Choáng ngợp vẻ hùng vĩ trong Công viên địa chất ở Đắk Nông

(Dân trí) - Năm 2020, Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông được UNESCO công nhận. Đây là công viên có hệ thống hang động độc đáo, đồ sộ nhất Đông Nam Á, được hình thành từ hoạt động núi lửa.

Choáng ngợp vẻ hùng vĩ trong Công viên địa chất ở Đắk Nông - 1
Công viên Địa chất Đắk Nông có diện tích 4.760 km2, trải dài trên các huyện Krông Nô, Cư Jút, Đắk Mil, Đắk Song, Đắk G'long và TP. Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) với nhiều di sản địa chất độc đáo, đồ sộ được hình thành từ hoạt động núi lửa hàng triệu năm trước.
Choáng ngợp vẻ hùng vĩ trong Công viên địa chất ở Đắk Nông - 2
Tháng 7/2020, Công viên địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC), trở thành 1 trong 3 CVĐCTC của Việt Nam.
Choáng ngợp vẻ hùng vĩ trong Công viên địa chất ở Đắk Nông - 3
Điểm nổi bật của CVĐCTC Đắk Nông là quần thể hang động núi lửa nằm ở nhiều huyện phía bắc tỉnh Đắk Nông, trong đó nhiều nhất là tại huyện Krông Nô.
Choáng ngợp vẻ hùng vĩ trong Công viên địa chất ở Đắk Nông - 4
Quần thể hang động này được đánh giá là ược đánh giá là hang động dung nham dài và đẹp nhất Đông Nam Á. Hình ảnh chụp được tại hang C7, được hình thành khoảng 10.000 năm trước.
Choáng ngợp vẻ hùng vĩ trong Công viên địa chất ở Đắk Nông - 5

Hiện tại, các hang động núi lửa nằm trong CVĐCTC Đắk Nông đang phục vụ cho nghiên cứu khoa học, trong thời gian tới, các hang động này sẽ được khai thác nhằm phát triển du lịch

Choáng ngợp vẻ hùng vĩ trong Công viên địa chất ở Đắk Nông - 6
Hiện phía dưới chân khu vực núi lửa Chư R'luh và quần thể hang động, hàng chục nóc nhà của đồng bào Mạ, M'Nông đang sinh sống từ hàng chục năm nay.
Choáng ngợp vẻ hùng vĩ trong Công viên địa chất ở Đắk Nông - 7
Dòng sông Sêprêpốk hùng vĩ ở vành đai phía bắc CVĐCTC Đắk Nông với hàng chục ngọn thác lớn nhỏ. Phía hạ nguồn là tảng đá bazan dạng cột to lớn màu đen có tuổi địa chất từ 2 đến 5 triệu năm giữa dòng sông, hoặc nhô ra từ bờ mang những hình thù lạ mắt.
Choáng ngợp vẻ hùng vĩ trong Công viên địa chất ở Đắk Nông - 8
Thác Liêng Nung (xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa) như một dải lụa trắng, gắn liền với đời sống văn hóa của đồng bào Châu Mạ. Thác Liêng Nung nằm trong tuyến du lịch "Âm vang từ Trái đất" mà tỉnh Đắk Nông xây dựng
Choáng ngợp vẻ hùng vĩ trong Công viên địa chất ở Đắk Nông - 9
Nằm trong tuyến du lịch này còn có "Bảo tàng âm thanh"- bảo tàng duy nhất tại Đông Nam Á. Những âm thanh quen thuộc hàng ngày của gió, nước, gỗ, lửa và cuộc sống con người được thể hiện mới lạ, độc đáo.
Choáng ngợp vẻ hùng vĩ trong Công viên địa chất ở Đắk Nông - 10
Hồ Tà Đùng (xã Đắk Som, huyện Đắk G'Long) được ví như Vịnh Hạ Long của Tây Nguyên với hàng chục hòn đảo lớn nhỏ.
Choáng ngợp vẻ hùng vĩ trong Công viên địa chất ở Đắk Nông - 11
Đây là hồ nước nằm ở thượng nguồn sông Đồng Nai với diện tích mặt nước khoảng 3700 ha, nổi bật là gần 50 hòn đảo lớn nhỏ
Đang được quan tâm