Bị đánh đến chết ở đền thiêng vì hành vi "đại kị"

(Dân trí) - Một thanh niên đã bị đánh đến chết vì có hành động báng bổ tại Đền Vàng - ngôi đền linh thiêng nhất của đạo Sikh ở Ấn Độ.

Hỗn loạn xảy ra trong một buổi cầu nguyện diễn ra hàng ngày hôm 18/12 khi một thanh niên khoảng 25 tuổi bất ngờ nhảy qua hàng rào, lao vào "thánh địa" bên trong Đền Vàng thuộc thành phố Amritstar, Punjab, Ấn Độ.

Được biết, "thánh địa" vốn là nơi cất giữ sách thánh của đạo Sikh, Guru Granth Sahib. Sau đó, nam thanh niên cố gắng chạm vào thanh kiếm nghi lễ đặt cạnh cuốn sách, nhưng đã bị những người canh gác và tín đồ khống chế.

Vụ xô xát xảy ra được camera giám sát ghi lại. Hình ảnh từ camera cho thấy các tín đồ mộ đạo lao tới rồi lôi nam thanh niên ra ngoài đánh đập. Hiện chưa rõ diễn biến phía sau của vụ việc, nhưng khi cảnh sát tới hiện trường, nạn nhân đã tử vong.

Bị đánh đến chết ở đền thiêng vì hành vi đại kị - 1
Nhiều người tập trung trước đền sau sự cố (Ảnh: India Express).

Sự việc xảy ra chỉ vài ngày sau khi một người đàn ông khác bị bắt vì cáo buộc ném cuốn kinh sách thiêng liêng của đạo Sikh xuống hồ nước nhân tạo gần Đền Vàng. Những hành vi báng bổ các ngôi đền tôn giáo đang gây ra nhiều phản ứng mạnh trong cộng đồng người dân tại đây.

Cảnh sát trưởng tỉnh Punjab, ông Charanjit Singh Channi, cho biết đã ra lệnh phía cảnh sát điều tra vụ việc, xác định "động cơ vụ án và những người chủ mưu của hành động tồi tệ này".

Đền Vàng hay còn gọi là đền Harmandir Sahib, vốn là một trong những công trình tôn giáo linh thiêng thu hút du khách nhất thế giới. Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nơi này từng đón tiếp hơn 100.000 tín đồ và khách thập phương mỗi ngày.

Bị đánh đến chết ở đền thiêng vì hành vi đại kị - 2
Đền Vàng Harmandir Sahib của đạo Sikh nhìn từ trên cao.

Công trình xây dựng từ tháng 12/1585 và hoàn thành vào tháng 8/1604, với 100 kg vàng dùng để dát lên các mái vòm của thánh đường, cũng như bên ngoài bề mặt.

Bất cứ ai tới đây chắc chắn sẽ ấn tượng với lối kiến trúc độc đáo cùng bề dày lịch sử của ngôi đền nổi tiếng này. Công trình nằm bên hồ nước linh thiêng, hay còn gọi là hồ rượu thần. Một cây cầu nối từ hồ nước đưa người hành hương vào trong đền. Đây là cây cầu mang tính biểu tượng cho cuộc hành trình của vong linh sau khi qua đời.

Ngôi đền dùng 100 kg dát vàng lên mái

Nếu như nhiều công trình tôn giáo trên thế giới khá bí ẩn thậm chí khép kín, thì Harmandir Sahib luôn rộng cửa đón khách. Du khách được phát khăn quấn đầu, rửa chân ở hồ nước thiêng rồi mới bước vào trong. Hút thuốc và uống rượu là hai hành động đặc biệt cấm kỵ.

Bị đánh đến chết ở đền thiêng vì hành vi đại kị - 3
Bao quanh đền là hồ nước linh thiêng và cầu dẫn vào trong.

Đền Harmandir Sahib còn sở hữu nhà bếp cộng đồng Sikh lớn nhất thế giới, khi mỗi ngày phục vụ miễn phí tới 100.000 suất ăn. Đó là nhà ăn chung Guru-Ka-Langar rộng lớn cho thấy sự hào phóng trong tư tưởng đạo Sikh. 

Tin liên quan