Cá heo màu hồng cực hiếm bất ngờ xuất hiện ở bờ biển

(Dân trí) - Một cặp cá heo màu hồng cực hiếm bất ngờ xuất hiện tại bờ biển ở Thái Lan.

Cá heo hồng cực hiếm trong tự nhiên

Suốt nhiều năm vắng bóng, một cặp cá heo hồng bất ngờ xuất hiện trở lại tại vùng biển thuộc công viên quốc gia Ao Phang Nga, Thái Lan.

Được biết, lần cuối cùng chúng có mặt tại đây vào năm 2014. Kể từ sau khi khu vực này ban hành lệnh cấm túi nhựa, rác thải nhựa năm 2017, hai con cá heo hồng cực hiếm đã có mặt trở lại.

Cá heo màu hồng cực hiếm bất ngờ xuất hiện ở bờ biển - 1
Cá heo hồng bất ngờ xuất hiện trở lại ở vịnh Ao Phang Nga kể từ sau khi nơi này cấm sử dụng túi nilong, rác thải nhựa

Sithuth Tuntean, người đứng đầu công viên quốc gia Ao Phang Nga cho biết, đây là lần thứ 2 cá heo hồng có mặt. Ông nhận định có thể chúng tới đây kiếm mồi vì đây là khu vực tập trung nhiều sinh vật biển và rừng ngập mặn.

Hai con cá heo hồng chưa rõ giới tính, dài khoảng 150cm. Nhân viên kiểm lâm có tên Pakorn Wongtanghin là người đầu tiên phát hiện ra chúng.

Cá heo màu hồng cực hiếm bất ngờ xuất hiện ở bờ biển - 2
Đây là sinh vật cực hiếm trong tự nhiên

Cá heo hồng có đặc điểm dễ nhận dạng là toàn thân hồng nhạt, mỏ dài và hơi cong. Con đực trưởng thành dài khoảng 320cm, con cái dài 250cm. Đây là động vật rất hiếm với tuổi thọ trung bình 40 tuổi.

Công viên quốc gia Ao Phang Nga được biết tới với những đầm phá tuyệt đẹp, rừng ngập mặn… là địa điểm du lịch nổi tiếng. Đây là công viên quốc gia đầu tiên của Thái Lan cấm sử dụng túi nilong kể từ tháng 4/2017. Tới tháng 6/2018, tất cả các công viên quốc gia ở xứ sở chùa tháp đều ban hành lệnh cấm tương tự.

Cá heo màu hồng cực hiếm bất ngờ xuất hiện ở bờ biển - 3
Chúng hiện nằm trong sách đỏ của IUCN

Cá heo màu hồng vốn được coi là sinh vật kỳ lạ và độc nhất trên thế giới. Chúng thân thiện, nhạy cảm và sống hòa hợp với con người trong nhiều thế kỷ. Nhưng hiện nay, các chuyên gia cho biết, loài vật này đang đối diện với nguy cơ tuyệt chủng ở một số nơi.

Cá heo hồng đang nằm trong sách đỏ của IUCN. Ngoài vịnh Ao Phang Nga, chúng còn sinh sống ở vịnh Thái Lan (Thái Bình Dương) và quần đảo Andaman (Nam Á).

Huy Hoàng

Theo KS/ WK