Thứ tư, 03/06/2020 - 05:15

Cá mập nặng gần 1 tấn bơi hơn 1.100 km để trốn tránh việc giao phối

Dân trí

Theo nhóm nghiên cứu, con cá mập cái đang mang thai đã cố bơi xa bờ để tránh những con cá đực tìm cách giao phối.

Cá mập nặng gần 1 tấn bơi hơn 1.100 km để trốn tránh việc giao phối

Một con cá mập cái trắng khổng lồ nặng gần 1 tấn, dài hơn 4,6 m đã phải bơi hơn 1.100 km đi sâu vào Đại Tây Dương trong một nỗ lực để tránh tránh những con đực tìm cách giao phối.

Đó là cá mập trắng cái có tên Unama'ki đang trên đường bơi ra bờ biển cách mũi Cod thuộc bang Massachusetts (Mỹ) hơn 1.126 km về phía đông. Trước đó, vào tháng 9/2019, Unama'ki được nhóm nghiên cứu đến từ tổ chức OCEARCH trang bị một thiết bị theo dõi vệ tinh.

Cá mập nặng gần 1 tấn bơi hơn 1.100 km để trốn tránh việc giao phối - 1
Cá mập trắng mang tên Unama'ki được gắn thiết bị theo dõi vệ tinh từ tháng 9/2019

Được biết, thiết bị này sẽ phát tín hiệu khi vây lưng của con cá nhô lên mặt nước. Theo thông tin của tín hiệu mới nhận được cho thấy, cách đây hơn 1 tuần, cá mập Unama'ki di chuyển về hướng bắc, dù trước đó, nó từng nán lại tại khu vực xung quanh Đại Tây Dương.

Theo ông Chris Fischer, Chủ tịch kiêm trưởng nhóm của OCEARCH, một trong các lý do khiến Unama'ki gần như cố tình bơi ra xa đó là muốn tránh sự giao phối của những con đực khi nó đang mang thai.

Cá mập nặng gần 1 tấn bơi hơn 1.100 km để trốn tránh việc giao phối - 2
Với tín hiệu thu được gần đây, nhóm nghiên cứu cho rằng Unama'ki đang mang thai nên có xu hướng né tránh sự tấn công của những con đực muốn giao phối

“Bên cạnh đó, cá mập cái còn có thể tận dụng nhiệt độ ngoài khơi tốt cho quá trình mang thai, đồng thời khai thác nguồn thức ăn dồi dào. Đó là những giả thuyết chúng tôi đang đặt ra để nghiên cứu”, ông Chris Fischer chia sẻ.

Cũng theo nhóm nghiên cứu của OCERCH, họ tin rằng cá mập cái Unama'ki có thể sớm quay trở lại vùng biển ngoài khơi Nova Scotia, Canada, nếu dữ liệu thu thập được về hành vi của nó là chính xác.

Nhóm nghiên cứu còn cho rằng, hiện có hai quần thể cá mập trắng lớn ở vùng biển và một loài có xu hướng tụ tập gần Nova Scotia.

Huy Hoàng

Theo DM

Mới nhất

Đáng quan tâm