Bất ngờ phát hiện tượng Phật không đầu khổng lồ nằm bên dưới chung cư

Quốc Việt

(Dân trí) - Bức tượng Phật không đầu cao khoảng 10 m được phát hiện tại thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc.

Bất ngờ phát hiện tượng Phật không đầu khổng lồ nằm bên dưới chung cư

Một bức tượng Phật không đầu cỡ lớn, cao khoảng 10 m, được phát hiện tại khu chung cư ở thành phố Trùng Khánh, phía tây nam Trung Quốc, đang gây xôn xao dư luận.

Hiện tại, người ta chưa thể xác định bức tượng có từ thời điểm nào, nhưng nhiều lời đồn đại xung quanh về pho tượng cổ khoảng gần 1.000 năm tuổi. Trong khi đó các chuyên gia chưa xác định niên đại bức tượng ở thời điểm này.

Bất ngờ phát hiện tượng Phật không đầu khổng lồ nằm bên dưới chung cư - 1
Bức tượng Phật không đầu khổng lồ vừa được phát hiện

Được biết, bức tượng chỉ được phát hiện ra sau khi nhóm công nhân vệ sinh dọn dẹp lá cây và rác sinh hoạt. Sau khi tất cả được dọn sạch, họ mới bất ngờ nhận thấy có pho tượng cổ nằm ngay dưới tòa nhà. Điều này khiến người dân ở chung cư vô cùng kinh ngạc. Họ cho biết đã sống tại đây từ nhiều thập kỷ, nhưng không hề biết có bức tượng Phật nằm ở bên dưới.

Bất ngờ phát hiện tượng Phật không đầu khổng lồ nằm bên dưới chung cư - 2
Tượng nằm bên dưới một khu chung cư cũ nhưng không ai biết

Những hình ảnh đầu tiên về bức tượng cho thấy công trình được xây trên một vách đá rất khó tiếp cận. Chỉ khi thảm thực vật xung quanh được dọn sạch, di tích "nghìn năm tuổi" này mới lộ diện.

Một số hãng truyền thông của Trung Quốc cho biết, pho tượng không đầu ở tư thế ngồi, hai tay ôm bụng và bàn chân trái của tượng bị hư hỏng nặng. Hiện pho tượng được xây ở triều đại nào vẫn chưa được làm rõ.

Bất ngờ phát hiện tượng Phật không đầu khổng lồ nằm bên dưới chung cư - 3
Giới chức địa phương sẽ cử chuyên gia tới khảo sát và đưa ra kế hoạch bảo tồn trong thời gian sớm nhất

Ông Yang, một cư dân sống ở chung cư vài năm nay cho biết, trước kia ông từng nghe thấy có một ngôi đền gần bức tượng, nhưng công trình đã bị phá bỏ khi những tòa dân cư được xây dựng vào khoảng những năm 1980.

Pho tượng đá lớn và nổi tiếng nhất Trung Quốc

Theo thông tin từ cơ quan phụ trách văn hóa địa phương, các chuyên gia dự kiến sẽ tới đây khảo sát, đồng thời đưa ra kế hoạch bảo tồn. Trong khi đó, pho tượng cổ đang đứng trước nguy cơ ngấm nước và xuống cấp trầm trọng do ở trên nền đất không ổn định.

Bất ngờ phát hiện tượng Phật không đầu khổng lồ nằm bên dưới chung cư - 4
Lạc Sơn Đại Phật được tạc vào vách đá, là pho tượng Phật bằng đá lớn và nổi tiếng nhất Trung Quốc

Tại Trung Quốc, pho tượng Phật bằng đá lớn và nổi tiếng nhất là Lạc Sơn Đại Phật, được tạc vào vách đá Thê Loan của núi Lăng Vân, nằm ở miền nam tỉnh Tứ Xuyên. Bức tượng đá đối mặt với núi Nga Mi nổi tiếng và có dòng sông chảy dưới chân của Phật.