Sự khác biệt giữa chuyến bay thẳng và chuyến bay không dừng?

(Dân trí) - Bạn hẳn đã nghe đến các thuật ngữ “bay thẳng”, “bay không dừng”, “bay nối chuyến”, nhưng bạn biết gì về ý nghĩa của chúng?

Bay thẳng

Sự khác biệt giữa chuyến bay thẳng và chuyến bay không dừng? - 1

Một chuyến bay thẳng từ sân bay này đến sân bay khác, nhưng bao gồm các điểm dừng tại một hoặc nhiều thành phố trên hành trình bay. Số máy bay và thẻ lên máy bay của bạn được giữ nguyên cho đến chặng cuối cùng. Bạn có thể ở trên máy bay ở chặng dừng hoặc nếu theo yêu cầu của địa phương, bạn có thể xuống cùng hành lý xách tay, để chờ lên máy bay lần nữa và ngồi đúng lại ghế cũ của mình.

Thuật ngữ “bay thẳng” trở nên phổ biến trong những ngày đầu của các chuyến bay thương mại, khi máy bay cánh quạt phải di chuyển khắp đất nước hay một khu vực để chuyên chở từ điểm A đến điểm B. Chúng được quảng cáo là dịch vụ “bay thẳng”, trong đó chúng di chuyển giữa các điểm đến chính, dừng lại trên đường để tiếp nhiên liệu hoặc hành khác, nhưng vẫn giữ nguyên máy bay và vé.

Matthew Ma, nhà đồng sáng lập website bán vé máy bay The Flight Deal, nói rằng bạn cần chú ý đến các sự khác biệt cơ bản. “Hãy hỏi vé không dừng nếu bạn không muốn dừng. Chúng tôi thường chưa bán các vé bay thẳng nếu vẫn còn vé không dừng vì bay thẳng bao gồm điểm dừng, mất thời gian hơn và có khả năng lỡ kết nối nếu một phần chuyến bay thẳng của bạn bị hoãn hay hủy bỏ”.

Bay không dừng

Sự khác biệt giữa chuyến bay thẳng và chuyến bay không dừng? - 2

Một chuyến bay không dừng là từ sân bay này đến sây bay khác, không dừng tại bất kì điểm nào trong hành trình bay. Khi các hãng hàng không bắt đầu đưa vào vận hành các máy bay nhanh hơn vào cuối những năm 1950s, thuật ngữ “không dừng” bắt đầu trở nên thịnh hành, các quảng cáo trên báo giấy bắt đầu tập trung vào các điểm đến xa hơn.

Bay nối chuyến

Sự khác biệt giữa chuyến bay thẳng và chuyến bay không dừng? - 3

Các chuyến bay nối chuyến từ một thành phố này đến thành phố khác, với một điểm dừng ở giữa để chuyển máy bay. Mỗi chuyến đòi hỏi có thẻ lên máy bay riêng, nhưng đều trong hành trình bay ban đầu.

Ví dụ về bay nối chuyến như hãng Virgin American bay từ Palm Springs đến bất kỳ thành phố nào trên nước Mỹ, nó sẽ có một chặng dừng ở San Francisco để hành khách chuyển lên máy bay khác bay tiếp đến điểm cuối của chặng hành trình. Còn hãng WOW Air khi chuyên chở hành khách từ Boston đến Berlin, sẽ có chặng dừng không thể tránh khỏi và thay đổi máy bay tại Reykjavik, Iceland.

Biết chính xác về thế nào là “bay thẳng” với bay “không dừng”, hay bay “nối chuyến” cũng giúp bạn nêu rõ các mong muốn của mình với hãng hàng không khi đặt vé máy bay giúp bay hiệu quả và tiết kiệm thời gian hơn.

Hữu Nguyên

Theo Cntraveler