“Chiếc thìa vàng” khu vực sông Hồng: Những vị ngon chắt sâu từ biển
Kết thúc chặng hành trình tiềm kiếm, tôn vinh những món ăn truyền thống và tôn vinh các nhà hàng, khách sạn, đầu bếp đã luôn gìn giữ nền ẩm thực ấy ở Bắc Trung Bộ, chặng tiếp của “Chiếc thìa vàng 2014” là thành phố thơ mộng với non nước hữu tình - Hạ Long.
Đến với TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh), cuộc thi Chiếc Thìa Vàng được khởi động bằng ngày hội ẩm thực mang tên “Hương Vị Quê Nhà”, một trong chuỗi hoạt động trong khuôn khổ cuộc thi “Chiếc Thìa Vàng 2014”.
Ngày hội ẩm thực có sự tham gia của 5 đơn vị với 10 món ăn đều là những đặc sản, những tinh túy ẩm thực của từng địa phương như: Nem cua bể, Cá hồi Lai Châu chiên khoai tây Hoàng Bào, Súp cua gạch Đồ Sơn, lưỡi trâu chọi hầm hay Ngán nướng, Bún bề bề, Gà đồi Tiên Yên - Bánh gật gù, Tu hài nướng mỡ, Hàu nướng trứng được chế biến chủ yếu từ các tay đầu bếp nhiều kinh nghiệm của Hải Phòng, Quảng Ninh và các tỉnh lân cận.
Nem cua bể, một món ăn khá lạ với hầu hết mọi người đặc biệt là người miền Nam nhưng lại là một món ăn đặc trưng trong ẩm thực Hải Phòng với nguyên liệu chủ đạo là hải sản như tôm, cua bể. Do cách gói nem độc đáo theo hình vuông của người Hải Phòng mà nó còn có tên là nem vuông hay đầy đủ hơn là nem vuông cua bể.
Gà Tiên Yên - một giống gà đồi thuộc vùng núi cao của Tiên Yên, Quảng Ninh. Gà Tiên Yên sau khi luộc, da có màu vàng ươm như có thoa nghệ và bóng như vừa nhúng mỡ nhưng ăn lại giữ được vị ngọt và độ giai giòn đặc trưng. Thưởng thức gà Tiên Yên không thể không ăn kèm với bánh gật gù thay cơm vào cuối bữa.
Tu hài là loại ốc biển có nhiều ở vịnh Hạ Long, môi trường sống của loại ốc này là vùng biển ấm, có cát trắng và những rạn san hô. Không chỉ ngon, tu hài còn chưa nhiều loại khoáng chất dinh dưỡng tuyệt vời với 16 loại a-xít a-min bổ sung cho cơ thể.
Thịt tu hài dòn và dai, ăn vào có vị ngọt đậm đà của biển khiến bạn không thể lẫn với bất cứ loại thân mềm nào khác. Cho nên có thể nói, khi đặt chân đến Hạ Long, du khách không thể nào bỏ qua việc thưởng thức loài hải sản hấp dẫn và rất thú vị này.
Ngoài ra, các món ăn khác trong ngày hội ẩm thực đều vô cùng hấp dẫn. Mỗi món mang hương vị màu sắc rất riêng, nhưng đều thấm đẫm vị đặc trưng của mỗi vùng đất.
Với tiêu chí mọi người cùng thử và thực khách là những ban giám khảo công tâm nhất, các thực khách đến với ngày hội đã có dịp thưởng thức những món ăn vừa ngon vừa lạ và bình chọn những món ăn mình yêu thích nhất.
Với sự hấp dẫn rất đặc biệt của mình, món Cá hồi Lai Châu chiên khoai tây Hoàng Bào của KS Hải Đăng, đã giành được nhiều sự bình chọn của thực khách nhất.
Xếp thứ hai là món bún bề bề của Khách sạn Sài Gòn - Hạ Long và món Xôi Chả Mực Hạ Long của nhà hàng Cua Vàng.
Một số hình ảnh tiêu biểu tại cuộc thi:
Tôm hùm om miến
Lưỡi trâu chọi Đồ Sơn
Một đầu bếp người Thái trổ tài với món ăn Việt
Nem cá Hạ Long
Salad sò lạ mà quen
Món tráng miệng dễ thương - Kem tươi vị chanh leo
Kết thúc ngày hội ẩm thực “Hương vị quê nhà”, các đội thi bước vào vòng thi chính thức được tổ chức vào ngày 27/8 tại khách sạn Sài Gòn - Hạ Long để xác định đội nào sẽ đại diện khu vực sông Hồng đi tiếp vào vòng trong và giành cúp đầu bếp danh giá & giải thưởng trị giá 1 tỷ đồng.
Đội Hải Đăng Plaza xuất sắc giành giải nhất
Kết quả vòng sơ khảo “Chiếc thìa vàng 2014” khu vực sông Hồng:
- Giải nhất thuộc về đội Hải Đăng Plaza (Hải Phòng)
- Giải nhì thuộc về Sài Gòn - Hạ Long (Quảng Ninh)
- Giải ba thuộc về Novotel Hạ Long (Quảng Ninh)
Thông tin thêm về cuộc thi, mời bạn xem website: http://chiecthiavang.com
Thu Hằng