Thứ bảy, 05/10/2019 - 07:00

Ứng tuyển học bổng du học: Chọn tìm “đối tác” tiềm năng nhất

Dân trí

Thạc sĩ Vương Thị Loan, cựu sinh viên từng giành học bổng Eramus năm 2017 để du học ngành Công tác xã hội về gia đình và trẻ em tại 3 quốc gia (Bồ Đào Nha, Na Uy, Thụy Điển) lưu ý, chương trình học bổng du học phải đảm bảo phù hợp với sở thích, thế mạnh của ứng viên giống như gặp được đối tác tiềm năng đáng để bạn đầu tư công sức và thời gian nghiêm túc.

Thông tin được chia sẻ tại "Ngày hội Giáo dục Châu Âu 2019" do Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội. Các bạn sinh viên đã nhận được những thông tin và kinh nghiệm thực tế từ các diễn giả cũng như Đại sứ quán từng quốc gia.

Chia sẻ về kinh nghiệm gành học bổng, Vương Loan cho rằng, để lựa chọn được chương trình học bổng phù hợp là câu hỏi của nhiều sinh viên. Phù hợp là yếu tố quan trọng nhất. Chương trình đó phải đảm bảo phù hợp với sở thích, thế mạnh, giống như gặp được đối tác tiềm năng đáng để bạn đầu tư công sức và thời gian.

“Bạn có thể không phải là người giỏi nhất, nhưng nếu bạn thể hiện được mình là người phù hợp nhất với học bổng thì cơ hội vẫn sẽ thuộc về bạn", nữ thạc sĩ nhấn mạnh.

Ứng tuyển học bổng du học: Chọn tìm “đối tác” tiềm năng nhất - 1

Các diễn giả tại tòa đàm.

Chị Loan lưu ý thêm, bạn không nên rải hồ sơ hàng loạt nhiều chương trình học bổng khác nhau mà nên lựa chọn đầu tư vào những chương trình học mà hồ sơ của bạn có thể đáp ứng được trên 50% những tiêu chí của học bổng.

Sau khi tìm được chương trình học bổng phù hợp, ứng viên bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ học bổng.

Chị Loan “bật mí” rằng, sinh viên không nên chỉ tập trung vào mỗi bộ hồ sơ, mà đó là cả quá trình để tự tìm hiểu bản thân, hãy suy nghĩ về việc điều gì thôi thúc bạn muốn trở thành sinh viên du học tại trường đó.

Bộ hồ sơ xin học bổng chỉ là phần gói gọn lại cả một hành trình tìm kiếm hướng đi cho bản thân và một kế hoạch được đầu tư nhiều công sức để đạt được điều bạn thực sự muốn.

Giống như những người họa sĩ trước khi vẽ tranh cần phác họa bố cục, lựa chọn màu sắc chủ đạo. Bạn cũng cần hình dung ra những đặc điểm mà bạn muốn hội đồng nhìn thấy ở mình, xây dựng một bộ hồ sơ cũng vậy.

Ứng viên phải phác họa mình ở nhiều góc độ, đồng thời làm nổi bật màu sắc riêng của mình để hội đồng tuyển sinh cân nhắc xem độ phù hợp của ứng viên với chương trình học bổng.

“Bạn cũng cần hình dung ra những đặc điểm mà bạn muốn hội đồng nhìn thấy ở mình. Đó có thể là sự ham học hỏi, am tường về lĩnh vực chuyên môn, đam mê theo đuổi sự nghiệp, khả năng lãnh đạo hay niềm trăn trở kiến tạo nên điều gì đó tốt đẹp hơn trong cộng đồng”.

Khi đã hình dung ra bố cục và màu sắc bạn muốn sử dụng trong bức tranh “tự họa”, bước tiếp theo nên lên kế hoạch về việc vẽ gì, ở đâu. Hay nói cách khác bạn nên khen gì về bạn và để người khác khen gì về bạn. Hai yếu tố này cần cân nhắc điều chỉnh để giúp hồ sơ có sự khách quan nhất định và không lặp lại thông tin không cần thiết.

Ứng tuyển học bổng du học: Chọn tìm “đối tác” tiềm năng nhất - 2

Thạc sĩ Vương Thị Loan, cựu sinh viên xuất sắc giành học bổng Eramus năm 2017.

CV ứng tuyển học bổng nên ngắn gọn và không dài quá 2 trang. Tùy theo yêu cầu của từng chương trình học bổng, ứng viên có thể làm CV theo mẫu nhưng thực tế là không nhất thiết mà có thể tùy ý chọn cách thể hiện miễn sao đảm bảo được các thông tin cơ bản.

Quá trình làm hồ sơ là quá trình "bán thân" và cũng là quá trình bạn hiểu hơn về bản thân, tự làm rõ những ngẫm nghĩ về hành trình phát triển từ quá khứ đến hiện tại, tương lai. Đây cũng là quá trình để bạn tự đánh giá và nghe người khác đánh giá về những điểm mạnh, hạn chế của mình.

“Mình không thích dịch từ “apply” học bổng là xin học bổng, mà hiểu là sự lựa chọn chủ động của người nộp hồ sơ. Cách nghĩ này cho mình tâm thế của người tự tin lựa chọn con đường mình đi chứ không phải một kẻ yếu thế mong cầu ai đó trao cho mình cơ hội.

Bạn có khả năng, bạn tin mình phù hợp, chương trình cũng sẽ tìm những ứng viên phù hợp nhất”, thạc sĩ Vương Loan nêu quan điểm.

“Hãy mơ lớn ! Bạn không thể biết tương lai sẽ mang đến điều gì hay bạn đang/sẽ bỏ lỡ điều gì. Tất cả điều bạn có thể làm là chăm chú vào từng bước chân nhỏ của ngày hôm nay. Và những bước nhỏ này, một ngày nào đó sẽ đưa bạn vào hành trình vạn dặm xa”, nữ diễn giả chia sẻ về hành trình du học của mình.

Ứng tuyển học bổng du học: Chọn tìm “đối tác” tiềm năng nhất - 3

Thạc sĩ Lưu Thùy Nhung, người từng giành học bổng toàn phần của Chính phủ Ireland chia sẻ, sinh viên có mong muốn tìm học bổng, nên chủ động tìm hiểu thông tin về các học bổng qua các fanpage, hoặc trực tiếp qua các cựu du học sinh.

Khi làm hồ sơ, ứng viên thường sẽ gặp phải những câu hỏi như tại sao bạn lại chọn ngành học này, mục tiêu sau khi học xong là gì, bạn có thể đóng góp gì cho đất nước. Hiểu rõ bản thân và mục đích của mình chính là chìa khóa giúp ứng viên trả lời tốt những câu hỏi trên.

Trong tổng số hơn 70.000 sinh viên Việt Nam hiện đang du học nước ngoài, Châu Âu là một trong những điểm đến có số lượng sinh viên Việt Nam lớn nhất với hơn 15.000 người hiện đang học tập tại châu Âu. Năm 2018, 33 sinh viên đã nhận được học bổng toàn phần từ Chương trình Erasmus + để theo học Thạc sĩ ở châu Âu, tăng đáng kể so với số 25 sinh viên nhận học bổng năm 2017.

Ngoài ra, hàng trăm sinh viên khác đang theo học các khóa trao đổi tín chỉ (3-12 tháng) dưới chương trình Trao đổi Quốc Tế hoặc làm nghiên cứu sinh tiến sĩ thông qua 51 dự án hợp tác đang diễn ra giữa các trường đại học châu Âu và Việt Nam.

Lệ Thu