Cần Thơ: Thành lập Ban chỉ đạo bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng

(Dân trí) - UBND TPCT vừa có Quyết định số 3074 về việc thành lập Ban Chỉ đạo bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng thành phố Cần Thơ.

 

Cần Thơ: Thành lập Ban chỉ đạo bảo tồn và phát triển chợ nổi Cái Răng - 1

Hoạt động mua bán trên chợ nổi Cái Răng

Theo quyết định, trưởng ban chỉ đạo là Ông Lê Văn Tâm - Phó Chủ tịch UBND thành phố và 2 phó ban cùng và 19 ủy viên là lãnh đạo ở các sở, ngành.

Ban Chỉ đạo bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng thành phố Cần Thơ có nhiệm vụ: Tham mưu, giúp Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo tồn và phát triển Chợ nổi Cái Răng; Hướng dẫn và kiểm tra các cơ quan, ban, ngành và địa phương có liên quan trong việc tăng cường công tác quản lý nhà nước, tập trung khắc phục những yếu kém, khó khăn tại Chợ nổi Cái Răng.

Đ ồng thời, thành lập tổ giúp việc được huy động từ cán bộ, công chức của các cơ quan tham gia thành viên. Trong đó, Phòng Văn hóa và Thông tin quận Cái Răng và Trung tâm Du lịch quận Cái Răng là hai đơn vị trực tiếp giúp việc cho Ban Chỉ đạo.

Như Dân trí đã thông tin, chợ nổi là “đặc sản”của Cần Thơ và của vùng ĐBSCL. Tuy nhiên từ khi hình thành đến nay chợ nổi không được quan tâm chu đáo nên ngày càng mất đi sự hấp dẫn vốn có của nó.

Quy mô hoạt động của chợ tương đối lớn, thời gian qua có từ 300 đến 500 phương tiện (ghe, tàu, xuồng…) mua bán, trao đổi các loại hàng hóa, dịch vụ trên sông như trái cây, rau củ quả, hoa cảnh, hàng thủ công, gia dụng và các mặt hàng thực phẩm khác…đáp ứng nhu cầu của du khách…Bình quân mỗi ngày chợ nổi Cái Răng thu hút khoảng 500 đến 700 khách trong và ngoài nước đến tham quan. Bên cạnh đó chợ nổi cũng tạo công ăn việc làm cho hàng trăm người dân nơi đây.

Phạm Tâm