Quảng Ninh

Ban quản lý Vịnh Hạ Long lên tiếng vụ nhũ đá trong hang động bị “đánh cắp”

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài “Tận thấy nhũ đá trong hang động trên vịnh Hạ Long bị “đánh cắp” không thương tiếc”, ngày 16/11, Ban quản lý (BQL) Vịnh Hạ Long đã chính thức lên tiếng về vấn đề này.

Cụ thể trao đổi với phóng viên Dân Trí lúc sáng nay, ông Phạm Đình Huỳnh, Phó trưởng BQL vịnh cho biết, việc khai thác nhũ đá trong một số hang động trên vịnh Hạ Long diễn ra rầm rộ vào khoảng thời gian trước năm 1995. Tuy nhiên sau đó đã chấm dứt do Ban quản lý (BQL) vịnh được thành lập với mô hình 5 trung tâm nhằm bảo tồn, quản lý... vịnh.

Phó trưởng BQL vịnh Phạm Đình Huỳnh cho rằng, có thể có bàn tay phá hoại đối với những ngọn nhũ nhỏ
Phó trưởng BQL vịnh Phạm Đình Huỳnh cho rằng, có thể có bàn tay phá hoại đối với những ngọn nhũ nhỏ

Cũng theo ông Huỳnh, khi BQL vịnh được thành lập các cán bộ, nhân viên thường trực tại các trung tâm 24/24h. BQL cũng thành lập một đội kiểm tra để liên tục kiểm tra tại các hang động. Bên cạnh đó BQL vịnh cũng xây dựng 80 cơ sở gồm: doanh nghiệp, ngư dân làm cộng tác viên. Đây là nhưng kênh thông tin tốt, khi có hiện tượng lạ họ sẽ nhanh chóng phản hồi về BQL. “Hiện có tổng số hơn 60 hang động nằm trên vịnh, đều có hồ sơ và được giám sát chặt chẽ. Chúng tôi cũng chia ra từng khu vực để quản lý rõ ràng. Cao điểm còn phối hợp với Cảnh sát GT thủy, Cảnh sát hình sự…để kiểm tra”, ông Huỳnh nói!

Về tình trạng nhiều ngọn nhũ bị cụt mất phần đầu trong một số hang động như: Cặp La, Trinh Nữ…, ông Huỳnh cho biết, hiện BQL vẫn chưa nhận được bất cứ phản ánh nào của người dân cũng như báo cáo từ nhân viên, cộng tác viên về vấn đề này.

Tuy nhiên ông Huỳnh cho rằng, nếu có thì cũng do kiến tạo địa chất gây ra là chủ yếu. Những ngọn nhũ lớn theo thời gian có thể bị rơi xuống biển và người dân thấy thì nhặt đem về chứ việc cắt được những khối nhũ lớn là điều rất khó khăn.

Ông Huỳnh cũng thừa nhận, có thể có yếu tố phá hoại ở một số mỏm nhũ đá nhỏ trong một số hang động trên. Cụ thể người dân đã đập vỡ để lấy nhũ mang về. Ông Huỳnh cũng lý giải, việc xác định nhũ đá mới bị biến mất trong hang đã lâu hay bây giờ cũng khó, cần phải có sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn.

Những mảnh khối nhũ nhỏ nằm lăn lóc trên nền hang Cặp La. Phía BQL vịnh cho rằng, khó có thể xác định nhũ mới bị biến mất hay biến mất đã lâu.
Những mảnh khối nhũ nhỏ nằm lăn lóc trên nền hang Cặp La. Phía BQL vịnh cho rằng, khó có thể xác định nhũ mới bị biến mất hay biến mất đã lâu.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc BQL sẽ xử lý như thế nào với những người tự ý vào hang đập, phá, cưa nhũ? Ông Huỳnh khẳng định, trước mắt ngay ngày mai (17/11) sẽ có một đoàn kiểm tra của thành phố do một Phó chủ tịch thành phố dẫn đầu đi kiểm tra toàn bộ những hang động được phản án là diễn ra tình trạng “đánh cắp” nhũ như báo chí phản ánh và sẽ có thông tin chính thức đến báo chí. “Nếu phát hiện có tình trạng trên thì sẽ xử lý nghiêm theo qui định”, ông Huỳnh nói.

Như Dân Trí đã thông tin, nhận được phản ảnh của người dân về tình trạng nhũ đá trong một số hang động bị “đánh cắp” không thương tiếc. Phóng viên Dân Trí đã đi khảo sát và phát hiện tại hàng Trinh Nữ, Cặp La…rất nhiều những ngọn nhũ bị biến mất, phần đá còn lại phẳng như có người dùng cưa cắt. Các dấu vết còn rất mới, thậm chí còn cả các mảnh nhũ nhỏ, các vụn nhũ vương vãi trên nền hang.

Nhiều ngư dân khẳng định, nhũ đá đã bị chính con người tàn phá, cưa, đập… lấy về bán cho những cơ sở làm hòn non bộ với giá cao từ nhiều năm nay.

An Nhiên

Đang được quan tâm