Bình Định:

Bãi biển Quy Nhơn bất ngờ phát lộ bãi đá phủ rêu xanh

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều người dân và du khách khá bất ngờ khi phát hiện một bãi đá phủ đầy rêu xanh lộ thiên ở khu vực bãi biển Quy Nhơn (tỉnh Bình Định) khi thủy triều rút. Người dân địa phương cho rằng hiện tượng này hàng chục năm chưa từng xảy ra.

Bình Định: Bãi biển Quy Nhơn bất ngờ phát lộ bãi đá phủ rêu xanh

Theo thông tin, ngày 10/9, trên một số tài khoản cá nhân trên mạng xã hội Facebook chia sẻ hình ảnh bãi đá phủ rêu xanh lộ thiên tại bãi biển Quy Nhơn. Ngay sau đó, những hình ảnh nói trên được nhiều người khác chia sẻ, kèm theo rất nhiều bình luận.

Bãi biển Quy Nhơn bất ngờ phát lộ bãi đá phủ rêu xanh - 1
Bãi đá phủ rêu xanh phát lộ ở biển Quy Nhơn gây tò mò cho người dân, du khách.
Bãi biển Quy Nhơn bất ngờ phát lộ bãi đá phủ rêu xanh - 2
Cách đây 1 tháng, khu vực biển này chưa xuất hiện tình trạng này.

Theo đó, bãi đá phủ rêu xanh lộ thiên này nằm đoạn khu vực bãi biển phía sau Resort Hoàng Gia (thuộc khu vực giáp ranh giữa phường Ghềnh Ráng và Nguyễn Văn Cừ, TP Quy Nhơn). Tuy nhiên, nhiều người không tin đây là sự thật, vì cho rằng khu vực này là bãi cát vàng rất đẹp, những hình ảnh đó đã bị chỉnh sửa, photoshop.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí, khu vực bãi biển sau Resort Hoàng Gia, hiện tượng bãi cát bị sóng cuốn trôi đã để lộ bãi đá rêu xanh, trong đó có những tảng đá rất lớn phủ rêu xanh rất đẹp.

Bãi biển Quy Nhơn bất ngờ phát lộ bãi đá phủ rêu xanh - 3
Người dân cho biết, hàng chục năm nay họ chưa thấy hiện tượng này xảy ra.
Bãi biển Quy Nhơn bất ngờ phát lộ bãi đá phủ rêu xanh - 4
Bãi đá rêu xanh lộ ra có thể do dòng chảy hải lưu thay đổi.

Trong khi đó, người dân phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) cho biết, khoảng gần 1 tháng nay, mỗi khi thủy triều xuống, bãi biển phía sau Resort Hoàng Gia lộ ra một bãi đá phủ đầy rêu xanh.  Nhiều người dân địa phương cho rằng hàng chục năm nay, chưa khi nào bãi biển Quy Nhơn xảy ra hiện tượng sụt lún, cát biển bị cuốn trôi lộ ra bãi đá như vậy.

Ông Ngô Hoàng Nam - Chủ tịch UBND TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết: “Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng thành phố Quy Nhơn đã đi kiểm tra thực tế tình trạng đoạn kè dọc biển Quy Nhơn đang bị lộ chân kè cùng bãi đá xuất hiện tại khu vực phía sau resort Hoàng Gia. Trước mắt, UBND TP Quy Nhơn sẽ xử lý tạm thời các điểm hư hỏng của bờ kè để đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão năm nay”.

Bãi biển Quy Nhơn bất ngờ phát lộ bãi đá phủ rêu xanh - 5
Một tảng đá lớn lộ ra rêu xanh phủ đầy rất đẹp mắt.

Theo ông Nam trước đây, khu Resort Hoàng Anh Gia Lai (nay là Resort Hoàng Gia) xây dựng đoạn kè này, nhưng có chân khay ngắn lại lấn ra biển. Trong khi đó, tại đây đang thi công tuyến cáp ngầm từ ngoài biển vào nên nhiều người nghi ngờ đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng sụt lún.

“Hơn 10 năm nay không thấy, nhưng gần đây, bãi đá bất ngờ xuất hiện. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên, có khi dòng chảy hải lưu khu vực bày có biến động do thời tiết. Tuy nhiên, nguyên nhân chính xác cần phải có cơ quan chuyên môn kiểm tra, đánh giá kỹ càng”, ông Nam nói.

Bãi biển Quy Nhơn bất ngờ phát lộ bãi đá phủ rêu xanh - 6
Khối đá bờ kè trước đó bị sóng đánh sập.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hữu Vui - Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, nhận định: Do thời gian qua, biển thường động nên đã kéo cát trên bãi ra biển có độ sâu lớn hơn mọi năm làm lộ chân kè sau Resort Hoàng Gia ra nhưng chưa gây ra sạt lở.

Theo ông Vui, đoạn kè này có chiều dài khoảng 350m, trong đó có 240m là do Công ty Hoàng Anh Gia Lai xây dựng khi xây Resort Hoàng Gia (trước kia có tên là Resort Hoàng Anh Gia Lai), 110m do UBND TP Quy Nhơn xây dựng.

Bãi biển Quy Nhơn bất ngờ phát lộ bãi đá phủ rêu xanh - 7
Khu vực biển này trước đây là đoạn bờ kè.

“Thông thường đến mùa mưa lũ, biển động mạnh sóng biển mới dịch chuyển bãi cát, năm nay mới tháng 9 đã xảy ra hiện tượng này. Hiện lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo UBND TP Quy Nhơn tiến hành xử lý tạm thời bằng phương án bỏ rọ đá giữ chân kè, không để chân khay tiếp tục lộ ra nữa. Nếu tình trạng này không kịp thời khắc phục sẽ có khả năng xảy ra sự cố công trình, nhất là vào mùa mưa bão”, ông Vui nói.

Doãn Công