Thứ Bảy 20/08/2016 - 11:06

Nữ sinh 9x Hà thành và những tấm huy chương kỳ thi quốc gia Anh

Dân trí Sau hai năm sinh sống và học tập ở Anh, Đinh Hồng Châu đã giành được nhiều giải thưởng cao môn Toán, Hóa học trong kỳ thi quốc gia, đồng thời có những trải nghiệm thú vị, đáng quý.
>>Thạc sĩ Việt tại Mỹ bỏ việc "ngàn đô", về nước khởi nghiệp thể hình

Thông tin cá nhân

Họ và tên: Đinh Hồng Châu

Năm sinh: 1997

Hoạt động và thành tích nổi bật:

- Giải vàng Toán học UKMT 2015

- HCB kỳ thi Hóa học Cambridge (2015)

- HCĐ Olympiad Hóa học Anh 2015

- HCB Olympiad Hóa học Anh 2016

- Lọt top 100 thí sinh xuất sắc giải thưởng Bill Bryson (giải thưởng trao cho các thí sinh có cách trình bày khoa học giản dị và dễ hiểu do Cộng đồng Hóa học Anh tổ chức).

- Giải điểm cao nhất trường môn Toán

- Giải cống hiến toàn diện về cả học tập và hoạt động ngoại khóa ở trường


Hồng Châu chụp cùng cô Leatherbarrow dạy môn Hóa ở trường

Hồng Châu chụp cùng cô Leatherbarrow dạy môn Hóa ở trường

Chuỗi huy chương trong kỳ thi quốc gia Anh

Học xong lớp 11 tại trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội), Châu sang Anh học thêm 2 năm ở Ruthin School (hệ thống giáo dục của Anh có 13 năm học, từ 5 – 18 tuổi).

Khi sang Anh, Châu đã lựa chọn đồng đều các môn tự nhiên và xã hội: Toán, Hóa học, Văn học và Kinh tế. Việc Châu lựa chọn các môn tự nhiên bắt nguồn từ niềm đam mê với khoa học, và mong muốn đạt thành tích tốt.

“Em thích các môn tự nhiên từ lâu, nhưng trước giờ chưa bao giờ cho khoa học một cơ hội, mà luôn tự nghĩ mình là con gái, sẽ kém khoa học hơn. Sau đó, em biết đến “chủ nghĩa nữ quyền” và nhận ra mình đã tự áp đặt suy nghĩ này với bản thân. Em tự nhủ mình cần cho khoa học một cơ hội, để chứng tỏ rằng con gái cũng có thể giỏi khoa học”.

Châu thích khoa học vì đây là lĩnh vực gần gũi, liên quan mật thiết đến cuộc sống hằng ngày, chứ không phải chỉ có những vấn đề phức tạp như tên lửa, vũ trụ, hạt nhân, nguyên tử... Khi học Hóa ở trường, Châu được học về những thứ rất đơn giản như dầu xả tóc, nước xả vải, lọc nước bể bơi, túi ny lông…

Với tâm thế đó, khi tham gia các kỳ thi quốc gia môn Toán – Hóa, Châu đã giành được nhiều giải thưởng ấn tượng: Giải vàng Toán học UKMT 2015, HCB kỳ thi Hóa học Cambridge (2015), HCĐ Olympiad Hóa học Anh 2015 và HCB kỳ thi này năm 2016.


Châu và những người bạn học lớp Văn

Châu và những người bạn học lớp Văn

Các kỳ thi Quốc gia môn Toán, Hóa ở Anh, Châu đăng ký vì được một người bạn động viên tham gia. Châu không nghĩ bản thân sẽ được giải vì đề thi rất khó, trong khi những môn học này không phải là thế mạnh của mình khi còn trong nước.

“Ở cuộc thi này, ai cũng có thể tham gia – cơ hội đồng đều cho tất cả học sinh, nhưng những người giỏi nhất mới được giải. Điều này cũng có nghĩa rằng, kết quả ấy đã có sự nỗ lực của mình nên em cũng cảm thấy rất tự hào về bản thân”, Châu chia sẻ.

Theo Châu, đề thi Hóa có tính ứng dụng rất cao. Đề thi bao gồm một vài bài báo về thông tin khoa học và họ đặt các câu hỏi liên quan đến bài báo đó (chủ đề có thể nói về màn hình cảm ứng điện thoại, thuốc chữa ung thư…)

Châu cho rằng cô bạn làm được bài không chỉ nhờ kiến thức hóa học vững, mà còn có kĩ năng đọc hiểu tốt. “Kĩ năng này em có được nhờ thầy cô dạy Hóa ở trường. Các thầy cô thỉnh thoảng giao bài tập đọc báo chí khoa học và tóm tắt lại thông tin”.

Châu rất thích đề thi mang tính thực tế như vậy, và nếu không được giải, cô bạn cũng học được nhiều kiến thức khoa học mới. “Ngoài ra, thi học sinh giỏi ở Anh không áp lực nhiều. Không ai đề cao giải thưởng, chỉ đề cao nỗ lực cố gắng, việc thử sức ở những lĩnh vực nhiều thử thách hơn. Nên các bạn đi thi, và kể cả chính em, vào phòng thi không thấy áp lực. Có lẽ vì tâm lý thoải mái nên em làm bài khá tốt”.


Cô nữ sinh Việt trong lần đi tham quan SVĐ Old Trafford cùng một số người bạn

Cô nữ sinh Việt trong lần đi tham quan SVĐ Old Trafford cùng một số người bạn

Rẽ ngang với ngành Tâm lý học

Khi còn học lớp 10, Châu đã bắt đầu tìm hiểu ngành tâm lý học. Ngành này ở Việt Nam chưa phát triển, nên Châu nghĩ du học cũng là lựa chọn phù hợp hơn với mục tiêu tương lai cô bạn muốn theo đuổi.

“Các trường đại học em có ý định theo học có sự đầu tư phòng thí nghiệm và các quỹ nghiên cứu lớn. Em nghĩ, đó là cơ hội cho mình theo đuổi ngành này”, Châu nói.

Điều khiến Châu thích Tâm lý học còn nằm ở việc rất nhiều hiện tượng trong cuộc sống hằng ngày có thể giải thích, vận dụng bằng tâm lý, chẳng hạn cách ghi nhớ thông tin, số liệu…Hơn nữa, cô bạn cho rằng, những vấn đề nhỏ nhất trong tâm lý học luôn cần được chú trọng giải quyết.

“Ví dụ, đối với nỗi sợ, nếu không được giải quyết từ sớm, sẽ để lại những hậu quả, ám ảnh sau này, thậm chí còn gây ra những tác hại lớn hơn. Những vấn đề tâm lý không chỉ ở Việt Nam, mà ở nhiều nước trên thế giới cũng chưa được quan tâm nhiều”, Châu giải thích.

Cô nữ sinh 9X này nhận thấy, việc học sinh trước kỳ thi thường lo lắng, áp lực, cũng là một vấn đề về tâm lý. Mọi người hoặc là coi nhẹ nó, hoặc là quy chụp bằng những suy nghĩ không thiện chí và bao dung cho người đang gặp phải.

Nữ sinh 9x Hà thành và những tấm huy chương kỳ thi quốc gia Anh - 4

Mới đây, Châu nộp hồ sơ vào 5 trường ĐH tại Anh và đều được đón nhận. Hiện tại cô đang chờ bảng điểm tốt nghiệp để hoàn thiện hồ sơ và quyết định trường theo học.

Châu muốn học xong đại học sẽ tiếp tục hệ thạc sĩ, tiến sĩ để có sự đào sâu nghiên cứu về ngành tâm lý. Ngoài ra, nhằm theo đuổi sở thích cá nhân, Châu cũng đang làm những đoạn phim ngắn về cuộc sống hàng ngày trên kênh YouTube của mình mang tên ‘Penny! At the Disco’.

Ở trường, Châu nằm trong dàn Thủ lĩnh học sinh nên được nhiều các em khóa dưới biết đến và những sản phẩm của cô đã được những người bạn nhỏ tuổi này đón nhận rất nhiệt tình. Sắp tới, khi vào đại học, Châu đang nung nấu ý định sẽ làm chuỗi video có chủ đề xoay quanh ngành Tâm lý học, để những ai quan tâm tới ngành này có thể tham khảo.

Hoài Thư

MỚI NHẤT
Điểm số hay hoạt động xã hội tạo nên sự khác biệt?
Điểm số hay hoạt động xã hội tạo nên sự khác biệt?

Tại một số trường ĐH Hoa Kỳ, học sinh hầu như không cạnh tranh điểm số với nhau, điểm số là tuyệt mật (kể cả với phụ huynh nếu bạn qua 18 tuổi). Mọi người sẽ nhìn vào con người bạn trước tiên thay vì nhìn vào điểm số - Chủ tịch đương nhiệm của Tổ chức sinh viên quốc tế MISO, Cici Nguyễn chia sẻ tại “Ivycation Leadership Gala” diễn ra sáng 28/8.

Thứ ba, 30/08/2016 - 11:00

3 lời khuyên của Tiến sĩ ĐH Florida để học sinh Việt chinh phục ĐH Hoa Kỳ
3 lời khuyên của Tiến sĩ ĐH Florida để học sinh Việt chinh phục ĐH Hoa Kỳ

(Dân trí) - Tiến sĩ Jason Kassel, Ngành Khoa học Chính trị, Đại học Florida với nhiều năm kinh nghiệm tham gia công tác tuyển sinh đại học tại Mỹ thông qua báo Dân trí chia sẻ lời khuyên hữu ích đến những học sinh Việt ấp ủ ước mơ ghi danh vào các trường đại học tại Hoa Kỳ.

Thứ ba, 30/08/2016 - 08:41

“20.000 giáo sư, tiến sĩ đừng nên là 20.000 bàn tay đòi hỏi tiền Nhà nước”
“20.000 giáo sư, tiến sĩ đừng nên là 20.000 bàn tay đòi hỏi tiền Nhà nước”

(Dân trí) - Theo TS Trần Hữu Lộc, 20.000 giáo sư, tiến sĩ đã được đào tạo đừng nên là 20.000 bàn tay giơ ra đòi hỏi tiền của Nhà nước, mà phải là 20.000 hạt nhân tự lo được công trình nghiên cứu của mình, để phát triển kinh tế Việt Nam ngày một rực rỡ hơn.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:06

Miễn phí dịch vụ, tặng lệ phí xin visa, phí khám sức khỏe và hỗ trợ vé máy bay du học Canada 2016
Miễn phí dịch vụ, tặng lệ phí xin visa, phí khám sức khỏe và hỗ trợ vé máy bay du học Canada 2016

Canada với nền giáo dục nổi tiếng toàn cầu, du học Canada luôn là cơ hội cho mọi sinh viên để tiếp cận với những khóa đào tạo chất lượng, bằng cấp được công nhận toàn cầu và cơ hội việc làm cũng như định cư tại đây. Chương trình Visa CES có hiệu lực từ tháng 4/ 2016 thể hiện một bước tiến lớn trong chính sách mở cửa thu hút nhân tài của Canada.

Thứ hai, 29/08/2016 - 05:19

Nữ thủ khoa “kép” xuất sắc giành học bổng thạc sĩ Luật tại Mỹ
Nữ thủ khoa “kép” xuất sắc giành học bổng thạc sĩ Luật tại Mỹ

(Dân trí) - Đặng Vũ Thùy Linh, thủ khoa cả “đầu vào” lẫn “đầu ra” của trường ĐH Luật Hà Nội vừa bay sang Mỹ bắt đầu kỳ học Thạc sỹ chuyên ngành Luật Sở hữu trí tuệ tại trường Indiana University Robert H. McKinney School of Law.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 06:55

An toàn giáo dục
An toàn giáo dục

(Dân trí) - Trong dinh dưỡng học, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm gì cũng không tốt cho sức khoẻ. Giáo dục cũng thế, làm gì quá mức cũng không hay… Sao có khẩu hiệu "An toàn thực phẩm" mà không có khẩu hiệu "An toàn giáo dục" nhỉ?

Thứ bảy, 27/08/2016 - 08:58

Phó chủ tịch “chân dài” của hội SV Việt tại trường nữ sinh danh giá Mỹ
Phó chủ tịch “chân dài” của hội SV Việt tại trường nữ sinh danh giá Mỹ

(Dân trí) - Nhận học bổng khoảng 4 tỷ đồng đến Đại học Bryn Mawr (Mỹ) năm ngoái, hiện Hoàng Ngọc Mai đang là cô sinh viên năm thứ 2 năng nổ nằm trong Ban Điều hành hội sinh viên quốc tế (AIS) tại ngôi trường này.

Thứ sáu, 26/08/2016 - 02:13

Úc - Quốc gia không ngại đổi mới chính sách giáo dục thu hút nhân tài 2016
Úc - Quốc gia không ngại đổi mới chính sách giáo dục thu hút nhân tài 2016

Úc là một quốc gia rất năng động và luôn không ngừng đổi mới. Chính sách Visa sinh viên SSVF có hiệu lực từ tháng 7 năm 2016 thay thế cho chương trình xét duyệt Visa ưu tiên SVP sẽ đơn giản hóa thủ tục xin Visa du học Úc, mang đến cơ hội cho nhiều sinh viên tiếp cận với hệ thống giáo dục Úc

Thứ năm, 25/08/2016 - 06:10

Tuần lễ vàng Du học Canada – Duy nhất trong năm miễn 100% phí dịch vụ du học Canada
Tuần lễ vàng Du học Canada – Duy nhất trong năm miễn 100% phí dịch vụ du học Canada

Theo như thông lệ hàng năm, EduViet Global tổ chức tuần lễ vàng du học Canada duy nhất trong năm như một lời tri ân đến toàn quý phụ huynh, các em học sinh đã tin tưởng EduViet Global trong suốt thời gian qua. Theo đó:

Thứ tư, 24/08/2016 - 07:31

9X trường Ams giành học bổng “khủng” 6 tỷ đồng của ĐH danh tiếng Mỹ
9X trường Ams giành học bổng “khủng” 6 tỷ đồng của ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Chinh phục thành công học bổng toàn phần của 4 trường ĐH hàng đầu nước Mỹ (trong đó có 2 trường Ivy League) mùa tuyển sinh vừa qua, mới đây nhất, Đào Vũ Quang còn mang về cho đoàn Việt Nam huy chương bạc Olympic Toán Quốc tế IMO.

Thứ ba, 23/08/2016 - 03:03

Du học nghề Úc ngành đầu bếp – nghề HOT ưu tiên định cư
Du học nghề Úc ngành đầu bếp – nghề HOT ưu tiên định cư

Những năm trở lại đây, du học Úc luôn là điểm nóng cho sự lựa chọn du học của các học sinh Việt Nam. Với mong muốn tương lai sẽ được sinh sống, làm việc và định cư tại Úc, du học nghề ngành Đầu bếp – Làm bánh – Ẩm thực đang là sự lựa chọn phổ biến của các bạn du học sinh:

Thứ ba, 23/08/2016 - 07:37

9X “miền sông nước” từng diện kiến Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật
9X “miền sông nước” từng diện kiến Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật

(Dân trí) - Sinh ra ở một đảo cù lao giữa bốn bề sông nước tỉnh Bến Tre - nơi các em nhỏ thường bỏ học giữa chừng hoặc đi “ở đợ”, Phạm Hoàng Mẫn quyết tâm tìm nguồn quỹ để bê tông hóa đường, xây dựng sân trường, tổ chức phổ cập văn hoá cho trẻ em quê mình.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Bí quyết đậu visa du học Mỹ 2016 – Tuần lễ luyện phỏng vấn miễn phí
Bí quyết đậu visa du học Mỹ 2016 – Tuần lễ luyện phỏng vấn miễn phí

Phỏng vấn Visa đi Mỹ là một việc khá cần thiết với nhiều sinh viên. Nhất là khi các bạn trẻ đi du học, khâu này cũng là một bước mới mẻ đòi hỏi các bạn trẻ phải chuẩn bị nhiều về giấy tờ liên quan và tâm lý.

Thứ sáu, 19/08/2016 - 06:28

Thạc sĩ Việt tại Mỹ bỏ việc "ngàn đô", về nước khởi nghiệp thể hình
Thạc sĩ Việt tại Mỹ bỏ việc "ngàn đô", về nước khởi nghiệp thể hình

(Dân trí) - Nguyễn Hoàng Trí Dũng đã từ bỏ cơ hội làm việc ở môi trường chuyên nghiệp với mức lương mơ ước, để về Việt Nam thực hiện mục tiêu xây dựng phòng tập thể hình.

Thứ năm, 18/08/2016 - 12:46

DHS Việt tại Nga trao quà tựu trường tới trẻ em nghèo Ninh Thuận
DHS Việt tại Nga trao quà tựu trường tới trẻ em nghèo Ninh Thuận

(Dân trí) - Những phần quà gồm cặp mới, bút, vở, áo trắng… là tình cảm của toàn bộ tập thể du học sinh tại thành phố Irkutsk (Nga) gửi đến các em nhỏ ở xã miền núi Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận với mong muốn các em có thêm niềm vui và động lực đón năm học mới.

Thứ năm, 18/08/2016 - 08:20

Du học Canada ngành du lịch khách sạn, ẩm thực, chế biến rượu bia theo chương trình CES
Du học Canada ngành du lịch khách sạn, ẩm thực, chế biến rượu bia theo chương trình CES

Từ lâu Canada được biết đến không chỉ là một quốc gia có nền kinh tế công nông nghiệp phát triển, nền giáo dục vượt bậc mà còn được biết đến là một miền đất với nền văn hóa đa dạng và mang đạm nét Châu Âu cùng những phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ.

Thứ năm, 18/08/2016 - 06:48

Lộ trình học tập phù hợp với chi phí thấp nhất để định cư tại Mỹ
Lộ trình học tập phù hợp với chi phí thấp nhất để định cư tại Mỹ

Nền giáo dục của Mỹ vẫn luôn được đánh giá là chất lượng, tiên tiến và đẳng cấp nhất thế giới; luôn dẫn đầu trong các bảng xếp hạng giáo dục uy tín. Không những thế, chính phủ Mỹ lại luôn có nhiều chính sách thiết thực hỗ trợ du học sinh quốc tế đến học tập cũng như thu hút nguồn nhân lực có chất lượng cao định cư và làm việc tại quốc gia này.

Thứ tư, 17/08/2016 - 07:11

Chàng tiến sĩ Việt tại Pháp với mong ước cống hiến trên mảnh đất xứ Chè
Chàng tiến sĩ Việt tại Pháp với mong ước cống hiến trên mảnh đất xứ Chè

(Dân trí) - Ở tuổi 30, Nguyễn Văn Tuân (sinh năm 1985) đã nhận bằng tiến sĩ ngành Sinh - Lý học tại ĐH Paris 6- trường ĐH top đầu về khoa học tự nhiên tại Pháp. Hiện anh đang là giảng viên thuộc bộ môn Hóa Sinh, Khoa Khoa học cơ bản, trường ĐH Nông Lâm- ĐH Thái Nguyên.

Thứ tư, 17/08/2016 - 12:26

Bảy lỗi cần tránh khi nộp hồ sơ vào các trường ĐH Mỹ
Bảy lỗi cần tránh khi nộp hồ sơ vào các trường ĐH Mỹ

(Dân trí) - Abby Siegel, chuyên gia tư vấn tuyển sinh ĐH đã có 19 năm kinh nghiệm, chia sẻ với những bạn trẻ có kế hoạch nộp hồ sơ đăng ký nhập học ở các trường ĐH của Mỹ. Theo bà Abby, có bảy lỗi các ứng viên thường mắc phải khi đăng ký có thể làm mất đi cơ hội được nhận vào các trường ĐH Mỹ.

Thứ hai, 15/08/2016 - 06:00

Nam sinh Việt giành học bổng 5,3 tỷ đồng từ ĐH top đầu nước Mỹ
Nam sinh Việt giành học bổng 5,3 tỷ đồng từ ĐH top đầu nước Mỹ

(Dân trí) - Phạm Việt Dũng được trường Đại học Williams, Mỹ (Top 1 nhóm trường Liberal Art Colleges - ĐH giáo dục khai phóng) mời gọi nhập học với suất học bổng toàn phần trị giá 5,3 tỉ đồng.

Thứ hai, 15/08/2016 - 12:31

Bố mẹ sốc vì bạn cùng phòng của con gái là… trai Mỹ
Bố mẹ sốc vì bạn cùng phòng của con gái là… trai Mỹ

(Dân trí) - Nữ du học sinh Bùi Ái Vân, hiện đang theo đuổi Thạc sỹ Cancer Biology tại Trường Đại học Northern Illinois University đã có những kỉ niệm đau thương, “cười ra nước mắt” về chuyện bạn cùng phòng khi sang Mỹ du học.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 05:00

Chính sách Visa Úc SSVF 2016 – Nhiều lựa chọn cho sinh viên Việt Nam
Chính sách Visa Úc SSVF 2016 – Nhiều lựa chọn cho sinh viên Việt Nam

Theo thống kê của Bộ Di trú Úc, kể từ khi áp dụng chính sách visa ưu tiên SVP số lượng sinh viên đại học tại Úc tăng đáng kể và tỷ lệ đậu visa tại hệ thống trường thuộc chương trình SVP đạt 96% trong khi các tổ chức giáo dục khác chỉ đạt 84%.

Thứ sáu, 12/08/2016 - 06:56

Tập trung nguồn lực thế nào để “săn” học bổng cao học Mỹ?
Tập trung nguồn lực thế nào để “săn” học bổng cao học Mỹ?

(Dân trí) - Theo anh Nguyễn Tiến Cương, một trong những lợi thế của ứng viên Việt Nam là trải qua chương trình Toán cấp 3 quá khó và do đó, chúng ta có thể tận dụng điểm mạnh này để đạt điểm cao ở bài thi Định lượng (Quantitative) trong kỳ thi chuẩn hóa GRE (Graduate Record Examinations).

Thứ sáu, 12/08/2016 - 04:00

Đừng sợ khai thu nhập thực từ việc làm thêm tại Pháp
Đừng sợ khai thu nhập thực từ việc làm thêm tại Pháp

(Dân trí) - Nước Pháp có nhiều khoản hỗ trợ tài chính cho sinh viên nước ngoài, đặc biệt là nhà ở. Nếu bạn đi làm thêm và có thu nhập, đừng ngại khai mức thu nhập chính xác của mình, bạn không bị đánh thuế, trái lại còn có thể được nhận số tiền trợ cấp nhà ở (CAF) cao hơn!

Thứ năm, 11/08/2016 - 07:22