Bộ tộc lạ nơi đàn ông làm đẹp để cướp vợ, phụ nữ được lấy nhiều chồng

Quốc Việt

(Dân trí) - Tại bộ tộc kỳ lạ này, những người đàn ông được thỏa sức khoe vẻ đẹp của mình nhằm thu hút các cô gái nếu không muốn họ rơi vào tay người khác.

Bộ tộc Wodaabe sống rải rác ở nhiều quốc gia châu Phi, nhưng phần lớn tập trung tại Niger, một quốc gia thuộc khu vực Tây Phi với 24,1 triệu dân. Đây là một trong những bộ tộc kỳ lạ nhất thế giới.

Là bộ tộc du mục nên người dân ở đây không sống cố định một địa điểm. Họ thường di cư khắp các vùng phía bắc xung quanh sa mạc Sahel bằng nghề chăn nuôi gia súc.

Từ nhiều đời nay, người Wodaabe vẫn gìn giữ những nét bản sắc văn hóa riêng, trong đó không ít những tập tục lạ. Có thể kể tới cuộc thi tuyển chọn sắc đẹp dành cho nam giới để cướp vợ.

Bộ tộc lạ nơi đàn ông làm đẹp để cướp vợ, phụ nữ được lấy nhiều chồng - 1
Những thanh niên người Wodaabe (Ảnh: Daily Mail).

Đó là lễ hội Gerewohl được tổ chức vào khoảng tháng 9 hàng năm, thường kéo dài một tuần. Những người đàn ông ở bộ tộc luôn tự tin cho rằng bản thân đẹp nhất hành tinh.

Họ coi trọng việc làm đẹp hơn tất thảy, bởi quan niệm đây chính là sức mạnh tạo nên sự quyến rũ giới tính. Vẻ đẹp bề ngoài được đánh giá bằng độ trắng của đường kẻ mắt, sống mũi thẳng và hàm răng trắng. Do đó, việc nam giới trang điểm là điều không thể thiếu nhằm làm nổi bật những đặc điểm trên.

Bộ tộc lạ nơi đàn ông làm đẹp để cướp vợ, phụ nữ được lấy nhiều chồng - 2
Gương là vật bất ly thân với nam giới người Wodaabe bởi họ rất coi trọng vẻ bề ngoài (Ảnh: Daily Mail).

Trước khi buổi lễ bắt đầu, họ mất tới 6 giờ để chuẩn bị. Thông thường, họ dùng đất sét đỏ họa mặt, tô kẻ mắt trắng hơn, thoa son bóng giúp hàm răng sáng màu. Họ còn cài thêm những chiếc lông đà điểu màu trắng lên tóc tạo cảm giác trông cao hơn.

Khám phá cuộc thi nhan sắc dành cho nam giới ở bộ tộc kỳ lạ

Vào ngày hội Gerewohl, những thanh niên sẽ trang điểm đậm nét, diện bộ trang phục cầu kỳ nhằm gây ấn tượng với các cô gái, thậm chí với cả phụ nữ đã có chồng. Sau đó, họ sẽ chọn ra thí sinh nam đẹp nhất và giám khảo luôn là phụ nữ.

Bộ tộc lạ nơi đàn ông làm đẹp để cướp vợ, phụ nữ được lấy nhiều chồng - 3
Các thanh niên trong điệu nhảy Yaake.

Sự kiện chính trong lễ hội là một điệu nhảy có tên Yaake, nhưng còn nhiều chương trình khác như đua lạc đà, thi đấu giữa các thành viên trong bộ lạc và khoe của hồi môn. Người chiến thắng có quyền chọn một cô gái anh ta thích, kể cả phụ nữ đã lập gia đình.

Được biết, người đàn ông chiến thắng sẽ nhận được sự tôn trọng, ca ngợi. Trong khi đó, nếu cô gái có tình cảm với thí sinh nam nào, họ có thể bỏ rơi chồng cũ và đến với "người mới". Chính vì điều này, đàn ông của bộ lạc Wodaabe rất sợ mất vợ. Họ coi trọng việc chăm chút vẻ bề ngoài của mình hòng giữ chân đối phương.

Bộ tộc lạ nơi đàn ông làm đẹp để cướp vợ, phụ nữ được lấy nhiều chồng - 4
Phụ nữ trong bộ tộc có thể lấy một hoặc nhiều chồng tùy thích (Ảnh: Daily Mail).

Ngoài ra, Wodaabe là một số ít những bộ tộc cho phép người phụ nữ được lấy nhiều chồng một lúc. Trong xã hội thu nhỏ này, phụ nữ là người nắm quyền lực.

"Họ được phép lấy bất kỳ người đàn ông nào mình thích hoặc bỏ chồng thì người đàn ông cũng không được phép phản ứng. Thậm chí, những cô gái chưa chồng được quyền quan hệ tự do với ai mình muốn", Mario Gerth, một du khách 40 tuổi người Đức, có dịp tới thăm bộ lạc, chia sẻ.

Sau khi kết hôn, người phụ nữ sẽ ở với chồng. Nhưng tới khi mang thai và sinh con, con cái sẽ theo họ mẹ và do gia đình bên ngoại nuôi dưỡng