Ẩm thực đường phố Hà Nội trong mắt một du khách Tây
(Dân trí) - Hà Nội được biết đến như là một thiên đường những món ăn đường phố trong mắt khách du lịch nước ngoài. Những quán ăn giấu mình trong những con ngõ nhỏ đan xen lẫn nhau như một mê cung giữa lòng phố cổ.
Thủ đô Hà Nội được cho là một trong những điểm nổi tiếng với những món ăn đường phố ở Đông Nam Á. Trong những chuyến đi tham quan khu vực phố cổ, khách du lịch có thể dễ dàng khám phá ra những món ăn địa phương đa dạng và hấp dẫn từ món thịt chó cho đến món bún ốc đặc trưng.
Hàng quán được bày biện đơn giản chỉ với bàn ghế nhựa trước những cửa hàng trên mặt phố hay ngay trên vỉa hè nhưng vẫn thu hút được không ít thực khách. Khi mới đến thành phố thực khách có thể sẽ bị choáng bởi biển hiệu hay thực đơn bằng tiếng Việt của những quán ăn này. Nhưng may mắn thay ở đây họ xuyên chỉ chuyên phục vụ một đến hai món chính của quán, vì vậy hãy gọi món giống như những người khách ăn khác. Điều này sẽ giúp việc gọi món dễ dàng hơn nhiều.
“Đấy là cách duy nhất và bạn sẽ không phải thất vọng” Siobhan Smith, 26 tuổi đến từ Scotland chia sẻ trên trang blog của mình. Cô còn đưa ra một danh sách những món ăn đường phố đặc sắc ở Hà Nội mà chắc chắn sẽ không làm thực khách nước ngoài thất vọng
Bún chả
Bún chả là một món ăn đặc sắc mà bạn phải nếm thử khi đến thăm Hà Nội. Những quán bún chả thường chỉ phục vụ duy nhất một món nên sẽ rất dễ dàng cho khách nước ngoài chọn món. Siobhan cho rằng món bún chả là lựa chọn tuyệt để bắt đầu hành trình khám phá những món ăn đường phố. Bún chả không chỉ là một món ăn hấp dẫn khách du lịch mà cả những người dân địa phương. Những miếng thịt nướng cháy cạnh phục vụ cùng nước chấm ăn cùng với bún và rau sống. Hình ảnh người phụ nữ đầu đội nón tay thì quạt những xiên thịt trên bếp than hoa hồng đã gắn liền với món bún chả này. Những miếng thịt béo ngậy được cho vào những bát nước chấm ăn cùng mộn su hào giòn tan. Ngoài ra, bún chả thường được ăn kèm với tỏi và ớt để làm tăng thêm hương vị.
Phở
Chuyến tham quan đến Hà Nội không thể hoàn tất được nếu bạn không thưởng thức món phở. Món này tưởng chừng như chỉ là món ăn kết hợp giữa bánh phở và một vài loại hành thơm ăn cùng với thịt gà hoặc thịt bò. Nhưng điều khiến món phở trở nên đặc trưng chính là nước dùng. Người ta thường phải ninh xương hàng giờ đồng hồ để có được nồi nước dùng ngọt vị cho món phở. Thực khách còn cho thêm vào phở một ít ớt, chanh hoặc tỏi để làm tăng thêm hương vị. Phở cũng là một món ăn sáng truyền thống của người Hà Nội.
Bún Bò Nam Bộ
Bún bò Nam Bộ là một món ăn đường phố khác nữa ở Hà Nội. Bún được kết hợp đơn giản với rau sống, giá, hành và thịt bò. Điều làm nên sự đặc sắc của món bún này là ở công thức pha nước trộn. Trên cùng của món ăn được rắc thêm lạc và hành khô, thêm một ít chanh tươi sẽ làm cho hương vị của món ăn hấp dẫn.
Địa chỉ bỏ túi: 67, Hàng Điếu.
Món bún đơn giản mà hài hòa hấp dẫn thực khách
Nem rán
Chỉ với khoảng 10 nghìn đồng bạn có thể thưởng thức món nem rán ở Hà Nội. Món nem có nhiều biến thể khác so với món nem truyền thống, vì vậy Sihbon khuyên rằng bạn nên thử hết các món nem khi ở đây. Thực khách cũng có thể thưởng thức món nem cùng với bún chả, nhưng theo cô thì món nem sẽ hấp dẫn hơn khi một mình làm món khai vị. Thành phần của món nem cũng hết sức đa dạng từ miến cho đến nấm hương, từ thịt lợn cho đến thịt cua được bọc ngoài bằng bánh đa nem sau đó rán giòn. Nước chấm nem cũng được pha vừa miệng với sự hòa hợp giữa nước cốt chanh, nước mắn, sả và ớt.
Nếu đã đến Hà Nội chắc chắn bạn phải thưởng thức món nem
Bánh gối
Bánh gối cũng là một món ăn khai vị tuyệt vời khác của Việt Nam. Món bánh được làm từ nấm hương, miến, thịt lợn băm nhỏ và các gia vị khác nhau được cuốn bằng lớp vỏ đặc biệt, gấp lại giống như hình chiếc gối rồi đem chiên. Bánh gối được ăn kèm cùng với rau sống và nước chấm để cân bằng hương vị của món ăn.
Địa chỉ bỏ túi: 52 Lý Quốc Sư, gần Nhà Thờ. Khi thưởng thức món bánh gối ở đây có thể ăn thử thêm món Nem cua bể rất ngon.
Phở cuốn
Phở cuốn thường gây nhầm lẫn khi được nhìn thấy trên bảng thực đơn nhưng món này khác hẳn với món phở được giới thiệu ở trên. Món phở cuốn là dùng bánh phở tươi có bản rộng để cuốn thịt bò và một số loại rau thơm khác lại. Phở cuốn cũng được phục vụ cùng với nước chấm và được nhiều thực khách thưởng thức khi đến tham quan Hà Nội.
Địa chỉ bỏ túi: Khu vực Hồ Trúc Bạch, quận Tây Hồ là nơi tập trung nhiều hàng phục vụ món phở cuốn
Phở cuốn
Bánh Mỳ là một món ăn du nhập vào Việt Nam từ thời kì thực dân Pháp. Ở Việt Nam, các loại bánh mỳ được người bán hàng cho thêm vào trong ruột các thức ăn kèm khác. Về cơ bản khi bạn chọn ăn món bánh mỳ bạn sẽ được thoải mái lựa chọn những món ăn kèm theo mà người bán hàng có. Những năm trở lại đây, món bánh mỳ thịt nướng trở nên rất phổ biến ở Hà Nội. Cùng với bia lạnh, món bánh mỳ thịt nướng là một sự kết hợp hoàn hảo. Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món bánh mỳ tại những quầy bán hàng di động ngay dọc những con phố hay bất cứ những góc phố nào ở Hà Nội.
Hãy nếm thử tất cả những món phục vụ kèm với bánh mỳ
Chè khúc bạch
Một trong những món ăn tráng miệng Viêt lạ và tuyệt vời là món Chè Khúc Bạch. Món chè này được làm từ những miếng thạch nhỏ, quả vải và nước cốt dừa. Món chè khúc bạch được đựng trong những chiếc bát nhỏ rắc thêm chút hoa quả khô tạo thành một sự kết hợp hoàn hảo cho ngày hè nóng bức.
Hầu hết những hàng bán chè đều có phục vụ món chè khúc bạch. Và để thưởng thức hết các món chè ở Hà Nội không phải là một việc dễ dàng.
Về tác giả:
* Siobhan Smith là một cô gái 26 tuổi đến từ Scotland thích đi du lịch. Cho đến nay cô đã đi du lịch vòng quanh Thái Lan, Campuchia, Lào, Malaysia và Việt Nam. Hiện cô đang là giáo viên giảng dạy Tiếng Anh tại Việt Nam.
Lê Nhàn