Thứ tư, 20/04/2016 - 06:00

Từ tâm chấn động đất tại Nhật: Một số SV Việt phải ngủ tạm ngoài trời

Dân trí

Chỉ trong vài ngày qua, Nhật Bản đã hứng chịu 2 trận động đất mạnh, ít nhất 41 người chết, hơn 1500 người bị thương… Theo phản ánh của các du học sinh Việt tại vùng tâm chấn Kumamoto, nguy hiểm vẫn chưa lùi xa.

Một ngày vẫn 4-5 lần rung chấn

Trận động đất mạnh 7,3 độ richter, xảy ra ngay sau khi một trận động đất mạnh 6,5 độ richter đã làm rung chuyển tỉnh Kumamoto đêm 14/4, rạng sáng ngày 15/4.

Cô gái Việt, Vũ Thị Hải (Hải Dương), hiện đang là thực tập sinh tại Yatsushiro-shi thuộc tỉnh Kumamoto kể lại: “Khoảng 1h25 phút ngày 16/4, em đang ngủ thì điện thoại báo động đất, vài giây sau ngôi nhà rung mạnh.

Mọi người bật dậy không kịp mặc áo, đeo dép vội vàng chạy ra ngoài luôn. Chúng em phải ngủ tạm ở ngoài trời và có 2 đêm thức trắng. Mọi người lúc nào cũng lo sợ”.


Nhà cửa tại Kumamoto đổ sập sau động đất (Ảnh: Nguyễn Hải)

Nhà cửa tại Kumamoto đổ sập sau động đất (Ảnh: Nguyễn Hải)

Từ tâm chấn động đất tại Nhật: Một số SV Việt phải ngủ tạm ngoài trời - 2

Vũ Thị Hải cho hay, hiện tại khu vực Yatsushiro vẫn trong tình trạng mất nước, mất điện, điều kiện sinh hoạt khó khăn. Nhiều du học sinh và thực tập sinh Việt phải di chuyển tới trường học và ra đường ở. Các siêu thị nhanh chóng hết đồ ăn và đóng cửa. Mọi người đi mua đồ phải đứng xếp hàng 40 phút mới tới lượt thanh toán.

Cô gái Việt bày tỏ lo lắng vì giới chức khu vực thông báo, hiện tại vẫn còn mảng tâm chấn trong lòng đất chưa di chuyển khỏi vùng này và vì thế, mọi người vẫn trong tình trạng bất an. Hải nói, hôm nay (19/4 giờ Nhật), dự sẽ có động đất 5+ độ richte và nếu rung mạnh, cô và bạn bè sẽ ngủ ở ô tô của công ty.

Từ tâm chấn động đất tại Nhật: Một số SV Việt phải ngủ tạm ngoài trời - 3

Từ tâm chấn động đất tại Nhật: Một số SV Việt phải ngủ tạm ngoài trời - 4

Anh Trần Văn Trường (Nam Định) cũng đang là tu nghiệp sinh tại Kumamoto phản ánh, hiện tại công tác khắc phục hậu quả động đất đã hoàn tất tạm thời.

Cùng chung tâm trạng giữa vùng tâm chấn động đất, anh lo lắng trước tình trạng động đất tại xứ hoa anh đào: “Hôm đầu tiên thì ban đầu mình chỉ nghĩ là ô tô đi qua thôi nhưng sau 2 giây, động đất mạnh dần mới biết rõ.

Nhà ở Nhật Bản thiết kế chống động đất nên cứ… đưa đi đưa lại, kèm theo mất điện, sau tầm chục giây thì lại bình thường, lúc đó mới thở phào vì biết mình còn sống”.


Bàng hoàng vì động đất diễn ra bất ngờ vào ban đêm, ngôi nhà rung lắc mạnh khiến vật dụng đổ vỡ… (Ảnh: Vysa Apu)

Bàng hoàng vì động đất diễn ra bất ngờ vào ban đêm, ngôi nhà rung lắc mạnh khiến vật dụng đổ vỡ… (Ảnh: Vysa Apu)

Chàng trai Việt cho biết, giữa khung cảnh tang thương, nhà cửa đổ sập, đói lạnh, mất mát... người dân Nhật Bản vẫn giữ vững “tinh thần Nhật Bản” để vượt qua hoạn nạn, chỉ sau một đêm, cảnh sát và cứu hộ đã khắc phục tạm thời đường xá…

“Bây giờ thì tình hình tạm ổn rồi nhưng nước thì mất nên sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, trường học chưa mở cửa lại. Một ngày tại tâm chấn Kumamoto vẫn bị 4-5 lần động đất mạnh, có lẽ vẫn chưa hết được trong vài ngày tới”, Trường nói.

Trong lúc chia sẻ thông tin với chúng tôi, anh vẫn cảm nhận được một dư chấn động đất khoảng 4 độ richte khiến tòa nhà rung lắc.


Các sinh viên Việt phải ngủ tạm ngoài trời… (Ảnh: Nguyễn Hải).

Các sinh viên Việt phải ngủ tạm ngoài trời… (Ảnh: Nguyễn Hải).

Tuổi trẻ Việt phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách”

Lê Thái Anh - Phó Chủ tịch Hội Thanh niên và sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) cho biết, theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật, may mắn rằng không có một du học sinh Việt nào bị thiệt hại sau 2 vụ động đất mạnh.

Thái Anh cũng cho hay, ngay sau khi vụ động đất xảy ra, Hội VYSA toàn quốc đã có thư kêu gọi tuổi trẻ Việt tại Nhật Bản quyên góp ủng hộ nạn nhân động đất vùng Kumamoto. Cụ thể, thời gian quyên góp diễn ra từ ngày 18/4 đến hết ngày 18/5/2016 bằng hình thức ủng hộ tiền qua Quỹ Tấm lòng vàng VYSA. Quỹ tấm lòng vàng VYSA đảm bảo chuyển toàn bộ số tiền đến Tổ chức Chữ Thập đỏ Nhật Bản - Chi nhánh Tỉnh Kumamoto trước ngày 30/5/2016.

Từ tâm chấn động đất tại Nhật: Một số SV Việt phải ngủ tạm ngoài trời - 7


...Hoặc tập trung tới các khu vực trường học để trú ẩn. (Ảnh: Vysa Apu)

...Hoặc tập trung tới các khu vực trường học để trú ẩn. (Ảnh: Vysa Apu)

Trong thư có đoạn: "Chúng ta là những người Việt sinh sống học tập và làm việc tại Nhật Bản, chúng ta không thể vô cảm trước những thiệt hại về vật chất và tinh thần do thiên tai gây ra với nước bạn.

Phát huy tinh thần “Lá lành đùm lá ránh” của người Việt, Quỹ Tấm Lòng Vàng VYSA xin mở đợt quyên góp ủng hộ người Nhật, cùng những thanh niên sinh viên Việt Nam đã và đang phải gánh chịu những thiệt hại ở các tỉnh phía Kyushu Nhật Bản, đặc biệt là tỉnh Kumamoto, tỉnh phải hứng chịu nhiều thiệt hại nhất trong những trận động đất vừa qua”

Theo thông tin mới nhất từ Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, số công dân Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại tỉnh Kumamoto là hơn 1.600 người, tập trung chủ yếu tại các thành phố Yatsushiro, Kumamoto, Tamanashi, thị trấn Nagabuchi...

Từ tâm chấn động đất tại Nhật: Một số SV Việt phải ngủ tạm ngoài trời - 9


Siêu thị khan hàng, mất điện, mất nước khiến sinh hoạt của người dân nói chung và du học sinh nói riêng khá khó khăn. (Ảnh: Vysa Apu)

Siêu thị khan hàng, mất điện, mất nước khiến sinh hoạt của người dân nói chung và du học sinh nói riêng khá khó khăn. (Ảnh: Vysa Apu)

Tại tỉnh Oita, khoảng 1.100 công dân Việt Nam, trong đó chủ yếu là các du học sinh, tu nghiệp sinh đang tập trung tại 3 thành phố Beppu, Usa và Oita. Các công dân Việt Nam đang tạm lánh nạn tại các trường trên địa bàn; một số sơ tán trong các lều, trại do quân đội Nhật Bản dựng lên. Điều kiện sinh hoạt tạm thời ổn định nhờ những nỗ lực kịp thời của chính quyền địa phương, thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.

Anh Nguyễn Thịnh (Phó chủ tịch VYSA toàn quốc, thành viên BCH VYSA tại Fukuoka) cho biết: “Mình đang ở thành phố Fukuoka, cách tâm chấn hơn 100 km, do vậy không chịu ảnh hưởng lớn. Mình và các thành viên VYSA Fukuoka đang phát động phong trào quyên góp từ thiện để ủng hộ nạn nhân và khắc phục hậu quả động đất tại Kumamoto”.


Một ngày vẫn có nhiều lần động đất, dư chấn khiến sinh viên Việt luôn sẵn sàng “lên dây cót” để ứng phó với các tình huống xấu bất ngờ có thể xảy đến. (Ảnh: Nguyễn Hải)

Một ngày vẫn có nhiều lần động đất, dư chấn khiến sinh viên Việt luôn sẵn sàng “lên dây cót” để ứng phó với các tình huống xấu bất ngờ có thể xảy đến. (Ảnh: Nguyễn Hải)

Luôn chuẩn bị cho tình huống xấu bất ngờ

Anh Trần Duy Khang (Phó chủ tịch Hội TNSV Việt Nam tại ĐH Ritsumeikan Asia Pacific University - VYSA APU thuộc tỉnh Oita) cập nhật tình hình: “Tỉnh Oita (thành phố Beppu) nằm ngay trên một tâm chấn khác và bị ảnh hưởng thường xuyên từ động đất từ tỉnh Kumamoto nên có nhiều động đất và dư chấn diễn ra trong bốn ngày 15, 16, 17, 18.

Một số nhà cửa bị đổ và nứt, vật dụng trong nhà rơi bể nhưng may mắn là chỉ có 17 người bị thương. Hiện tại mọi thứ đã hoạt động lại bình thường nhưng các chuyên gia vẫn cảnh báo người dân luôn chuẩn bị cho tình huống bất ngờ, các trạm di trú vẫn mở cửa đón các hộ dân cảm thấy không an toàn khi ở nhà”.

Riêng tại thành phố Beppu, nơi tập trung đông sinh viên Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam đã hướng dẫn chuẩn bị lương thực dự phòng, lập danh sách trực tuyến với tên và địa chỉ nơi sơ tán để theo dõi, quản lý thuận lợi.

Lệ Thu

Mới nhất