Báo Anh gợi ý những món ngon Việt nên thử
(Dân trí) - Gỏi cuốn, phở, bánh xèo, bún chả, nộm hoa chuối, chả cá… là những món ngon Việt Nam được chuyên trang du lịch Roughguides của Anh giới thiệu với du khách ngoại quốc.
Theo đánh giá của Roughguides, món ăn Việt mang sự khác biệt và khó quên bởi dựa trên cân bằng của các vị mặn, ngọt, chua, hương thơm nồng. Tuy không dùng nhiều gia vị nhưng các món sử dụng nhiều thảo mộc tươi.
Dưới đây là 10 món ngon đất Việt được Roughguides gợi ý.
Gỏi cuốn là một trong những món dễ hợp khẩu vị và nổi tiếng nhất Việt Nam. Thành phần mỗi miếng cuốn gồm thịt lợn, tôm bóc nõn kèm rất nhiều rau xanh như chuối, khế chua, xà lách, mùi… Để dậy mùi gỏi cuốn cần nước chấm chua ngọt hoặc nước sốt làm từ lạc và gan lợn xay.
Bánh mỳ Việt thường xuyên góp mặt trong những món ngon đường phố hấp dẫn nhất do nhiều tạp chí, truyền hình nước ngoài bình chọn. Bánh mỳ nướng giòn nóng hổi có phần nhân đầy ắp bên trong như pa tê, trứng rán, rau xanh, đồ chua.
Bánh xèo, món ăn bình dân và đặc sắc của Việt Nam, là món ăn chơi rất hấp dẫn. Bánh được tráng mỏng trên chảo, với phần nhân tôm, thịt lợn, giá đỗ, tạo ra tiếng “xèo xèo” vui tai. Khi ăn, thực khách gói bánh trong miếng cuốn, kèm nhiều rau thơm xanh mướt, đồ chua, chấm cùng nước chấm chua cay.
Bún chả, món ngon quen thuộc với mọi nhà ở Hà Nội. Du khách có thể tìm thấy món ăn này tại mọi ngóc ngách ở thủ đô. Bún chả dậy mùi với những miếng chả nướng thơm lừng trên than hoa, ăn cùng bún rối sợi nhỏ trắng ngần và nước chấm chua ngọt.
Phở, món ăn được ví như “quốc hồn quốc túy” của người Việt, có thể ăn vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Một bát phở quen thuộc gồm thịt bò hay gà, bánh phở chan nước dùng với vị ngọt tự nhiên ninh từ xương kèm thêm chút hành hoa, hạt tiêu.
Muốn ăn cao lầu chính hiệu hãy về với phố cổ Hội An. Bát cao lầu gồm sợi mỳ lớn, giá đỗ, thịt xá xíu chan cùng nước sốt tạo hương vị đậm đà.
Món chả cá đã gắn liền với thương hiệu nổi tiêng “Chả cá Lã Vọng” ở Hà Nội. Món ăn mang nét tinh tế, đặc trưng của vùng đất Tràng An. Cá được tẩm ướp đúng cách, sau đó cho vào chảo xào cùng hành hoa, thìa là cùng khá nhiều dầu. Khi ăn, thực khách sẽ lấy chút cá xào ăn kèm cùng bún rối với mắm tôm và lạc rang.
Mỳ Quảng là món ăn dân dã miền Trung, nổi tiếng tại xứ Quảng Nam. Bát mỳ Quảng gồm mỳ gạo, thịt lợn gà, trứng, ăn kèm rau xanh như cải mầm hoặc rau bạc hà.
Nộm hoa chuối là món ngon thú vị dành cho người ăn chay. Hoa chuối được thái mỏng, ngâm nước muối dấm cho bớt chát và trắng. Để có đĩa nộm ngon cần trộn cùng lạc rang, giá, rau thơm với đường, nước cốt chanh và ớt. Nếu thích, bạn có thể cho thêm thịt lợn hoặc tai heo.
Hà Nội có bún chả thì Sài Gòn chuộng cơm tấm. Món ăn dân dã xuất hiện khắp nơi dọc theo nhiều ngõ ngách. Đĩa cơm tấm cơ bản gồm cơm, thịt sườn nướng, trứng đúc thịt ăn kèm nước mắm chua ngọt có đồ chua.
Hoàng Hà