Thứ hai, 10/06/2019 - 14:41

Cá đuối lẩn trốn dưới cát vẫn bị cá mập đầu búa đoạt mạng

Dân trí

Sự nhạy bén của cá mập đầu búa khiến con mồi dù cố vùi mình trong cát vẫn phải bỏ mạng trước kẻ săn mồi đáng sợ của đại dương.

Cá đuối lẩn trốn dưới cát vẫn bị cá mập đầu búa đoạt mạng

Cảnh quay được các thợ lặn chuyên nghiệp ghi tại một vùng biển ngoài khơi của Bahamas. Hình ảnh từ video cho thấy, cá mập đầu búa đi săn mồi.

Với “chiếc búa” hữu dụng như rada, cá mập đầu búa bắt đầu rà soát khắp đáy biển để tìm kiếm sinh vật sống. Một con cá đuối nằm ẩn mình trong cát. Nó hi vọng cát phủ kín sẽ giúp mình “tàng hình” khỏi cặp mắt của sát thủ săn mồi.

Cá đuối lẩn trốn dưới cát vẫn bị cá mập đầu búa đoạt mạng - 1
Cá mập đầu búa rà soát khắp đáy biển để kiếm mồi

Nhưng giác quan săn mồi cực nhạy của cá mập đầu búa khiến con mồi buộc phải trồi khỏi cát để tìm chỗ ẩn náu mới. Cuộc truy bắt giữa cá mập đầu búa và cá đuối bắt đầu. Dù cá đuối cố gắng thoát thân khỏi bầy cá mập, nhưng không thành công. Cuộc đi săn kết thúc không lâu sau đó.

Cá đuối lẩn trốn dưới cát vẫn bị cá mập đầu búa đoạt mạng - 2
Cuộc rượt đuổi khá gay cấn

Cá mập đầu búa hay cá nhám búa không rãnh là loài lớn nhất của họ Sphymidae. Chúng có vây lưng hình lưỡi liềm cao và “cái búa” rất thẳng. Con trưởng thành thường có chiều dài trung bình khoảng 4.5m-6.1m, với tuổi thọ trung bình là 40-50 tuổi.

Cá mập đầu búa được coi là sát thủ thợ săn rất hung dữ, chủ yếu săn những cá nhỏ, mực, bạch tuộc và các động vật giáp xác. Tuy con người không phải là con mồi ưa thích của chúng, nhưng nếu bị kích động chúng sẽ tấn công mạnh mẽ.

Cá đuối lẩn trốn dưới cát vẫn bị cá mập đầu búa đoạt mạng - 3

Loài này phân bố nhiều ở các vùng châu Mỹ, châu Á, châu Phi và lục địa Australia.

Quốc Việt

Theo Smithsonianmag/ WK

Từ khóa: