Thứ bảy, 07/07/2018 - 17:44

Cần Thơ: Sôi nổi ngày hội “Văn hóa chợ nổi Cái Răng”

Dân trí

Ngày 7/7, TP Cần Thơ tổ chức lễ khai mạc Ngày Hội Du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” năm 2018.

Các đại biểu tham gia ngày hội du lịch chợ nổi
Các đại biểu tham gia ngày hội du lịch chợ nổi

Đây là lần thứ 3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND quận Cái Răng (TP Cần Thơ) tổ chức Ngày hội nhằm chào mừng ngày thành lập ngành du lịch Việt Nam (09/7/1960 – 09/7/2018) và tôn vinh, quảng bá hình ảnh, văn hóa cũng như con người của Chợ nổi Cái Răng.

Được hình thành từ tập quán sinh hoạt của người dân địa phương với nét văn hóa đặc trưng gắn liền với miền sông nước, chợ nổi Cái Răng đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách, tạo nên giá trị văn hóa đặc sắc và đặc biệt có ý nghĩa trong phát triển du lịch. Ngày 10/3/2016, Văn hóa Chợ nổi Cái Răng chính thức được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành quyết định công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Các đoàn của các cơ quan, đơn vị tham gia diễu hành trên sông
Các đoàn của các cơ quan, đơn vị tham gia diễu hành trên sông

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, văn hóa Chợ nổi Cái Răng là một trong những điểm nhấn tiêu biểu về du lịch của TP Cần Thơ trong thời gian qua. Chợ nổi đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo công ăn việc làm, thu hút đầu tư, nâng cao vị thế, hình ảnh của TP lên một tầm cao mới.

Ông Lê Văn Tâm - PCT UBND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ
Ông Lê Văn Tâm - PCT UBND TP Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ

Để phát huy hơn nữa tiềm năng của chợ nổi, ông Tâm đề nghị lãnh đạo địa phương cần chú trọng vào một số nhiệm vụ như: tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về du lịch, đặc biệt là người dân sống liên quan chợ nổi Cái Răng về giá trị văn hóa chợ nổi trong phát triển du lịch; Thực hiện có hiệu quả đề án Bảo tồn và phát huy chợ nổi, nâng cấp tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với TP; Đặc biệt quan tâm vấn đề cảnh quan vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm an toàn an ninh trật tự và quản lý giá cả; nâng cao thái độ ứng xử văn minh, xây dựng môi trưởng du lịch an toàn thân thiện.

Khuôn khổ ngày hội năm nay được tổ chức với nhiều hoạt động sôi nổi, đặc sắc như: Diễu hành tàu du lịch trên sông; Giải đua vỏ Composite ĐBSCL; Triển lãm ảnh, sách báo và tạp chí; Quảng bá, xúc tiến du lịch; Trình diễn và tặng chữ thư pháp; Hội thảo du lịch; Giao lưu đờn ca tài tử…

Phạm Tâm

Mới nhất