Chốn "ăn chơi xa hoa" của vua Bảo Đại giữa đại ngàn Tây Nguyên

(Dân trí) - Nằm giữa vòng ôm của núi đồi, rừng Tây Nguyên xanh, hồ Lăk như một sơn nữ ngái ngủ đẹp một cách hoang dã. Nơi ấy đã không lọt qua tầm ngắm của Bảo Đại, để ông cùng Hoàng hậu Nam Phương xây dựng khu ăn chơi cho mình...

Khu biệt điện này là một tòa nhà ba tầng tương đối đồ sộ, được xây theo lối kiến trúc hiện đại vào năm 1951 để làm nơi dừng chân khi Quốc trưởng Bảo Đại và gia đình lên Buôn Ma Thuột nghỉ mát và săn bắn.

 

img-7668-f592b
img-7683-085a5

Nếu muốn đặt chân vào chốn ăn chơi xưa của vua, bạn chỉ cần men theo con đường xoắn ốc dẫn lên đỉnh đồi, đó là một tòa dinh thự bề thế hiện ra giữa màu xanh của bạt ngàn cây cối. Ngọn đồi này được người dân trong vùng gọi là đồi Bảo Đại.

 

img-7652-6bf80

Khu biệt điện xa hoa này do đích thân Hoàng Hậu Nam Phương chịu trách nhiệm đứng ra cho thi công và trả tiền cho công trình kiến trúc nằm giữa vùng hẻo lánh, địa hình hiểm trở này.

img-7671-17a11

Các căn phòng ở biệt điện đều có cửa sổ rộng với góc nhìn tuyệt đẹp về 4 phía. Khu biệt điện này nay nằm  ở địa phận thị trấn Liên Sơn (huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk) có một quả đồi đặc biệt nằm soi bóng xuống mặt hồ Lăk huyền thoại.

 

img-7661-d2831

 

img-7681-4d0d4

Trên đỉnh ngọn đồi ven hồ và bao phủ bởi một vườn sứ trắng cổ thụ ngát thơm hàng trăm năm tuổi là biệt thự của cựu hoàng Bảo Đại, nơi vị vua cuối cùng của các triều đại phong kiến thường nghỉ lại mỗi lần săn bắn ở khu rừng quanh hồ Lăk.

Bao quanh hồ là những rừng thông vi vút, những cánh rừng nguyên sinh với hệ thực vật phong phú và đa dạng. Nơi đây còn có những loài hoa phong lan đẹp và quý hiếm.

 

img-7684-b686a
img-7673-c9f36

Hồ Lăk rộng mênh mông ẩn hiện sau những tán cây rừng trong bầu không khí thiên nhiên trong lành, mát dịu của vùng cao nguyên.

 

img-7667-4c4f6

Trước tòa biệt thự chen giữa vườn cây ven đồi có vết tích của một phòng tắm lộ thiên. Người dân địa phương truyền tụng đó là nơi tắm của bà thứ phi. Từ đỉnh đồi này có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn đỉnh núi Cư Yang Sin mây phủ

 

img-7677-c2991

 

img-7672-7e7c8

Biệt điện hồ Lăk từng rơi vào tình trạng hoang phế trong suốt nhiều thập niên. Phải đến đầu những năm 2000 công trình này mới được trùng tu và đưa vào phục vụ du lịch.

 

img-7678-e797e

Ngày nay, biệt điện là một tổ hợp nhà hàng - khách sạn sang trọng, nơi mà âm hưởng của một cuộc sống đế vương vẫn còn hiện hữu sau hơn nửa thế kỷ.

Bài &ảnh: Hữu Thắng

Chốn "ăn chơi xa hoa" của vua Bảo Đại giữa đại ngàn Tây Nguyên - 13