Thứ năm, 04/06/2020 - 10:06

Căn nhà sống trơ trọi giữa ngôi làng đang dần chìm xuống biển

Dân trí

Nhiều gia đình trong làng đã bỏ đi nơi khác xây dựng cuộc sống mới khi khu vực này chìm dần xuống biển. Chỉ một gia đình duy nhất còn bám trụ ở lại.

Căn nhà sống trơ trọi giữa ngôi làng đang dần chìm xuống biển

Làng Bedono thuộc miền trung Java, Indonesia, vốn là nơi sinh sống của hơn 200 hộ gia đình. Kể từ những năm 1990, ngôi làng đã chịu ảnh hưởng không nhỏ của việc nước biển dâng cao, khiến 300 ha đất bị nhấn chìm.

Căn nhà sống trơ trọi giữa ngôi làng đang dần chìm xuống biển - 1
Làng Bedono nhìn từ trên cao

Chính quyền địa phương cố gắng làm chậm quá trình xói mòn bằng cách trồng rừng ngập mặn, xây hàng rào ven biển bằng tre và bê tông, tuy nhiên không thể cải thiện được tình hình hiện tại.

Cả làng hiện chỉ còn gia đình bà Pasijah cố gắng bám trụ. “Nạn ngập lụt ngày càng tệ hơn khiến làng Bedono trở thành vùng ngập đầy nước biển. Cứ mỗi năm lại có vài gia đình bỏ đi nơi khác. Chúng tôi là gia đình duy nhất còn sót lại”, bà Pasijah bộc bạch.

Căn nhà sống trơ trọi giữa ngôi làng đang dần chìm xuống biển - 2

Chỉ trong vài năm, đường bờ biển đã “ăn” vào đất liền 2 km. Nhiều khu vực dọc theo bờ biển Indonesia đang có dấu hiệu chìm dần. Điều này đã đe dọa tới cuộc sống của hàng triệu người dân.

Theo các nhà nghiên cứu, khu vực ở Java Indonesia đang chìm dần là hậu quả của việc con người khai thác nước ngầm quá mức, sự phá hủy của những khu rừng ngập mặn kết hợp với việc biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra điều này.

Căn nhà sống trơ trọi giữa ngôi làng đang dần chìm xuống biển - 3
Cả làng đã bỏ đi hết, chỉ duy nhất một hộ gia đình còn bám trụ lại

Để bảo vệ ngôi làng nơi mình sinh sống, bà Pasijah cùng mọi người trong nhà đã trồng thêm nhiều cây đước. “Tôi trồng nhiều đước để chống lại sự sụt lún. Đến nay nó đã phát triển thành cả rừng đước. Nếu không làm như vậy, nước biển sẽ tràn vào đây đánh tan cả làng”, bà Pasijah nói.

Hiện chính phủ Indonesia đã cho đắp nhiều con đê nằm dọc các bờ biển như một biện pháp hỗ trợ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lên tiếng cảnh báo mối đe dọa vẫn còn hiện hữu và có thể gia tăng.

Viện khoa học Indonesia dự đoán tới năm 2050, mực nước biển sẽ tăng 25 – 50 cm. Và tới năm 2100, hầu hết các thành phố ven biển ở Indonesia có thể bị nhấn chìm.

Huy Hoàng

Theo BBC/ SCMP

Mới nhất

Đáng quan tâm