Bầy khỉ nỗ lực hợp sức giải cứu con non khỏi vòng vây của trăn săn mồi

Quốc Việt

(Dân trí) - Dù không có mối quan hệ thân thích máu mủ, nhưng khi thấy đồng loại gặp nguy cấp, bầy khỉ cùng nhau hợp sức chiến đấu với con trăn để cứu khỉ con.

Bầy khỉ nỗ lực hợp sức giải cứu con non khỏi vòng vây của trăn dài 2m

Vụ việc xảy ra tại khu vực Santa Rosa ở khu bảo tồn Guanacaste, Costa Rica. Nhóm nghiên cứu đến từ trường Đại học Louisana là những người tận mắt chứng kiến cuộc tấn công từ đầu tới cuối.

Theo Tiến sỹ Katharine M. Jack, khi đang quan sát đàn khỉ mũ mặt trắng, ông nhận thấy một con non trong bầy vì mải đùa nghịch nên đã trở thành mục tiêu tấn công của trăn săn mồi dài 2 m.

Bầy khỉ nỗ lực hợp sức giải cứu con non khỏi vòng vây của trăn săn mồi - 1
Bầy khỉ hợp sức cứu đồng loại khỏi trăn săn mồi

Con vật bị trăn cuộn chặt rồi bắt đầu siết. Nhận thấy tình thế nguy hiểm, khỉ đầu đàn đã báo động cho cả bầy. Sau đó, chúng lao tới tấn công đối phương, bất chấp nguy hiểm có thể xảy ra.

Nhóm nghiên cứu cho biết, dù không có mối quan hệ thân thích với khỉ con bị bắt, nhưng chúng vẫn hợp sức chiến đấu để cứu đồng loại.

Bầy khỉ nỗ lực hợp sức giải cứu con non khỏi vòng vây của trăn săn mồi - 2
Cuộc giải cứu diễn ra khá gay cấn

Sau cùng, con trăn buộc phải thả khỉ con và bầy khỉ chạy thoát thành công. Không được miếng mồi nào, trăn còn phải chịu những vết tấn công trên mình.

Bầy khỉ nỗ lực hợp sức giải cứu con non khỏi vòng vây của trăn săn mồi - 3
Khu bảo tồn Guanacaste ở Costa Rica

Khu bảo tồn Guanacaste là một Di sản Thế giới thuộc khu vực tây bắc của Costa Rica. Nơi này có diện tích lên tới 1.470 km2, trong đó bao gồm các vườn quốc gia, khu bảo tồn, nơi trú ẩn của động vật hoang dã.

Khám phá khu bảo tồn Guanacaste

Năm 1994, khu vực này chính thức trở thành một phần của hệ thống vườn quốc gia và sau đó là Di sản Thế giới do UNESCO bình chọn vào năm 1999 nhờ sự đa dạng địa hình, rừng khô nhiệt đới và động vật hoang dã quan trọng.