Bất ngờ với kiểu bảo quản nho "siêu độc" có thể giữ tươi lâu suốt nửa năm

Huy Hoàng

(Dân trí) - Đây là phương pháp truyền thống được người dân ở Afghanistan sử dụng suốt hàng trăm năm qua trong điều kiện những nhà không có tủ lạnh để bảo quản nho.

Bất ngờ với kiểu bảo quản nho "siêu độc" có thể giữ tươi lâu suốt nửa năm

Nho được đánh giá là thứ hoa quả khá "đỏng đảnh" vì không dễ bảo quản trong thời gian dài. Ở Afghanistan - nơi nhiều khu vực người dân có điều kiện sống còn khó khăn, họ đã sáng tạo ra phương pháp truyền thống được sử dụng suốt hàng trăm năm qua, giúp những trái nho vẫn có thể tươi lâu tới nửa năm.

Bất ngờ với kiểu bảo quản nho siêu độc có thể giữ tươi lâu suốt nửa năm - 1
Một quầy hàng rong bán nho tươi trên đường phố Afghanistan

Đó là phương pháp cổ có tên Gangina. Không chỉ nho, họ còn giữ các trái cây khác tươi lâu trong vài tháng bằng cách "niêm phong" chúng trong những "hộp đựng" cỡ nhỏ làm bằng đất sét được bọc kín.

Với cách làm này, người dân nhiều vùng ở Afghanistan vẫn có thể ăn hoa quả tươi trong những tháng mùa đông, cho dù điều kiện gia đình chưa có tủ lạnh.

Bất ngờ với kiểu bảo quản nho siêu độc có thể giữ tươi lâu suốt nửa năm - 2
Nho bảo quản đúng cách trong các hộp đựng Gangina có thể tươi lâu suốt nửa năm

Theo chia sẻ của người dân bản địa, đầu tiên họ sẽ lựa chọn những trái nho còn tươi nguyên. Sau đó, chúng được cho vào những "hộp đựng" cỡ nhỏ như hai chiếc đĩa đất sét úp chặt vào nhau rồi bọc kín.

Những "hộp đựng" này sẽ để ngoài nắng cho khô rồi đặt ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Nếu biết bảo quản đúng cách, những chiếc hộp này sẽ giữ cho trái nho hái vào mùa thu được tươi lâu cho tới mùa xuân năm sau.

Bất ngờ với kiểu bảo quản nho siêu độc có thể giữ tươi lâu suốt nửa năm - 3
Người bán nho tươi trên phố

"Ban đầu chúng tôi sẽ loại bỏ những trái bị hỏng rồi cho vào hộp gangina. Nếu không bỏ trái hỏng, chúng sẽ làm hư hại toàn bộ những trái nho khác trong hộp", anh Abdul Manan, một nông dân cho biết.

Những hộp đựng Gangina phải để nơi tối và kín gió. Trái cây bên trong sẽ giữ được độ tươi ngon thậm chí còn hơn để trong tủ lạnh.

Bất ngờ với kiểu bảo quản nho siêu độc có thể giữ tươi lâu suốt nửa năm - 4
Người bán hàng đập hộp đựng bên ngoài khi có khách hỏi mua nho

Vào mùa đông hoặc mùa xuân, khi nhu cầu trái cây của người tiêu dùng tăng lên, những người nông dân như anh Manan lại mang các hộp đựng Gangina bên trong có nho ra chợ bán kiếm lời. Thông thường, mỗi hộp đựng như thế chứa được khoảng 1 kg nho tươi.

"Khi thu hoạch nho vào mùa thu, chúng tôi sẽ lựa chọn kỹ càng để chứa trong hộp Gangina và bán vào mùa đông tới mùa xuân. Khi đó, nho được giá và người trồng sẽ kiếm lời", một người nông dân Afghanistan cho biết.

Được biết, Afghanistan trồng gần 100 giống nho. Quốc gia này cũng nổi tiếng trên thế giới về lĩnh vực sản xuất nho khô, từng chiếm 10 % thị phần nho khô toàn cầu.

Tuy nhiên, sau gần 4 thập kỷ xung đột và chiến tranh, ngành sản xuất nho khô ở Afghanistan bị ảnh hưởng nặng nề. Nhiều nhà sản xuất trong nước đang cố tìm cách vực lại thời kỳ hoàng kim cho nghề sản xuất nho khô ở đây.