Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:00

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Singapore để lựa chọn lộ trình du học phù hợp

Dân trí

Hệ thống giáo dục Singapore mặc dù phức tạp nhưng rất linh hoạt, mang đến cho học sinh, sinh viên lựa chọn học tập đa dạng và phù hợp để theo đuổi ước mơ nghề nghiệp của mình.

Sự chuyển mình của Singapore và vị thế mới của nền giáo dục châu Á

Thiếu tài nguyên, lãnh thổ hạn hẹp, dân số ít học là tình hình của Singapore khi giành độc lập vào năm 1965. Còn hiện nay, Singapore là trung tâm kinh tế, tài chính, công nghệ của châu Á, nơi đặt trụ sở hoạt động của các công ty toàn cầu như Facebook, Google, Apple, đồng thời sở hữu một trong những hệ sinh thái khởi nghiệp sôi động nhất thế giới. Sự chuyển mình của Singapore đến từ chiến lược phát triển đất nước đúng hướng, trong đó trọng tâm là phát triển giáo dục.

Chi tiêu của chính phủ cho giáo dục tăng 200 lần, từ 63,39 triệu SGD năm 1959 lên 12.660 triệu SGD năm 2016. Khoản đầu tư lớn cho giáo dục trong 57 năm qua đã đưa Singapore lên vị trí hàng đầu trong số 76 nước về cung cấp giáo dục toàn diện (theo nghiên cứu của OECD).

Theo đánh giá của Economist Intelligence Unit (EIU) năm 2017, hệ thống giáo dục Singapore đứng đầu châu Á và thứ 5 thế giới về chuẩn bị kỹ năng tốt nhất cho công việc tương lai của học sinh, sinh viên độ tuổi 15 - 24. Xếp hạng này tập trung vào nguồn nhân lực tương lai có khả năng cạnh tranh toàn cầu để giành được cơ hội giáo dục, nghề nghiệp và sự phát triển tốt nhất. Họ cần nhanh nhẹn, linh hoạt, năng động, sẵn sàng nhận diện và phản ứng nhanh nhạy với các xu hướng. Singapore cũng được EIU đánh giá tốt nhất thế giới về chính sách giáo dục.

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Singapore để lựa chọn lộ trình du học phù hợp - 1
Từ một làng chài, Singapore đã trở thành “con rồng châu Á”

Sự độc đáo của nền giáo dục Singapore

Cố thủ tướng Lý Quang Diệu từng khẳng định: “Nếu thắng trong cuộc đua giáo dục, sẽ thắng trong phát triển kinh tế”. Triết lý này được áp dụng triệt để và rất thành công tại đảo quốc sư tử. Việc học là bắt buộc và nhà nước đã xây dựng một hệ thống giáo dục chặt chẽ, đa dạng, linh hoạt, phục vụ nhu cầu học tập của bất kỳ ai - dù là công dân Singapore hay người nước ngoài.

Giáo dục tại Singapore chia làm 3 giai đoạn cơ bản: tiểu học, trung học, sau trung học. Ngoài các trường công, trường tư, đảo quốc này còn có các trường chuyên biệt, trường năng khiếu, trường quốc tế, trường đào tạo chương trình cấp tốc/bình thường, trường dự bị, giáo dục tay nghề, viện đào tạo ứng dụng, viện nghệ thuật, đại học.

Hệ thống trường học đa dạng tại Singapore được xây dựng cho mọi đối tượng. Dù là trẻ em bình thường, trẻ có năng khiếu đặc biệt về thể thao, nghệ thuật, khoa học… hay trẻ khiếm khuyết về trí tuệ, thể chất đều được đảm bảo tiếp nhận nền giáo dục phù hợp nhất, có thể nuôi sống chính mình và tìm được hạnh phúc về sau. Với mô hình dạy ít, học nhiều, bạn được chủ động trong học tập, khám phá tri thức thông qua các thí nghiệm, trải nghiệm thực tế, học các kỹ năng sống. Học sinh, sinh viên du học Singapore có nhiều cơ hội học tập, rèn luyện để phát triển tư duy, nhân cách và những tố chất để thành công trong tương lai. Giảng viên được tuyển chọn gắt gao, đào tạo kỹ lưỡng, trao quyền độc lập để sáng tạo, thực hiện những kế hoạch giảng dạy phù hợp với học sinh, sinh viên nhằm tạo môi trường giáo dục cởi mở, nuôi dưỡng tài năng.

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Singapore để lựa chọn lộ trình du học phù hợp - 2
Sự phân hóa của nền giáo dục Singapore đưa học sinh, sinh viên vào môi trường học tập phù hợp nhất

Các kỳ thi và chứng chỉ (như PSLE, N-level, O-level, Alternative Qualification, A-level) được thực hiện nghiêm ngặt, phù hợp với mọi nhu cầu học tập, con đường nghề nghiệp tương lai của học sinh, sinh viên. Giáo dục Singapore rất thực tế, học viên không chỉ được giảng dạy lý thuyết mà còn có thể thực hành xuyên suốt quá trình học. Phương pháp học tập chú trọng sự tương tác, kích thích tư duy, phát triển các kỹ năng mềm nhằm giúp bạn có kiến thức và kỹ năng vững chắc, tăng lợi thế cạnh tranh việc làm và hỗ trợ công việc sau này.

Kiến thức và kỹ năng cần có tại nơi làm việc không ngừng thay đổi nhanh chóng. Để theo kịp và đáp ứng nhu cầu thời đại, tất cả chúng ta phải trở thành những người học tập suốt đời. Nền giáo dục Singapore cũng chú trọng điều này và luôn khuyến khích, tạo điều kiện để người lao động tiếp tục học tập nhằm nâng cao hiểu biết, tay nghề và tìm kiếm cơ hội tốt hơn cho bản thân.

Giáo dục Singapore thành công vượt bậc như hiện nay là bởi sự phân loại và định hướng hợp lý nhằm đưa học sinh, sinh viên vào môi trường học tập phù hợp nhất để phát huy tiềm năng. Sự phân hóa này trong thực tế còn phức tạp hơn nhiều so với những gì thể hiện trên sơ đồ hệ thống giáo dục.

Tìm hiểu hệ thống giáo dục Singapore để lựa chọn lộ trình du học phù hợp - 3
Giáo dục Singapore tập trung đào tạo ứng viên có thể đáp ứng nhu cầu thay đổi của thời đại

Để hiểu và được cung cấp thông tin toàn diện, chính xác về hệ thống giáo dục cũng như các lựa chọn du học Singapore một cách đơn giản nhất, mời bạn tham dự hội thảo do Du học INEC tổ chức lúc 9h00 Chủ nhật, ngày 26/05/2019 tại Trung tâm hội nghị Metropole, 216 Lý Chính Thắng, Quận 3, TP. HCM.

Đăng ký tham dự tại đây hoặc hotline 093 409 8883 - 093 409 3311.

Là đơn vị tư vấn du học Singapore uy tín, đại diện tuyển sinh của top 3 đại học công lập danh giá nhất Singapore, Du học INEC có đội ngũ chuyên viên tư vấn hơn 15 năm kinh nghiệm, am hiểu nền giáo dục, hệ thống trường học của quốc gia này. Tại hội thảo, bạn sẽ được lắng nghe phần thuyết trình đầy đủ, chính xác nhất về giáo dục Singapore; được tư vấn, hỗ trợ tốt nhất cho từng hồ sơ cụ thể để có lựa chọn du học phù hợp.