Chủ nhật, 14/02/2016 - 06:20

Bún cá Thái Bình - tuyệt chiêu "giải ngấy" đầu xuân

Dân trí

Sau chuỗi ngày tết chán ngấy với những món thực phẩm nhiều đạm, bún hay phở là sự lựa chọn của nhiều người để giải ngấy.

Đến với Thái Bình, nhiều người đã quen thuộc với món canh cá Quỳnh Côi. Gọi là canh nhưng thực chất là món ăn sử dụng sợi bánh đa nấu cùng cá rô đồng. Bên cạnh đó, người dân quê lúa còn niềm tự hào khác nữa mang tên bún cá với nguyên liệu chính lấy từ sản vật địa phương, nhưng có hương vị đậm đà khó quên. Đặc biệt trong những ngày đầu xuân, các cửa hàng bún cá cũng đông hơn thường lệ khi nhiều người dân muốn ăn vài món lạ miệng, chống ngán sau chuỗi ngày dài tiệc tùng bên mâm cỗ.

Bún cá Thái Bình - tuyệt chiêu "giải ngấy" đầu xuân - 1

Món bún cá giản dị như tên gọi của nó, làm từ nguyên liệu bình dân, là sản vật của vùng đồng quê như rau, cá rô đồng, gạo…Với những người lần đầu thưởng thức bún cá Thái Bình không tránh khỏi cảm giác lạ và ngợp bởi sợi bún to hơn thường lệ. Sợi bún mềm, trắng mướt, được chần sơ qua nồi nước còn sôi sục mới đưa vào bát.

Cá được xào mềm với vị rất đậm đà
Cá được xào mềm với vị rất đậm đà

Muốn có bát bún ngon, đương nhiên đòi hỏi nguyên liệu "đầu vào" phải tươi sống. Có thể chọn cá quả, trắm hay cá rô nấu bún, nhưng "đúng điệu" nhất vẫn phải là cá rô đồng. Sau khi bắt về làm sạch, người nấu bếp khéo léo gỡ thịt khỏi xương. Phần thịt gỡ ra được ướp cùng chút nghệ tươi, nước mắm ngon, hành, tiêu rồi xào mềm. Riêng đầu và xương sẽ được ninh cùng nước xương lợn, tạo vị ngọt.

Bún cá được chan nước dùng vừa đủ để trộn đều
Bún cá được chan nước dùng vừa đủ để trộn đều

Khác với những bát bún thông thường, bún cá Thái Bình thường cho rất ít nước. Phần nước dùng nấu cô đặc, đậm vị hơn, nên chỉ cho lượng vừa để trộn. Bát bún cá dậy mùi thơm với cá xào vàng ươm, trộn cùng rau theo mùa như rau rút, cải hay muốn, chút nước dùng béo ngậy có cà chua đỏ au còn nguyên miếng hình cau.

Bát bún hấp dẫn đủ cả hương - sắc
Bát bún hấp dẫn đủ cả hương - sắc
Đặc biệt, ăn bún cá không thể thiếu món măng chua ngâm đưa đẩy
Đặc biệt, ăn bún cá không thể thiếu món măng chua ngâm đưa đẩy

Để bát bún thêm đậm vị, người ăn thường cho thêm đồ ăn kèm đó là măng chua ngâm cay tỏi ớt. Giữa không gian vẫn còn nguyên cái se lạnh của tiết trời xuân, thưởng thức bát bún cá nóng hổi có vị đậm đà, béo ngậy của cá hòa cùng chút rau xanh thanh mát, không còn thức gì hấp dẫn hơn!

Món ngon giải ngấy sau tết của người Thái Bình
Món ngon "giải ngấy" sau tết của người Thái Bình

Bún cá được bày bán nhiều khắp các con phố xung quanh thành phố Thái Bình. Một số địa chỉ tin cậy bạn có thể tới thưởng thức như: các quán hàng ở phố Trần Nhân Tông, ngõ nhỏ phố Đồng Lôi, quán bún bà Tường ngõ đường Lê Lợi…

Việt Hà