Thứ sáu, 21/09/2018 - 07:17

Trung Quốc: Muốn dùng wifi miễn phí trong nhà ăn, phải giải được bài toán khó này

Dân trí

Sinh viên tại một trường đại học ở Trung Quốc được yêu cầu giải một bài toán hóc búa nếu muốn dùng wifi miễn phí của nhà ăn.

Có lẽ nhà ăn Đại học Hàng không Vũ trụ Nanjing tại tỉnh Jiangsu, Trung Quốc muốn các sinh viên tập trung vào việc ăn uống thay vì lướt internet. Sinh viên trong trường muốn dùng wifi miễn phí của nhà ăn thì phải giải một phương trình toán học phức tạp… nhìn thôi đã muốn dùng 3G thay vì ngồi giải.

Câu hỏi toán học hóc búa sinh viên Đại học Nanjing phải giải được nếu muốn biết pass wifi.
Câu hỏi toán học hóc búa sinh viên Đại học Nanjing phải giải được nếu muốn biết pass wifi.

Bài toán mật khẩu wifi này được in ra và trang trọng treo bên cạnh danh sách các món ăn được phục vụ tại nhà ăn.

Thông báo ghi rõ: “Mật khẩu wifi gồm 8 chữ số, là kết quả của câu hỏi toán học sau”.

Bà Ji Jun - Phó giám đốc văn phòng quản lý thực phẩm của nhà trường, cho biết: “Nếu một sinh viên không thể giải được bài toán này, em đó nên học hành chăm chỉ hơn”. Bà Ji Jun cũng khuyến cáo các sinh viên không viện tới Internet mà hãy dùng chính thực lực của bản thân.

Mục đích việc làm này của nhà trường nhằm tạo ra cho các sinh viên một câu hỏi vui để giải trí cùng toán học và nhắc nhở các em chăm chỉ học hành.

Một sinh viên Đại học Nanjing khẳng định, nếu các học viên chăm chỉ học hành, họ có thể giải quyết bài toán trong vòng… 30 giây.

Sau khi được truyền thông Trung Quốc đưa tin, pass wifi khó nhằn này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người dùng mạng nước này. Nhiều người tìm cách đưa ra đáp án của mình cho bài toán.

Nhiều người dùng mạng Trung Quốc hiếu kỳ đã chia sẻ lời giải chi tiết của mình cho bài toán.
Nhiều người dùng mạng Trung Quốc hiếu kỳ đã chia sẻ lời giải chi tiết của mình cho bài toán.

Tuy nhiên, cũng có những người đành bỏ cuộc như lời than thở của người dùng mạng sau: “Tôi không xứng đáng được dùng wifi. Có lẽ tôi nên đi học bài thì hơn”.

Đáp án của bài toán này được cho là con số vô cùng quen thuộc với chúng ta mà những ai học hết phổ thông chắc chắn đều được học: số pi 3,1415926.

Minh Hương

(Theo Daily Mail)