Cả trăm thứ bánh sẽ được “trình làng” tại Cần Thơ
(Dân trí) - Bánh tét lá cẩm, bánh xèo 10 Xiềm, bánh ít, bánh lá dừa, bánh hỏi mặt võng,… cùng nhiều loại bánh khác của các dân tộc: Kinh, Hoa, Kh’mer, Chăm của vùng Nam bộ sẽ được “trình làng” tại Cần Thơ từ ngày 23/01/2014 (23 tháng Chạp) tới đây.
Bánh tét
Người Nam Bộ thường dùng lá chuối để gói bánh chứ không phải là lá dong, lá tre hay lá mít như một số vùng khác. Bánh được gói lá chuối cũng có mùi thơm đặc biệt, khi hấp chín sẽ để lại một tầng hương vị đặc thù khó lẫn.
Bánh chuối nếp nướng
Một loại bánh đặc biệt khác là bánh chuối nếp nướng. Người ta dùng nếp đã nấu chín một phần, bọc quanh một trái chuối xiêm, dùng lá chuối gói lại rồi nướng trên than cho đến khi vàng. Chuối chín có mùi rất thơm, ăn nóng, chan ít nước cốt dừa lên sẽ rất ngon.
Bánh được sáng tạo với nhiều lọai nhân từ ngọt tới mặn, độc đáo nhất phải kể đến là bánh tét ngũ sắc được gói khéo, từng khoanh cắt ra đẹp như một bức tranh, có màu tím của lá cẩm, màu xanh của lá dứa, màu cam của gấc, màu vàng của đậu xanh, màu tự nhiên của nếp.
Bánh da lợn
Bánh xèo Nam Bộ vốn ngon nức tiếng, thể hiện sự phóng khoáng của người dân nơi đây với chiếc bánh to, nhiều nhân.
Để tráng được chiếc bánh ngon, đòi hỏi người làm phải cực khéo tay để bánh mỏng vừa, giòn và không dính chảo.
Bánh bò
Riêng bánh ướt của người Nam, đúng điệu phải là loại bánh được tráng rất mỏng, dai chứ không bở, ăn kèm chả lụa, thịt ram, bì, rắc thêm hành phi thơm thơm. Nước mắm pha ăn cùng phải hơi cay và sánh ngọt.
Còn bánh mặn hay miền Trung Bắc gọi là bánh đúc cũng khác. Bánh được làm từ bột gạo, có pha nước cốt dừa. Nhân để ăn bánh là củ sắn băm nhỏ, xào với tôm khô, thịt băm, cho thêm ít điều màu cho bắt mắt và ăn kèm nước mắm pha nhạt.
Bánh khọt
Cái ngon của món bánh canh này hẳn nằm ở bột. Khi nấu, bột ra nhựa, sanh sánh beo béo. Cọng bánh canh cũng được làm thủ công, người ta dùng một chai tròn cán bột mỏng để bột bám quanh thành chai rồi dùng xao xắt từng lát, thả rớt xuống nồi nước đang sôi, bột chín sẽ nổi lên mặt. Ngoài ra, bánh canh bột lọc cũng khá phổ biến, ngon có “thương hiệu” là bánh canh Bến Có (Trà Vinh). Tô bánh canh đầy ắp thịt, lòng heo luôn làm người ăn đã thèm, ăn một lần là nhớ mãi.
Bánh lá
Ở Nam Bộ, nếu bạn chịu khó đi chợ quê, sẽ thấy có người bán bánh tổ ong ở một góc khiêm tốn của khu chợ. Người ta pha bột, đường, trứng, nước dừa theo một tỉ lệ thích hợp rồi nướng trên cái khuôn có hoa văn như tổ ong. Bánh chín sẽ rất thơm, dẻo. Bạn có thể mua một lúc đến chục cái để ăn mà không sợ ngán.
Ngày hội bánh dân gian Nam Bộ được Sở VHTTDL TP. Cần Thơ phối hợp với Trung tâm Văn hóa, Đài Truyền hình, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại Du lịch thành phố tổ chức nhằm giới thiệu và quảng bá nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đất phương Nam này.
Trong suốt thời gian diễn ra Ngày hội, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức nhằm phục vụ nhân dân thành phố Cần Thơ và du khách đến từ mọi miền đất nước như: nghệ nhân biểu diễn và phục vụ các món bánh dân gian, biểu diễn chế biến và phục vụ ẩm thực tại các nhà hàng, trưng bày các món bánh đặc sắc.