Bí ẩn chuyện cây cổ thụ bị xiềng xích chằng chịt suốt hàng trăm năm

(Dân trí) - Suốt hàng trăm năm nay, cây cổ thụ này bị xiềng xích chằng chịt xung quanh dù chẳng có chân để chạy trốn.

Bí ẩn chuyện cây cổ thụ bị xiềng xích chằng chịt suốt hàng trăm năm

Staffordshire, miền trung nước Anh, là nơi có điểm đến thu hút bí ẩn và khá kỳ lạ. Đó là một cây sồi cổ thụ với những cành cây bị xiềng xích chằng chịt, gắn liền với một câu chuyện truyền thuyết địa phương rùng rợn. Ngày nay, nơi này đã trở thành điểm thu hút khách du lịch, những người mê khám phá, có máu phiêu lưu.

Bí ẩn chuyện cây cổ thụ bị xiềng xích chằng chịt suốt hàng trăm năm - 1
Cây sồi già bị xiềng xích suốt hàng trăm năm qua

Cây sồi già bị xích nằm ở gần làng Alton là huyền thoại nổi tiếng nhất ở Staffordshire. Chuyện kể rằng, một ngày nọ vào năm 1830 khi Bá tước Shrewsbury trên đường trở về nhà ở dinh thự Alton Towers bỗng bắt gặp một bà lão ăn xin. Người này đứng chắn xe giữa đường để hỏi xin vài đồng xu. Không những không cho, vị Bá tước còn tàn nhẫn đuổi bà lão, giục lái xe đi tiếp.

Bà lão rất tức giận, đã để lại lời nguyền rằng, mỗi khi một cành lá ở cây sồi già rơi xuống đất, một thành viên trong gia đình Bá tước sẽ qua đời.

Bí ẩn chuyện cây cổ thụ bị xiềng xích chằng chịt suốt hàng trăm năm - 2
Xung quanh đó là những câu chuyện huyền thoại bí ẩn

Ngay trong đêm đó, khi cơn bão nổi lên, một trong những nhánh cây sồi bị rụng xuống. Đó cũng là lúc một người trong gia đình vị Bá tước nọ tử nạn bí ẩn. Điều này khiến ông ta rất lo sợ. Để ngăn chặn những thảm kịch tiếp theo, ngay sớm hôm sau, Bá tước ra lệnh cho gia nhân quấn chặt cành lá cây sồi bằng những sợi xích lớn, ngăn không cho chúng tiếp tục rơi rụng.

Đến nay, câu chuyện này vẫn chỉ là huyền thoại được truyền miệng để lý giải cho việc cây sồi già bị xiềng xích hàng trăm năm nay. Trên thực tế, gia đình vị Bá tước nọ cũng chứng kiến việc ra đi của 4 thành viên, chứ không phải như lời đồn. Đó là con trai, hai con gái và cháu ngoại. Dù vậy, con trai Bá tước chết vì yểu mệnh, còn hai con gái, cháu ngoại qua đời vì bệnh tật.

Bí ẩn chuyện cây cổ thụ bị xiềng xích chằng chịt suốt hàng trăm năm - 3
Cận cảnh sợi xích to bao quanh gốc cây

Vẫn có những giả thiết khác lý giải về sự xuất hiện của những sợi xích, được nhiều người tin hơn. Đó là việc dân địa phương chính là những người đã quấn xích quanh thân cây để ngăn cây đổ trong bão gió. Nhưng không ai biết người nào đã làm việc này và làm từ bao giờ.

Tuy nhiên, vẫn có những ý kiến hoài nghi và cho rằng sử dụng dây thừng sẽ là giải pháp đơn giản hơn nhiều, đặc biệt trong các thế kỷ trước, vào thời điểm đó, sợi xích vốn liên quan tới tù đày. Số khác cho rằng, lời đồn không có thật, chỉ có tác dụng tăng thêm sự bí ẩn để "lôi kéo" khách tới thăm.

Bí ẩn chuyện cây cổ thụ bị xiềng xích chằng chịt suốt hàng trăm năm - 4
Ngày nay, nơi này đã trở thành điểm du lịch hút khách

Ở thời điểm hiện tại, khi cây sồi và những sợi xích vẫn còn đó, trở thành điểm đến thu hút du khách. Chưa bàn đến những huyền thoại thực hư ra sao, nhưng câu chuyện về quá khứ của nó cũng đủ khiến người ta tò mò.

Câu chuyện về cây sồi già đã đóng vai trò trở thành nguồn cảm hứng cho công viên giải trí Alto Towers ở gần đó. Công viên được đặt tên theo dinh thự của vị Bá tước nọ, là tổ hợp gồm nơi giải trí, công viên nước, khu phức hợp khách sạn...

Bí ẩn chuyện cây cổ thụ bị xiềng xích chằng chịt suốt hàng trăm năm - 5
Khu tổ hợp vui chơi giải trí được lấy cảm hứng từ câu chuyện cây sồi già bị xiềng xích

Theo số liệu thống kê, năm 2017, Alto Towers là công viên giải trí đón lượng khách nhiều thứ 2 tại Anh, chỉ đứng sau công viên Legoland Windsor.

Quốc Việt

Theo Odd/ News