Cách nào để "cứu" ngành du lịch tỷ đô trong khủng hoảng "virus Vũ Hán"?

(Dân trí) - Hội đồng tư vấn du lịch mới đây vừa gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bản kiến nghị với một loạt đề xuất để "cứu" ngành du lịch trước vòng xoáy của dịch viêm phổi cấp Covid-19.

Thời gian qua, ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp Covid-19 đã khiến cho ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề. 

Nghiên cứu của Hội đồng tư vấn du lịch (TAB) cho thấy, tỷ lệ lấp buồng của các khách sạn ở một số điểm đến thời gian gần đây giảm từ 20% đến 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cách nào để cứu ngành du lịch tỷ đô trong khủng hoảng virus Vũ Hán? - 1

Ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp Covid-19 đã khiến cho ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề. Ảnh: Trung Kiên

Mảng MICE (hội nghị, hội thảo, triễn lãm) bị thiệt hại nặng nhất do nhiều công ty quốc tế lớn cấm cán bộ, nhân viên của họ đi nước ngoài.

Các hãng hàng không Việt Nam cũng bị thiệt hại rất nặng do các chuyến bay đến Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan đã bị hủy hoàn toàn hoặc bị hạn chế đáng kể, với mức sụt giảm khoảng 50% đối với số lượng đặt chỗ chuyến bay quốc tế khu vực và 40% đối với đặt chỗ chuyến bay nội địa.

Không chỉ các đơn vị lữ hành, doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn... bị thiệt hại mà các tiểu thương buôn bán tại các khu chợ lớn ở TP. HCM và các điểm du lịch, doanh thu cũng giảm 50% vì không còn khách Trung Quốc, trong khi khách Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đã vắng hơn nhiều.

Cách nào để cứu ngành du lịch tỷ đô trong khủng hoảng virus Vũ Hán? - 2

Các điểm du lịch đầu năm trên cả nước đều sụt giảm lượng khách

Các thị trường tốt nhất tại thời điểm này chủ yếu là Vương quốc Anh, Châu Âu và Úc, với mức sụt giảm đặt buồng khoảng 20%, trong khi thị trường Mỹ bị giảm 40% và Nga giảm 50%.

Hội đồng tư vấn du lịch đánh giá thiệt hại của ngành du lịch Việt Nam bởi dịch viêm phổi cấp Covid-19 nặng nề và nghiêm trọng hơn nhiều so với dịch SARS năm 2003.

“Hồi dịch SARS bùng nổ năm 2013, có tới 400.000 khách du lịch nước ngoài hủy tour đến Việt Nam. Tuy nhiên, ngành du lịch hồi đó có quy mô nhỏ hơn nhiều và tỷ lệ đóng góp trực tiếp của nó vào GDP Việt Nam ít hơn nhiều (dưới 4%).

Cách nào để cứu ngành du lịch tỷ đô trong khủng hoảng virus Vũ Hán? - 3

Hội đồng tư vấn du lịch đánh giá thiệt hại của ngành du lịch Việt Nam bởi dịch viêm phổi cấp Covid-19 nặng nề và nghiêm trọng hơn nhiều so với dịch SARS năm 2003. Ảnh: @loveyoutravels

Ngày nay, ngành du lịch đã đóng góp tới 9,2% GDP Việt Nam và đóng góp gián tiếp và lan tỏa vào GDP Việt Nam có thể lên đến 18%. Bên cạnh đó, ngày trước, chúng ta còn có thể đa dạng hóa thị trường về địa lý, vươn tới Úc, châu  Âu, Hàn Quốc thay vì tập trung vào Nhật Bản”, TAB thông tin.

Trước tình hình trên, TAB mới đây vừa gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bản kiến nghị với một loạt đề xuất để "cứu" ngành du lịch.

Cụ thể, Hội đồng tư vấn du lịch TAB cho rằng, chính phủ cần thực hiện việc miễn thị thực và kéo dài thời hạn lên 30 ngày, cho phép khách du lịch trở lại bất kỳ lúc nào đối với các thị trường ổn định nhất là Vương quốc Anh, châu  Âu, Úc, New Zealand và Canada.

Giảm ngay thuế GTGT du lịch từ 10% xuống 5%. Cho phép nộp thuế chậm từ 6 lên 12 tháng không bị phạt. Đồng thời giải ngân cho Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch quốc gia để thực hiện kế hoạch hành động tiếp thị và quảng bá...

Ngoài ra, Hội đồng tư vấn Du lịch cũng kiến nghị chính phủ giảm tiền sử dụng đất 50% cho các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và công viên chủ đề cho năm tài chính 2020 và 2021.

Theo TAB, cần có cơ quan, trang web (bằng cả tiếng Anh, tiếng Việt) cung cấp thông tin cho những người dự định đến Việt Nam về những quy định hiện hành liên quan đến kiểm tra sức khỏe tại cửa khẩu, yêu cầu về kiểm dịch... 

Chính phủ cũng cần đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng giao thông, như xây dựng sân bay Long Thành, nâng cấp các cảng hàng không Tân Sơn Nhất, Phú Bài, Đồng Hới, mở rộng sân bay Nội Bài...

Năm 2020 Việt Nam đặt mục tiêu đón khoảng 20,5 triệu lượt du khách quốc tế, phục vụ 90 triệu lượt khách nội địa, tổng thu từ du lịch đạt 830.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, một số chuyên gia đánh giá, nếu diễn biến dịch bệnh kéo dài, sẽ có không ít doanh nghiệp du lịch lao đao, thậm chí phải đóng cửa vì thất thu do không có khách du lịch. Mục tiêu hoàn thành kế hoạch đề ra của ngành du lịch cũng sẽ rất khó để thực hiện.

Không chỉ Việt Nam, ngành du lịch Thái Lan cũng gặp khủng hoảng nghiêm trọng và thất thu lớn do dịch virus corona.

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Du lịch Thái Lan, doanh thu ngành du lịch của nước này bị thiệt hại hơn 1,5 tỷ USD trong năm nay. Mục tiêu năm 2020 thu hút 12 triệu khách Trung Quốc đã bị “phá sản”, Thái Lan phải tạm dừng đón các tour khách từ thị trường du lịch lớn nhất thế giới này.

Hà Trang