Thứ tư, 15/02/2017 - 12:11

Đà Nẵng:

Bán đảo Sơn Trà sẽ được quy hoạch thành khu du lịch quốc gia

Dân trí

Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch bán đảo Sơn Trà ở Đà Nẵng trở thành Khu du lịch quốc gia Sơn Trà trước năm 2025.

Thông tin trên được ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch vừa cho biết tại Hội nghị Tổng kết công tác ngành du lịch năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017 vừa diễn ra tại Đà Nẵng sáng 15/2.

Hội nghị Tổng kết công tác ngành du lịch năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017 vừa diễn ra tại Đà Nẵng sáng 15/2
Hội nghị Tổng kết công tác ngành du lịch năm 2016, triển khai kế hoạch năm 2017 vừa diễn ra tại Đà Nẵng sáng 15/2

Theo đó, khu vực quy hoạch Khu du lịch quốc gia (DLQG) Sơn Trà nằm ở bán đảo Sơn Trà thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, cách trung tâm TP Đà Nẵng khoảng 10km về phía Đông Bắc, có tổng diện tích quy hoạch gần 4.500 ha. Trong đó, diện tích khu vực tập trung phát triển trở thành Khu DLQG khoảng hơn 1.000 ha. Đến năm 2030, Khu DLQG được định hướng phát triển trở thành trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ nói riêng và cả nước nói chung.

Bản đồ quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sơn Trà
Bản đồ quy hoạch Khu du lịch quốc gia Sơn Trà

Đối với thị trường khách quốc tế, khu DLQG Sơn Trà tập trung khai thác phân khúc thị trường khách du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển cao cấp và thể thao mạo hiểm; khách có khả năng chi trả cao và nghỉ dưỡng dài ngày... đến từ Bắc Mỹ, Tây Âu, Đông Bắc Á, Đông Nam Á... Thị trường khách nội địa trọng điểm là Hà Nội và TP HCM, tập trung vào các phân khúc thị trường khách du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển cao cấp và du lịch văn hóa - tâm linh.

Bán đảo Sơn Trà lâu nay vốn đã là một trong những điểm đến hấp dẫn khách du lịch tới Đà Nẵng
Bán đảo Sơn Trà lâu nay vốn đã là một trong những điểm đến hấp dẫn khách du lịch tới Đà Nẵng

Các sản phẩm du lịch chính mà Sơn Trà hướng tới là du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng biển cao cấp, du lịch văn hóa - tâm linh; du lịch thể thao và thể thao mạo hiểm. Các sản phẩm du lịch bổ trợ gồm: du lịch tìm hiểu văn hóa - lịch sử - cách mạng, tham quan thắng cảnh và các sản phẩm liên kết với khu vực lân cận như Ngũ Hành Sơn, Nam Hải Vân, Bà Nà...

Mục tiêu của ngành du lịch đặt ra đến năm 2025, Khu DLQG Sơn Trà sẽ đón 3,5 triệu lượt khách du lịch, đạt doanh thu khoảng 1.900 tỷ đồng. Đến năm 2030 đón trên 4,6 triệu lượt khách du lịch, đạt doanh thu khoảng 4.300 tỷ đồng. Ước tính Khu DLQG Sơn Trà hình thành sẽ góp phần tạo việc làm cho khoảng 2.800 lao động trực tiếp.

Bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng lâu nay đã trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn nhất với tiềm năng du lịch sinh thái của những cánh rừng già giữa lòng phố trẻ, cùng những bãi biển nổi tiếng được nhiều trang mạng du lịch quốc tế uy tín bình chọn là một trong những bãi biển đẹp nhất thế giới. Có nhiều điểm dừng chân thu hút du khách như đỉnh Bàn Cờ Tiên, Chùa Linh Ứng, Cây đa di sản.... Đặc biệt đây là nơi đây là môi trường sống của khoảng 300 cá thể vọoc chà vá chân nâu nằm trong danh mục ở mức nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, và là loài được Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới xếp vào danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện. Vọoc chà vá chân nâu đã trở thành biểu tượng của thành phố Đà Nẵng. Và mới đây ngành du lịch thành phố đã tính đặt biểu tượng du lịch Đà Nẵng nổi bật kiểu như biểu tượng “Hollywood” ở kinh đô điện ảnh thế giới trên đỉnh Sơn Trà.

Khánh Hiền

Mới nhất