Bí thuật khiến món phở ốc "bốc mùi" vẫn "nổi đình nổi đám" khắp nơi

(Dân trí) - Là một món ăn có mùi vị "khó ngửi" nhưng phở ốc luosifen lại là đặc sản "gây nghiện" của nhiều người.

Bí thuật khiến món phở ốc "bốc mùi" vẫn "nổi đình nổi đám" khắp nơi

Phở ốc luosifen từng có thời gian "làm mưa làm gió" trên mạng xã hội. Nhiều người ví von món ăn này như "một vũ khí sinh học" hay "sầu riêng của các loại phở".

Phở ốc luosifen có nguồn gốc từ Liễu Châu - một thành phố thuộc tỉnh Quảng Tây - phía bắc Trung Quốc. Món phở được chan trong nước dùng cay nóng kết hợp của nhiều loại gia vị địa phương như đậu que, củ cải, đậu phộng, váng đậu, măng. Khác với bún ốc Việt Nam, trên bát phở ốc thường không xuất hiện những con ốc, thay vào đó chúng được sử dụng để nấu nước dùng, tạo hương vị là chính.

Bí thuật khiến món phở ốc bốc mùi vẫn nổi đình nổi đám khắp nơi - 1

Món ăn tạo từ rất nhiều loại gia vị khác nhau. (Ảnh: CGTN).

Mùi hương khó chịu của luosifen đến từ một loại măng chua lên men có tên "suan sun". Đay là loại măng được người nông dân thu hoạch trước bình minh. Họ chỉ lấy phần ngọn vừa trồi lên khỏi mặt đất, cẩn thận cắt bỏ các chồi phía trên thân rễ. Măng sau đó sẽ được gọt sạch vỏ và thái sợi. Các lát măng sẽ ngâm trong dung dịch ít nhất hai tháng.

"Chỉ cần ăn ba bát là bạn đã mắc câu rồi", ông Ni Diaoyang, người đứng đầu Hiệp hội phở ốc Liễu Châu tự hào nói về món ăn này. 

Theo ông Ni, muốn phở ốc thật sự ngon thì phụ thuộc rất nhiều vào món măng chua lên men. Dung dịch để ngâm loại măng chua này là sự pha trộn giữa nước suối Liễu Châu và từ 30 đến 40% lượng nước ngâm măng cũ. Quá trình lên men cần sự theo dõi tỉ mỉ. Tại đây có những người thợ giàu kinh nghiệm được trả tiền chỉ để... ngửi măng chua, đánh giá tiến trình lên men.

Vì có mùi vị nồng nồng, không dễ chịu là mấy nên món ăn này từng khó lòng chinh phục các thực khách nơi khác tới. Nhưng sau khi được chế biến dưới dạng đồ ăn sẵn tương tự mì tôm, món ăn này nổi đình nổi đám khắp Trung Quốc. Sau chu trình đóng gói, món phở ốc trở thành món ăn liền xa xỉ khi có tới 8 hoặc thậm chí nhiều hơn các túi gia vị đi kèm.

Bí thuật khiến món phở ốc bốc mùi vẫn nổi đình nổi đám khắp nơi - 2

Phở ốc đóng gói được bán rất "chạy". (Ảnh: CGTN).

Doanh số của chúng bắt đầu tăng vọt vào năm 2019, đưa phở ốc luosifen trở thành một trong những món ăn bán chạy nhất trong khu vực trên các trang thương mại điện tử như Taobao. Theo thống kê, 2,5 triệu gói phở ốc đã được sản xuất vào tháng 6/2020 để phục vụ nhu cầu thưởng thức của người dân.

Món phở ốc này cũng xuất hiện và "làm mưa làm gió" trên mạng xã hội tại Việt Nam. Những gói phở này được bán tại các trang thương mại điện tử với nhiều mức giá khác nhau.

Đang được quan tâm