Thứ sáu, 31/01/2020 - 05:34

Đồng Tháp:

Cây đặc sản quýt hồng bì vàng lá, thối rễ… du khách bỏ đi vì thiếu chỗ check in

Dân trí

Dịp Tết Canh Tý 2020, Sở VHTTDL Đồng Tháp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn, nhưng chỉ có trên 150.000 lượt du khách đến tham quan, thu ngân sách trên 8,6 tỷ đồng. Nguyên nhân của sự sụt giảm này một phần là vì nhiều vườn quýt hồng bị vàng lá, thối rễ… du khách mất điểm check in.

Nổi bật là chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa chào đón thời khắc giao thừa tại TP. Cao Lãnh, TP. Sa Đéc, TX. Hồng Ngự, huyện Tháp Mười và Lấp Vò. Đây là lần đầu tiên Đồng Tháp có 5 điểm bắn pháo hoa, tạo không khí phấn khởi trong thời khắc thiêng liêng đón giao thừa, đánh dấu sự khởi đầu một năm mới tươi sáng, đầy niềm tin và khát vọng, thu hút hơn 500.000 người xem tại các điểm.

Thư viện, Bảo tàng Tỉnh, khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, Xẻo Quýt, Gò Tháp tổ chức đa dạng các hoạt động văn hóa truyền thống ngày Tết như: tái hiện không gian tết xưa gắn với các hoạt động đọc sách; đờn ca tài tử, hát cải lương, chọi gà nghệ thuật, viết thư pháp; hái lộc đầu Xuân, chiếu phim tư liệu giới thiệu các giá trị tiêu biểu của di tích... phục vụ đông đảo bạn đọc và du khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức ẩm thực ngày Xuân.

Cây đặc sản quýt hồng bì vàng lá, thối rễ… du khách bỏ đi vì thiếu chỗ check in - 1

DỊp Tết Canh Tý, Sở Văn hóa, Thẻ thao và Du lịch Đồng Tháp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ hấp dẫn

Tại các huyện, thị xã, thành phố cũng diễn ra sôi nổi nhiều hoạt động phục vụ nhân dân đón Tết cổ truyền vui tươi, lành mạnh. Toàn Tỉnh tổ chức 32 Hội thi, Liên hoan, biểu diễn các chương trình nghệ thuật đặc sắc, nội dung đổi mới, hấp dẫn, gắn với quảng bá du lịch và hình ảnh Tỉnh, thu hút trên 600.000 lượt người xem.

Đặc biệt, TP Cao Lãnh khai mạc Đường hoa Xuân dài gần 300m với các cụm tiểu cảnh thiết kế đẹp mắt, kết hợp hài hòa với các yếu tố tự nhiên, chất liệu thân thiện với môi trường, tạo nét mới lạ, mang đậm dấu ấn quê hương, nổi bật sắc Xuân trên Thành phố… thu hút hàng nghìn lượt khách đến du xuân, thưởng ngoạn.

Cây đặc sản quýt hồng bì vàng lá, thối rễ… du khách bỏ đi vì thiếu chỗ check in - 2

Hàng nghìn lượt người đến du xuân trên đường hoa TP Cao Lãnh

Ngoài ra, trong những ngày Tết còn diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, như: Bóng đá, Bóng chuyền, Quần vợt, Việt dã, Cầu lông.... Nhiều địa phương tổ chức Hội thao các môn dân tộc, trò chơi dân gian, như: biểu diễn võ thuật, cờ tướng; kéo co, chọi gà, chọi chim... thu hút hàng nghìn vận động viên, người dân đến xem và cổ vũ cho các môn thể thao.

Các khu điểm du lịch và địa phương chú trọng đầu tư thêm các sản phẩm du lịch mới để thu hút du khách dịp Tết. Nổi bật Làng hoa Sa Đéc có nhiều điểm mới như: khu Sa Nhiên Gardens & Homestay với mô hình ngôi nhà úp ngược, thang vô cực; điểm du lịch Cánh Đồng Hoa Hồng rộng 2.5hai; cầu trạng nguyên, cây tài lộc, cây tơ hồng, nấc thang thiên đường; đài ngắm hoa…

Cây đặc sản quýt hồng bì vàng lá, thối rễ… du khách bỏ đi vì thiếu chỗ check in - 3

Tuy nhiên, tổng lượng khách đến Đồng Tháp dịp Tết Canh Tý giảm, trong nhiều nguyên nhân có lí do nhiều nhà vườn quýt hồng Lai Vung bị vàng lá, thối rễ... mất điểm check in của du khách

Tính từ ngày 23/01 đến hết ngày 29/01/2020 (nhằm 29 Tết đến mùng 5 Tết), tổng lượt khách du lịch đến Đồng Tháp đạt 150.000 lượt khách. Tổng thu du lịch đạt hơn 8,6 tỷ đồng, giảm 50% so với năm 2019.

Theo lãnh đạo Sở VHTTDL Đồng Tháp cho biết, lượng khách và tổng thu du lịch dịp tết Nguyên đán năm nay giảm so với năm 2019 chủ yếu là do các vườn quýt hồng trên địa bàn huyện Lai Vung chịu thiệt hại nặng nề của bệnh vàng lá thối rễ trên cây có múi, khiến sản lượng quýt hồng sụt giảm đáng kể, gây ảnh hưởng lớn đến lượng khách, doanh thu của các điểm tham quan vườn quýt hồng tại Lai Vung nói riêng và của cả tỉnh nói chung.

Nguyễn Toàn

Mới nhất

Đáng quan tâm