Thứ hai, 07/10/2019 - 15:04

Ả Rập lần đầu cho phép khách nam và nữ được ở chung phòng

Dân trí

Theo chính sách mới, lần đầu tiên chính quyền Ả Rập Saudi cho phép nam nữ du khách nước ngoài được ở chung phòng khách sạn mà không cần chứng minh mối quan hệ.

Ả Rập lần đầu cho phép khách nam và nữ được ở chung phòng

Ả Rập Saudi sẽ cho phép nam nữ du khách nước ngoài được ở chung phòng khách sạn mà không cần chứng minh mối quan hệ hôn nhân.

Đây là chính sách mới nhất lần đầu tiên thực hiện, phá vỡ nguyên tắc được coi là “bảo thủ cứng nhắc” suốt hàng thập kỷ trong luật Hồi giáo.

Ả Rập lần đầu cho phép khách nam và nữ được ở chung phòng - 1
Ả Rập lần đầu cho phép khách nam và nữ được ở chung phòng

Được biết, đây là một phần trong nỗ lực của quốc gia Hồi giáo này để thu hút khách du lịch ngoại quốc, nhằm tạo điều kiện để những người chưa kết hôn vẫn được ở cùng nhau. Quy định trên vừa được Ủy ban Du lịch và Di sản Quốc gia Ả Rập Saudi xác nhận hôm 4/10.

Theo quy định mới, công dân của Ả Rập Saudi vẫn phải chấp hành thủ tục xuất trình giấy tờ. Nhưng phụ nữ nước này đã được phép tự thuê phòng khách sạn nếu xuất trình đầy đủ giấy tờ cá nhân. Trước kia, điều này bị cấm đoán.

Ả Rập lần đầu cho phép khách nam và nữ được ở chung phòng - 2
Động thái này dường như “nới lỏng” để du khách nước ngoài thoải mái tới Ả Rập Saudi hơn

Động thái này dường như “nới lỏng” để du khách nước ngoài thoải mái tới Ả Rập Saudi hơn, nơi tình dục ngoài hôn nhân bị nghiêm cấm, cũng như nữ du khách tới đây du lịch một mình.

Cuối tháng 9 vừa qua, chính quyền Ả Rập Saudi áp dụng chương trình cấp visa du lịch mới cho 49 quốc gia và vùng lãnh thổ để thúc đẩy du lịch phát triển, làm đa dạng hóa nền kinh tế vốn trước kia phụ thuộc quá nhiều vào việc xuất khẩu dầu thô.

Cũng theo quy định mới, khách nước ngoài không cần mặc áo choàng che kín như dân bản địa, nhưng được khuyến khích nên ăn vận kín đáo, không uống bia rượu.

Ả Rập lần đầu cho phép khách nam và nữ được ở chung phòng - 3

Suốt nhiều thập kỷ, Ả Rập Saudi gần như đóng cửa quốc gia và quy định nghiêm ngặt. Nam nữ nếu có hành vi thân mật nơi công cộng, kể cả người nước ngoài cũng có thể bị phạt nặng.

Hiện chính quyền nơi này đang hướng tới con số 100 triệu lượt khách tới thăm vào năm 2030. Sự ra đời của visa điện tử là nỗ lực nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và chuẩn bị cho một tương lai hậu dầu mỏ.

Huy Hoàng

Theo IP/ News