Bước chân vào "Cổng địa ngục" với những khoảnh khắc không thể tin nổi

(Dân trí) - Hồ dung nham lâu đời nhất thế giới, chảy âm ỉ trong suốt hơn 100 năm qua, với mức nhiệt cháy da thịt lên tới hơn 1100 độ C, được mệnh danh là “Cổng địa ngục”. Dưới sự hỗ trợ của máy bay không người lái, nhiếp ảnh gia mạo hiểm đã ghi lại những khoảnh khắc ấn tượng nhất.

Bước chân vào "Cổng địa ngục" với những khoảnh khắc không thể tin nổi

Núi lửa hình khiên Etra Ale ở Ethiopia là một trong những núi lửa hoạt động lâu đời nhất trên thế giới. Tại đây có cả hồ dung nham nằm ngay trên đỉnh núi. Những dòng dung nham vẫn cuồn cuộn sôi sục cả trăm năm qua, có sức cuốn hút kỳ lạ với những người mê khám phá.

Bước chân vào "Cổng địa ngục" với những khoảnh khắc không thể tin nổi - 1

Với niềm đam mê du lịch mạo hiểm, Joel Santos, nhiếp ảnh gia người Bồ Đào Nha đã tiếp cận khu vực này ở cự ly gần. Anh sử dụng thiết bị quay không người lái drone để ghi lại những khoảnh khắc khó tin nhất. Nhiếp ảnh gia 38 tuổi thậm chí đứng ngay vị trí cách mép hồ chỉ khoảng 1m. Phía dưới, dòng nham thạch đang sôi sục với nhiệt độ đạt hơn 1100 độ C.

Bước chân vào "Cổng địa ngục" với những khoảnh khắc không thể tin nổi - 2

Santos cho biết: “Cứ 2-3 phút, bạn sẽ nghe thấy tiếng rít nhỏ của áp lực bên dưới núi lửa và xuất hiện vết nứt đột ngột. Sau đó, nó nổ như pháo hoa vậy”. Vụ phun trào lớn xảy ra vào tháng 9/2005 khiến 250 con gia súc bị chết và hàng nghìn người dân sống xung quanh buộc phải sơ tán đi nơi khác. Đợt phun trào gần đây nhất xảy ra vào tháng 11/2008.

Bước chân vào "Cổng địa ngục" với những khoảnh khắc không thể tin nổi - 3

Nhiếp ảnh gia người Bồ Đào Nha nhận thức rất rõ mối nguy hiểm rình rập nên mọi thao tác của anh đều thực hiện thận trọng và cẩn thận. Anh sử dụng loại máy có độ phân giải 4K, chịu được nhiệt độ nóng bỏng từ phía dưới bốc lên.

Bước chân vào "Cổng địa ngục" với những khoảnh khắc không thể tin nổi - 4

Núi lửa Erta Ale nằm tại sa mạc Danakil. Đây là một trong những khu vực nóng nhất trên trái đất. Để có thể ghi hình, nhiếp ảnh gia chỉ có thể chụp vào thời điểm sáng sớm hoặc tối muộn. Bất chấp những thách thức, Santos tự hào đã đặt chân tới một địa danh đặc biệt đến thế. “Đây là núi lửa bazan rất hiếm. Cả trái đất chỉ có 6 ngọn núi như thế. Đây thực sự là trải nghiệm không thể tin nổi”, anh nói.

Bước chân vào "Cổng địa ngục" với những khoảnh khắc không thể tin nổi - 5

Với địa hình hiểm trở, khí hậu khắc nghiệt, Erta Ale là một trong những địa danh ít người biết tới nhất trên trái đất. Thậm chí, những người thổ dân sống xung quanh đó không thực sự thân thiện với khách lạ. Năm 2012, chính tại khu vực này từng xảy ra việc du khách bị bắt cóc, bị thương và thiệt mạng.

Bước chân vào "Cổng địa ngục" với những khoảnh khắc không thể tin nổi - 6

“Núi lửa này nằm ở vị trí gần biên giới với Eritrea. Những người này có mối quan hệ không gần gũi với người Ethiopia. Nhưng ít nhất với tôi, họ rất thân thiện và có kiến thức tuyệt vời về địa hình. Đứng trên miệng vực nhìn xuống, bạn có thể lý giải tại sao người dân địa phương gọi đây là Cổng địa ngục”, nhiếp ảnh gia giải thích.

Bước chân vào "Cổng địa ngục" với những khoảnh khắc không thể tin nổi - 7
Bước chân vào "Cổng địa ngục" với những khoảnh khắc không thể tin nổi - 8
Bước chân vào "Cổng địa ngục" với những khoảnh khắc không thể tin nổi - 9
Bước chân vào "Cổng địa ngục" với những khoảnh khắc không thể tin nổi - 10

Việt Hà

Theo DM