Thứ tư, 08/04/2020 - 08:00

Xu thế tuyển sinh quốc tế dưới tác động của dịch Covid - 19

Dân trí

Các trường Đại học trên thế giới đang có những động thái điều chỉnh chính sách tuyển sinh để giảm thiểu những tác động của dịch Covid-19 đến chính trường và học sinh. Sau đợt đại dịch này, xu thế tuyển sinh thế giới sẽ diễn ra như thế nào?

Các trường học đóng cửa, một loạt các kỳ thi quốc tế bị hoãn hủy

Theo số liệu từ Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO), tính đến ngày 31/3, 185 quốc gia đã đóng cửa các cơ sở giáo dục, ảnh hưởng đến gần 1,55 tỉ học sinh, sinh viên.

Từ giữa tháng 3, trường học và Đại học ở Mỹ, các nước EU như Hà Lan, Ý, Đan Mạch, Ba Lan, Ireland, v.v đã đóng cửa, hủy các lớp học truyền thống và chuyển sang học trực tuyến. Ở Anh, các trường Đại học cũng đã chuyển sang dạy và học trực tuyến nhưng không đóng cửa hoàn toàn. Tại Úc, chính phủ không đưa ra quyết định đóng cửa trường học nhưng nhiều trường Đại học lớn đã chuyển sang dạy học từ xa như RMIT, the University of Sydney, the University of Melbourne, v.v.

Xu thế tuyển sinh quốc tế dưới tác động của dịch Covid - 19 - 1

Tại Úc, chính phủ không đưa ra quyết định đóng cửa trường học - Ghi hình: James Ross/AAP

Việc đóng cửa trường học cùng khuyến cáo của các chính phủ về việc không tổ chức các sự kiện tập trung đông người đã kéo theo một loạt các kỳ thi quốc tế bị hoãn hủy.

Gần đây, College Board (CB) đã thông báo hủy kỳ thi SAT tháng 3 và 5/2020 trên toàn cầu. Trong khi đó American College Testing cho phép người dự thi ACT được đăng ký lùi lịch thi sang tháng 6/2020 miễn phí và hủy đợt thi tháng 4. (SAT và ACT là hai kỳ thi chuẩn hóa phổ biến sử dụng để xét tuyển vào Đại học Mỹ). Hai kỳ thi đánh giá năng lực Tiếng Anh phổ biến là TOEFL và IELTS cũng đã hủy các ngày thi trong tháng 3 và 4 ở nhiều địa điểm trên thế giới.

Xu thế tuyển sinh quốc tế dưới tác động của dịch Covid - 19 - 2

 Ảnh chụp màn hình tại website chính thức của College Board

Các chương trình/khóa học quốc tế cũng phải điều chỉnh lịch các kỳ thi hoặc tìm phương án khác đánh giá kết quả học tập của học sinh.

College Board giữ lịch thi các khóa học Advanced Placement trong tháng 5 và đang xây dựng nền tảng trực tuyến để học sinh có thể làm bài thi trên máy tính tại nhà. Tổ chức Tú tài Quốc tế (IBO) cũng thông báo chính thức hủy các kỳ thi IB, thay vào đó kết quả sẽ dựa trên toàn bộ quá trình học và các bài kiểm tra đánh giá hàng năm. Tổ chức Cambridge Assessment International Education (CAIE) mới đây cũng quyết định hủy tất cả các kỳ thi do đơn vị này tổ chức, bao gồm IGCSE, International AS và A Levels.

Xu thế tuyển sinh quốc tế dưới tác động của dịch Covid - 19 - 3

 Ảnh chụp màn hình từ website chính thức của Tổ chức Cambridge Assessment International Education (CAIE)

Kế hoạch du học của nhiều học sinh bị ảnh hưởng

Các trường Đại học ở Anh, New Zealand, Úc và khối châu Âu như Hà Lan, Phần Lan thường yêu cầu nộp các giấy tờ gốc, bao gồm bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời để trường xác nhận trước khi chính thức trở thành sinh viên của trường. Theo kế hoạch điều chỉnh mới nhất từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, lịch thi tốt nghiệp THPT được đẩy lùi xuống 8-11/8 có thể khiến nhiều học sinh nhập học kỳ tháng 8, 9 không đáp ứng được yêu cầu có giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời trước khi nhập học.

Trong bối cảnh nhiều nước trên thế giới đang đóng cửa biên giới, tạm hoãn cấp visa và ngừng nhập cảnh với người nước ngoài (Mỹ, Úc, Canada, Châu Âu, v.v.), vấn đề xin cấp thị thực đi học cũng gặp khó khăn. Thời gian chuyển tiếp từ khi năm học kết thúc đến lúc lên đường du học cũng rút ngắn lại, học sinh có ít thời gian hơn để chuẩn bị hành trang về mặt tâm lý và kỹ năng.

Khi các kỳ thi quốc tế liên tiếp bị hoãn/hủy, những học sinh chuẩn bị nộp hồ sơ Đại học trong mùa tuyển sinh 2020-2021 cũng phải đối mặt với nhiều bất định. Chẳng hạn những học sinh nộp hồ sơ Đại học Mỹ có thể không thi kịp bài thi SAT/ACT hoặc các bài thi năng lực tiếng Anh như TOEFL/IELTS. Hay kết quả các bài thi A-Levels, IB cũng được sử dụng để xét tuyển vào nhiều trường Đại học trên thế giới. Các kỳ thi này bị hoãn hủy cũng gây ra nhiều hoang mang cho học sinh, ngay cả khi IBO và CAIE sẽ có phương án đánh giá khác thay cho kết quả bài thi như bình thường.

Xu thế tuyển sinh quốc tế dưới tác động của Covid-19

Các trường Đại học trên thế giới đã nhìn nhận những khó khăn mà dịch Covid-19 gây ra với học sinh đã và đang chuẩn bị nộp hồ sơ Đại học để có những điều chỉnh trong chính sách tuyển sinh phù hợp, giảm áp lực và rào cản đối với học sinh.

Ở Mỹ, hàng năm, 1/5 là hạn cuối học sinh nộp phí giữ chỗ ghi danh; tuy nhiên năm nay để phụ huynh và học sinh có thêm thời gian theo dõi diễn biến của Covid-19, nhiều trường Đại học Mỹ đã gia hạn hạn ghi danh sang 1/6/2020.

Với mùa tuyển sinh 2020-2021, nhiều trường Đại học Mỹ đã bắt đầu áp dụng hoặc mở rộng chính sách test-optional với sinh viên quốc tế như Tufts University, University of Chicago, v.v. Với chính sách này, học sinh không cần nộp điểm SAT hay ACT khi nộp hồ sơ vào một trường Đại học; nếu nộp thì trường vẫn sẽ xem xét điểm. Chính sách giúp các học sinh an tâm hơn phần nào nếu không thi kịp các kỳ thi SAT/ACT khi các kỳ thi này bị gián đoạn trên toàn cầu.

Bên cạnh đó, nhiều trường cũng bắt đầu chấp nhận kết quả bài thi DET của Duolingo bên cạnh TOEFL/IELTS: University of Chicago, Tufts University, Stanford University, v.v. Ưu điểm của bài thi DET đó là người thi có thể thi online trên máy tính, lệ phí thi thấp, dễ đặt lịch thi, có kết quả sớm và học sinh có thể gửi kết quả thi đến số lượng trường không giới hạn. Hiện tại, kết quả DET được chấp nhận bởi hơn 650 trường Đại học trên thế giới.

Tổ chức chủ quản của các chương trình/khóa học quốc tế như AP, IB và A-Levels đang làm việc với các trường Đại học về những thay đổi trong các kỳ thi năm nay, bao gồm tiêu chí chấm điểm, xét kết quả để trao bằng. Dựa trên đó, các trường Đại học sẽ có những thay đổi linh động và phù hợp trong tiêu chí xét tuyển. 

Nhiều trường Đại học trên thế giới cũng đã gia hạn thời hạn hoàn thiện các giấy tờ hồ sơ như giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời và cho phép tân sinh viên nhập học kỳ thu được bảo lưu một học kỳ sang kỳ xuân. Trong thời gian bảo lưu, tân sinh viên có thể đăng ký học các khóa học trực tuyến pre-college được cung cấp bởi các trường.

Nếu dịch bệnh kéo dài và việc đóng cửa trường học kéo dài, tái cấu trúc chương trình học và học trực tuyến sẽ là xu thế tất yếu, đòi hỏi các bạn học sinh cần chuẩn bị cho mình bộ kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả, rèn luyện kỷ luật bản thân và khả năng tạo động lực tự thân.

Là thành viên Hiệp hội Cố vấn Tuyển sinh Đại học Quốc tế International ACAC, các cố vấn tại Trung tâm tư vấn du học P.A.C hiện đang theo dõi sát sao các thảo luận, đề xuất về chính sách tuyển sinh Đại học trong thời điểm dịch Covid-19 trên các kênh của Hiệp hội. P.A.C sẽ cập nhật thông tin chính thống về các chính sách này đến các bạn học sinh sớm nhất trên các kênh Website: https://pacgroup.org/ và Fanpage: https://www.facebook.com/askforpac

Nguồn: Tổng hợp - Trường Thịnh