Thứ sáu, 10/02/2017 - 04:29

Bình Định: Chấn chỉnh nạn ăn xin, chèo kéo làm phiền du khách

Dân trí

Những ngày đầu năm mới, tình trạng người ăn xin, chèo kéo khách tăng không chỉ tạo dư luận không tốt mà còn ảnh hưởng đến môi trường du lịch của địa phương. Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản chỉ đạo xử lý quyết liệt.

Mới đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng chấn chỉnh tình trạng xin ăn, chèo kéo du khách, tăng giá đột biến và công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh này.

Chấn chỉnh nạn ăn xin chèo kéo làm phiền du khách
Chấn chỉnh nạn ăn xin chèo kéo làm phiền du khách

Văn bản yêu cầu, giao Sở Du lịch chủ trì, phối hợp Công an tỉnh và các sở Tài chính, Công Thương, Lao động -Thương binh và Xã hội, UBND các huyện, thị xã, TP Quy Nhơn và các cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng xin ăn, bày bán hàng hóa tự phát và chèo kéo khách du lịch tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp tự ý tăng giá đột biến tại các cơ sở kinh doanh ăn uống, lưu trú; xem xét thu hồi giấy phép kinh doanh đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng hoặc tái phạm.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Định yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan tăng cường kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời công tác đảm bảo vệ sinh môi trường các khu, điểm du lịch (nhất là trên địa bàn TP Quy Nhơn và các huyện Phù Cát, Tây Sơn). Đồng thời chỉ đạo các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ du lịch, lữ hành chấp hành nghiêm túc các quy định về bảo vệ môi trường và tuyên truyền đến du khách có ý thức bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp tại các khu du lịch trên địa bàn tỉnh.

Thế nhưng, theo ghi nhận thực tế những ngày đầu năm 2017, nhất là sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu, tình trạng ăn xin, chèo kéo khách du lịch tại TP Quy Nhơn tái diễn, người ăn xin lại xuất hiện nhiều hơn. Chỉ cần ngồi một quán càfe ở trung tâm TP Quy Nhơn hay một quán nhậu trên đường Xuân Diệu (dọc bãi biển Quy Nhơn), có hàng chục người ăn xin, gây phiền toái cho du khách.

Bình Định: Chấn chỉnh nạn ăn xin, chèo kéo làm phiền du khách - 2

Tờ hóa đơn quán Th.Th (ở Bình Định) được đăng trên mạng xã hội facebook ngày 29/1

Anh Dũng, một du khác từ Đà Nẵng vào Quy Nhơn (Bình Định) vừa công tác vừa du lịch, cho biết nạn ăn xin ở Đà Nẵng hiện vẫn còn, nhưng rất ít và không công khai. Còn ở Quy Nhơn - Bình Định, tình trạng ăn xin nhan nhãn, công khai mà không thấy cơ quan nào xử lý. “Hôm qua, tôi ghé quán cơm Bảy Quán (ngay trung tâm TP Quy Nhơn) vào ăn cơm mà có tới 3-4 người túc trực ở đó xin tiền khách ăn cơm. Người đi xin đợi khách rút ví trả tiền cơm là xông tới đưa tay xin tiền. Rất nhiều vị khách cho tiền, nhưng cũng nhiều người tỏ vẻ không hài lòng. Đồng ý, có người quá khổ mới đi xin, nhưng có những người thấy còn khỏe mạnh cũng đi xin. Một thành phố du lịch thì cần chấn chỉnh gấp nạn ăn xin”, anh Dũng cho biết.

Trong những ngày đầu năm 2017, tình trạng xin ăn, chèo kéo du khách và mất vệ sinh đã xảy ra tại một số điểm du lịch trong tỉnh Bình Định. Đặc biệt, tình trạng “chặt chém” ở một số cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, lưu trú, gây dư luận không tốt, ảnh hưởng đến môi trường du lịch tại địa phương.

Doãn Công

Mới nhất