120 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly tập trung phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - Tính đến ngày 19/3, cả nước có 120 cơ sở lưu trú từ 2-5 sao đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch Covid-19.

Ngày 19/3, trao đổi với Dân trí ông Vũ Văn Thanh (Vụ trưởng Vụ khách sạn, Tổng cục Du lịch) cho biết, hiện trên cả nước đã có 120 cơ sở lưu trú từ 2-5 sao đăng ký làm nơi cách ly phòng dịch theo hình thức có trả phí.

Các cơ sở lưu trú tham gia có 2 dạng: Dạng thứ nhất là nhân viên cơ sở lưu trú phục vụ khách cách ly theo hình thức có trả phí. Dạng thứ hai là cho mượn cơ sở lưu trú để làm địa điểm cách ly tập trung.

120 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 - 1

Những vị khách nước ngoài được nhân viên Y tế hướng dẫn phòng dịch Covid-19 tại Ga Đà Nẵng. Ảnh: Khánh Hồng.

Hiện nay danh sách này vẫn đang được tiếp tục cập nhập tại các địa phương. Trong đó, các tỉnh thành: Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh… là các địa phương có nhiều đơn vị đăng ký tham gia nhất.

“Dù gặp khủng hoảng, khó khăn vì không có doanh thu song các cơ sở lưu trú chỉ thu với mức phí tối thiểu, không ít đơn vị còn tự nguyện hỗ trợ không thu phí. Đây là những hành động rất đáng trân quý trong bối cảnh cả nước chung tay phòng chống dịch Covid-19”, ông Thanh nói.

Tại TP.HCM, Sở du lịch thành phố thông tin hiện có 9 cơ sở lưu trú đăng ký trở thành khu cách ly phòng chống dịch bệnh Covid-19. Trong đó khách sạn Holiday Inn & Suites Saigon đăng ký 350 phòng tiêu chuẩn 5 sao, Resort Cần Giờ đăng ký 80 phòng tiêu chuẩn 3 sao, khách sạn Bát Đạt 80 phòng, khách sạn Viên gạch nhỏ Sài Gòn 40 phòng, khách sạn và Căn hộ Sabina 26 phòng…

Đặc biệt, Resort Phương Nam cho mượn 70 phòng với 200 giường để sử dụng làm điểm cách ly tập trung.

Tại Ninh Thuận, thống kê của UBND tỉnh tính đến ngày 18/3 hiện có 3 khách sạn, resort đăng ký trở thành nơi cách ly tập trung gồm: Sài Gòn - Ninh Chữ (30 phòng), TTC resort premium (30 phòng) và Hacom Galaxy (10 phòng).

120 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly tập trung phòng dịch Covid-19 - 2

Trên cả nước hiện có 120 cơ sở lưu trú đăng ký làm nơi cách ly tập trung phòng dịch Covid-19

Trong khi đó, đến sáng nay (19/3), Đà Nẵng có 3 khách sạn đăng ký làm nơi cách ly du khách cần theo dõi sức khoẻ để phòng, chống dịch bệnh Covid- 19.

Ghi nhận tại một khách sạn SamGrand ở đường Phạm Văn Đồng (Đà Nẵng), không chỉ có lực lượng chức năng, các du khách nước ngoài được cách ly, theo dõi tại đây còn được các nhân viên khách sạn phục vụ như khách lưu trú bình thường hàng ngày. Theo quy mô, khách sạn có thể làm nơi cách ly cho khoảng 200 khách.

 Một doanh nghiệp có khách sạn nằm ngay gần cầu Rồng - trung tâm TP Đà Nẵng cũng tự nguyện cho mượn khách sạn có hơn 120 phòng lưu trú để Thành phố trưng dụng làm nơi ở cho những người thực hiện cách ly.

Trước đó, kết luận tại cuộc họp về công tác cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid- 19, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có đề nghị Sở Du lịch đàm phán với các cơ sở lưu trú được dự kiến làm nơi cách ly, theo dõi sức khoẻ người nước ngoài, đảm bảo cơ số khoảng 700 phòng; ưu tiên các cơ sở có đội ngũ nhân viên điều hành và vận hành, có từ 50 phòng trở lên. 

Được biết, các cơ sở cách ly tại các cơ sở lưu trú trên cả nước đều chịu sự quản lý, điều hành trực tiếp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và Sở VH-TT&DL. Nơi đây chịu trách nhiệm tiếp nhận, theo dõi, giám sát những người cách ly tập trung theo quy định.

Trong đó, các phòng cách ly phải tuân thủ đúng yêu cầu y tế như: các giường được bố trí cách nhau 2m, đảm bảo điều kiện thông gió, đủ sáng tự nhiên, phòng có nhà vệ sinh, thùng rác có nắp đậy, thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ...

Hà Trang - Phạm Nguyễn - Khánh Hiền