắt lát tẩm bột chiên hay cà rốt luộc.

Cá tuyết cũng là đặc sản nổi tiếng ở đây với 3 loại chính gồm cá tươi, cá khô và cá muối đông. Cá tươi nấu súp kem theo kiểu đặc trưng vùng Bergen, còn cá khô hun khói làm "mồi nhắm" cùng bia. Cá muối đông được ủ muối, ép chân không, có thể bảo quản hơn 3 năm, dành cho khách du lịch muốn mua để thưởng thức.

Anh Trường đã mua thêm 2kg cá tuyết khô về làm quà. Thời điểm đó, giá 1kg khô là 1,5 triệu đồng, còn cá tươi rẻ hơn, khoảng 1,3 triệu đồng/kg.

Đi ngang qua quầy thức ăn nhanh trong chợ, vị khách Việt "hoa mắt" thấy giá tiền các món ăn được niêm yết công khai nên đã nhờ công cụ phiên dịch hỗ trợ và hỏi lại người bán hàng. Giá món súp cá truyền thống làm từ cá hồi, sò điệp, cá tuyết... khoảng 140.000 đồng/bát nhỏ, và hơn 200.000 đồng bát lớn.

Khách Việt còn thưởng thức thêm bánh mỳ burger cá hồi, burger cá voi và burger thịt nai sừng tấm kèm salad và khoai tây chiên. Mỗi loại đồng giá 375.000 đồng/chiếc. Món thịt nai nướng ăn kèm bánh mỳ cắt lát giá 200.000 đồng.

Càng về cuối chợ, mùi hải sản tanh nồng sộc thẳng lên cánh mũi. Nhưng điều khách Việt thích thú là mùi thơm khó cưỡng tỏa ra từ những chảo đồ ăn còn tươi rói, nóng hổi. Giữa không gian ấy là vô số những loài cá hình dáng lạ mắt chỉ có ở vùng biển Baltic.

Cả đoàn rời đi trong tiếc nuối vì chưa thể khám phá hết khu chợ, đặc biệt là quầy hàng duy nhất của gia đình người Việt nằm ở cuối dãy. Ngoài bến cảng, tàu thuyền vẫn cập bến mang theo những chuyến hàng hải sản tươi rói. Bầu trời vẫn ửng hồng như màu ráng chiều, dù kim đồng hồ đã chuyển sang con số 23 giờ. 

Anh Trường dặn lòng sẽ quay lại để thưởng thức món thịt cá voi chưa kịp nếm thử.

Ảnh: Đoàn Phước Trường

Thông tin doanh nghiệp - sản phẩm