7 quốc gia từng đổi tên và đây là lý do tại sao

(Dân trí) - Có quốc gia đổi tên vì lý do chính trị, có quốc gia khác vì niềm tự hào dân tộc, một số quốc gia đổi tên để khẳng định sự độc lập của mình.

1. eSwatini

7 quốc gia từng đổi tên và đây là lý do tại sao - 1

Để kỷ niệm 50 năm độc lập khỏi sự cai trị của nước Anh, vào năm 2018, vua Mswati II đã tuyên bố đổi tên quốc gia nhỏ nhất châu Phi từ Swalizand thành eSwatini, có nghĩa là Vùng đất của người Swazis. Quốc vương, người nắm quyền lực vào năm 1986, nói rằng, bên cạnh việc xóa bỏ dấu vết của quá khứ thuộc địa, việc đổi tên sẽ giúp người nước ngoài không bị nhầm lẫn quốc gia này với Thụy Sĩ (có tên tiếng Anh là Switzeland). Đây là quốc gia duy nhất trên thế giới bắt đầu bằng chữ cái thường.

2. Myanmar

7 quốc gia từng đổi tên và đây là lý do tại sao - 2

Vào năm 1989, chính phủ quân sự đã đổi tên Miến Điện (Burma) thành Myanmar với lý do rằng, cái tên cũ chỉ nhắm đến nhóm dân tộc lớn nhất là người Bamar, hay Burmans, thay vì một cái tên đại diện cho 135 cộng đồng người bản địa. Tên một số địa danh cũng thay đổi. Rangoon đổi thành Yangon và Irrawaddy đổi thành Ayeyarwady. Vào năm 2008, Myanmar một lần nữa đổi tên thành Cộng hòa Liên bang Myanmar.

3. Bắc Macedonia

7 quốc gia từng đổi tên và đây là lý do tại sao - 3

Sau sự tan vỡ của Nam Tư, Macedonia trở thành Cộng hòa Macedonia thuộc Nam Tư cũ vào năm 1993. Người hàng xóm Hy Lạp không hài lòng với điều này vì Hy Lạp coi Macedonia là một khu vực thuộc Hy Lạp, hoàn toàn tách biệt với nhà nước Slavic phía bắc về văn hóa, dân tộc và ngôn ngữ. Sau nhiều thập kỷ bất đồng và bỏ phiếu chống trong quốc hội Hy Lạp, quốc gia Balkan đổi tên thành Cộng hòa Bắc Macedonia từ tháng 1 năm 2019.

4. Sri Lanka

7 quốc gia từng đổi tên và đây là lý do tại sao - 4

Người Anh đã sửa tên nước thuộc địa của Bồ Đào Nha, Ceilão, thành Ceylon khi họ đến đây vào đầu thế kỷ thứ 19. Khi trở thành một nước cộng hòa vào năm 1972, hòn đảo hình giọt nước đã trở Sri Lanka, có nghĩa là “Vùng đất rực rỡ”. Tên cũ vẫn được sử dụng rộng rãi trong một số địa danh như Ngân hàng Ceylon, Hội đồng Điện lực Ceylon và Trà Ceylon.

5. Zimbabwe

7 quốc gia từng đổi tên và đây là lý do tại sao - 5

Sau khi độc lập khỏi Anh vào năm 1980, Rhodesia đổi tên thành Zimbabwe và thủ đô Salisbury đổi tên thành Harare. Quốc gia miền nam châu Phi cũng đã thay đổi tên của một số thành phố, thị trấn và đường phố khác.

6. Séc

7 quốc gia từng đổi tên và đây là lý do tại sao - 6

Cái tên Tiệp Khắc (Czechoslovakia) quá dài, nhưng Séc (Czechia) lại có vẻ quá ngắn nên giờ đây quốc gia này có tên là Cộng hòa Séc từ năm 2016. Tuy nhiên, một số người dân địa phương cho rằng, cái tên này nghe hao hao giống với tên nước Cộng hòa Chechnya ở Nga.

7. Congo

7 quốc gia từng đổi tên và đây là lý do tại sao - 7

Quốc gia lớn nhất ở châu Phi cận Sahara cũng có những thay đổi về tên gọi. Vào thế kỷ 19, nó có tên là Nhà nước Tự do Congo, hay Congo thuộc Bỉ. Khi giành độc lập, năm 1960, Cộng hòa Congo-Léopoldville đã trở thành Cộng hòa Dân chủ Congo. Năm 1971, đất nước lại được đổi tên một lần nữa thành Cộng hòa Zaire trước khi trở lại với tên Cộng hòa Dân chủ Congo vào năm 1997. Để gây nhầm lẫn thêm cho những người vẽ bản đồ, một quốc gia khác ở biên giới phía tây của nó có gọi là Cộng hòa Congo và Congo –Brazzaville (!!!).

Thảo Nguyên

Theo SCMP