Bất chấp nắng nóng 50 độ C, du khách đổ xô đến sa mạc tắm cát nóng rẫy

(Dân trí) - Thay vì chọn những nơi mát mẻ để nghỉ dưỡng, hơn 3000 du khách Trung Quốc đổ xô đến sa mạc để tắm cát nóng tới 50 độ C vì tin rằng đó là phương pháp trị liệu tốt cho sức khỏe.

Bất chấp nắng nóng 50 độ C, “đổ xô” đến sa mạc tắm cát nóng

Một đợt nắng nóng dữ dội đang diễn ra ở thành phố Turpan, khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc, khiến cuộc sống người dân đảo lộn và nhiều mỏi mệt, nhưng lại thu hút hơn 3000 du khách đổ xô tới sa mạc Kumtag để trị liệu bằng cát nóng.

Bất chấp nắng nóng 50 độ C, du khách đổ xô đến sa mạc tắm cát nóng rẫy - 1
Tắm cát giữa sa mạc nóng rẫy

Dưới cái nắng ngoài trời có mức nhiệt tới 50 độ C, hàng trăm chiếc ô và lều bạt được dựng giữa sa mạc để du khách ngồi tắm cát. Những du khách tới đây cho biết, hàng năm, họ tới đây từ 1 tuần đến 10 ngày để tắm cát liên tục. Họ tin rằng, vùi cơ thể dưới lớp cát nóng là phương pháp trị liệu tốt cho sức khỏe.

Được biết, liệu pháp cát vốn là cách điều trị bệnh truyền thống của người Uyghur (Duy Ngô Nhĩ) ở khu tự trị Tân Cương. Họ cho rằng, nhiệt độ cao của cát giúp tăng cường lưu thông máu. Các chuyên gia y tế từng lên tiếng cảnh báo, liệu pháp này nên được thực hiện dưới sự chỉ dẫn y tế đúng cách.

“Chôn mình” trong cát nóng giữa sa mạc
Bất chấp nắng nóng 50 độ C, du khách đổ xô đến sa mạc tắm cát nóng rẫy - 2
“Chôn mình” trong cát nóng giữa sa mạc

Phương pháp vùi mình trong cát nóng ở sa mạc cũng là cách được nhiều người dân và du khách tại Ai Cập tin tưởng. Từ tháng 7 tới tháng 9 hàng năm, người dân từ nhiều quốc gia lân cận đổ về ốc đảo Siwa, sa mạc Libya phía tây Ai Cập tắm cát nóng.

Bất chấp nắng nóng 50 độ C, du khách đổ xô đến sa mạc tắm cát nóng rẫy - 3
Đây là phương pháp trị liệu được nhiều du khách tìm tới ốc đảo Siwa thuộc sa mạc Libya

Thời gian tắm cát thường diễn ra vào giờ trưa khi nhiệt độ cao nhất trong ngày. Sau khi “ngâm mình” trong cát khoảng 15 phút, du khách được đưa tới căn lều gần đó để xông hơi, ăn đồ nóng. Ngày cuối cùng của buổi trị liệu, du khách được massage thư giãn bằng dầu chuyên dụng.

Hoàng Hà

Theo SCMP/ AP

Đang được quan tâm