Câu chuyện bi kịch phía sau xác ướp "Hoàng tử la hét" 3.000 năm tuổi

(Dân trí) - Phải mất nhiều năm, các chuyên gia mới khám phá sự thật phía sau xác ướp 3.000 tuổi có gương mặt lạ thường trong trạng thái mồm há to.

Năm 1886, các nhà khảo cổ bất ngờ phát hiện thấy một xác ướp tại thung lũng Deir El-Bahri, nằm cách thành phố Cairo của Ai Cập khoảng 483km về phía nam.

Các chuyên gia nhận định, đây là xác ướp của một nam giới ở độ tuổi 18-20 tuổi, nằm theo tư thế ngửa cổ lên trời, gương mặt lạ thường trong trạng thái mồm há to như phải chịu điều gì đó đau đớn trước khi chết. Chính vì vậy, thi thể được gọi là "Xác ướp la hét" (Screaming Mummy).

Bi kịch phía sau xác ướp "Hoàng tử la hét" 3.000 năm tuổi

Căn cứ vào miệng của vết thương, nhóm chuyên gia cho rằng người chết bị đầu độc. Nhưng những nghiên cứu gần đây đã tiết lộ câu chuyện phía sau cùng nguyên nhân cái chết.

Câu chuyện bi kịch phía sau xác ướp Hoàng tử la hét 3.000 năm tuổi - 1
"Xác ướp la hét" là một trong những xác ướp bí ẩn và nổi tiếng nhất thế kỷ (Ảnh: News).

Được biết, thi thể nằm gần khu mộ của các thành viên Hoàng gia Ai Cập ở bờ tây thuộc sông Nile, nhưng lại mang nhiều đặc điểm khó hiểu. Nếu như các xác ướp thuộc giới Hoàng tộc sẽ bọc trong vải lanh mịn màu trắng, trải qua công đoạn ướp cẩn thận cùng nhiều hương liệu, thì xác ướp này chỉ bọc bằng da cừu. Thi thể bị ướp không hoàn chỉnh, chân tay bị trói bằng da, để khô trong muối natron. Thứ muối này cũng được tìm thấy trong miệng của xác ướp. Những dấu hiệu này bị xem là ô uế.

Ngoài ra, các nhà khảo cổ không tìm thấy tên hay bất cứ ký hiệu nào xác định danh tính xác ướp. Theo quan niệm của người Ai Cập cổ đại, tên họ là thứ quý giá nhất của người đã khuất. Với một xác ướp không tên đồng nghĩa với việc người đã khuất không thể sang thế giới bên kia. Nhiều khả năng đây là cách trừng phạt với kẻ phạm tội.

Vậy danh tính của "xác ướp la hét" và nguyên nhân cái chết vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp. Cho tới các nghiên cứu của những năm gần đây, một phần bí ẩn được hé lộ.

Câu chuyện bi kịch phía sau xác ướp Hoàng tử la hét 3.000 năm tuổi - 2
Hình vẽ Pharaoh Ramses III được mô tả trên bức tường của lăng mộ (Ảnh: AIT).

Dựa vào kết quả phân tích ADN và đối chiếu với một số xác ướp khác, nhóm nghiên cứu nhận định "xác ướp la hét" có thể chính là hài cốt của Hoàng tử Pentawere. Đây vốn là một nhân vật nổi tiếng trong lịch sử Ai Cập cổ đại. Vị Hoàng tử này là con trai của Pharaoh Ramses III với người vợ thứ 2.

Do có âm mưu giết cha để đoạt vị nhưng bất thành nên Hoàng tử Pentawere được cho là phải chịu hình phạt treo cổ. Dựa vào những dấu hiệu trên cổ xác ướp, nhóm khảo cổ đều nhận định điều này.

Trong khi đó, cái chết của Pharaoh Ramses III đến nay vẫn là điều bí ẩn. Kết quả chụp CT năm 2012 cho thấy, cổ họng của xác ướp có vết rạch, trong khi ngón chân cái bị cắt đứt. Có thể vị Pharaoh này bị nhiều kẻ tấn công cùng lúc.

Hiện xác ướp "Hoàng tử la hét" được bảo quản tại bảo tàng Ai Cập ở thủ đô Cairo.