Thứ hai, 22/06/2020 - 12:02

Mỹ

Washington: Không chấm điểm liệt hoặc "không đạt" học sinh mùa dịch

Dân trí

Với việc đóng cửa trường học trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Mỹ, giáo viên và chính quyền tiểu bang Washington đang đau đầu trong vấn đề chấm điểm, xếp hạng học sinh trong môi trường trực tuyến.

Khi học sinh không có thời gian như nhau hoặc có thể truy cập vào cùng một tài liệu học tập, việc đánh giá cuối kỳ mỗi học sinh là vấn đề khiến giáo viên, lãnh đạo ngành giáo dục hầu hết các nơi đều đau đầu.

Mới đây, quan chức ngành giáo dục bang Washington (Mỹ) bước đầu đã có câu trả lời cho vấn đề trên khi ban hành hướng dẫn chấm điểm cho các quận bao gồm việc cấm điểm F (điểm liệt) hoặc không đạt.

"Điểm F sẽ không phải là một sự lựa chọn", ông Chris Reydal- phụ trách mảng các trường công lập, nói.

Washington: Không chấm điểm liệt hoặc không đạt học sinh mùa dịch - 1
Bang Washington cho phép các trường được tự chủ trong hệ thống chấm điểm đánh giá học sinh khi học online do đại dịch nhưng không được cho điểm liệt hoặc không đạt. (Ảnh: Freepik)

Điểm số đặc biệt quan trọng đối với học sinh trung học bởi đây là cơ sở để xác định tuyển sinh đại học, cơ hội học bổng hoặc thậm chí là tuyển dụng quân sự.

Mỗi quận sẽ được quyền linh hoạt trong việc quyết định đánh giá học sinh, có thể chấm điểm bằng chữ hoặc số. Nhưng việc chấm điểm “không đạt” đều không được phép kể cả việc cho điểm liệt. Thay vào đó, mọi học sinh trung học, sẽ có cơ hội cải thiện điểm số.

Đối với những học sinh không thể tham gia học tập từ xa một cách công bằng, họ có thể được đánh giá là "chưa hoàn thành" để có cơ hội tiếp tục bổ sung kiến thức bằng các lớp học hè, các khóa học bổ sung trong năm học tiếp theo, học trực tuyến hoặc các khóa độc lập khác.

Trong tinh thần chung của chủ trương giáo dục do chính quyền bang ban hành, các viên chức Khu học chánh Seattle đã thông báo học sinh trung học đều sẽ được cho điểm "A" nếu đã hoàn thành hết các môn học hoặc điểm “chưa hoàn thành” nếu vẫn còn những môn học phải thực hiện.

Đối với những học sinh cấp dưới, các em sẽ được "thử thách thể hiện nỗ lực và thành công trong các tiêu chuẩn học tập do giáo viên phụ trách quy định", các quan chức cho biết.

Tất cả học sinh sẽ được lên lớp trừ khi các giáo viên và phụ huynh đồng ý rằng việc học lại mới là lựa chọn tốt nhất cho các em. Mặt khác, các quận sẽ được tự chủ quyết định cách chấm điểm cho tất cả các khóa học không liên quan đến tín chỉ.

"Trong cuộc khủng hoảng toàn cầu này, giáo viên, phụ huynh và người giám hộ đều bị bất ngờ, và nhiều học sinh của chúng tôi bị choáng ngợp. Vượt qua tất cả các chương trình và tất cả các bài tập không phải là ưu tiên của chúng tôi ngay bây giờ", Reykdal viết trong một tuyên bố chính sách chấm điểm.

Thái Hằng

(Theo WGME CBS 13)