Nữ du học sinh Việt và chuyện chưa kể về trường ĐH Mỹ 100% nữ giới

Dân trí Nhiều bậc phụ huynh thường e ngại khi con mình có ý định hay nộp đơn du học ở các trường nữ sinh (100% nữ giới). Bài viết của Lê Hồng Nhung (cựu sinh viên Toán và Kinh tế trường ĐH Wellesley, Hoa Kỳ) sẽ tháo gỡ phần nào lo lắng này.

1. Trong hai năm qua mình có may mắn phỏng vấn một số các bạn nữ nộp đơn vào Wellesley, trường mình theo học. Thỉnh thoảng lại có bạn bảo "Em trốn bố mẹ nộp đơn trường nữ" làm mình giật mình.

Không rõ các bạn nói thật hay chỉ thêm vào cho buổi phỏng vấn thêm phần kịch tính, nhưng mình cũng cứ chia sẻ ít nhiều ở đây về những ngày học ở Wellesley, trường có 98% là nữ sinh, và 2% là nữ chuyển giới nam. Hy vọng các bậc thầy cô và cha mẹ, người thân có thêm thông tin và phần nào đó góc nhìn đa chiều về Wellesley nói riêng, và trường nữ bậc đại học ở Mỹ nói chung.

Khuôn viên trường đại học nữ sinh Wellesley.
Khuôn viên trường đại học nữ sinh Wellesley.

2. Wellesley là một trong những điều tốt đẹp nhất đã đến với mình, và một trong số những lý do tạo nên điều đó là môi trường học tập và cơ hội phát triển tuyệt vời. Với tầm 500 - 600 sinh viên mỗi khoá, mỗi sinh viên được đặc biệt quan tâm và có thể tiếp cận với cơ sở vật chất tiên tiến, bao gồm các phòng thí nghiệm, thư viện với đầu sách tại Wellesley hay các trường lân cận trong hệ thống, và các hoạt động nghiên cứu.

Các lớp thường có 20 - 25 sinh viên, hay 5 - 10 sinh viên ở bậc chuyên sâu, nên mỗi sinh viên được giáo sư quan tâm và hiểu rõ về khả năng học tập, cũng như có điều kiện để trao đổi và phát biểu ý kiến.

Ngoài giờ lên lớp 2 - 3 buổi một tuần, giáo sư còn có "Office hour" - thời gian để học sinh đến văn phòng trao đổi thêm về bài vở - từ 2 - 3 lần một tuần. Như vậy, sinh viên có cơ hội gặp mặt và trao đổi với giáo sư tổng cộng từ 4,5 tiếng đến 6 tiếng một tuần về bài giảng, bài tập về nhà, dự án, hay thậm chí là ngành học, chuyện học lên cao, và cơ hội nghề nghiệp.

Bên cạnh việc đến Office hours, sinh viên còn có thể đến các buổi hướng dẫn thêm của sinh viên khoá trên về hướng tiếp cận bài giảng, phương pháp làm bài kiểm tra, phương pháp học tập... Do Wellesley theo mô hình giáo dục khai phóng (Liberal Arts) và không có các ngành chuyên hẹp (ví dụ, Wellesley có chuyên ngành Toán chung, chứ không có ngành Toán ứng dụng riêng, ngành Toán trừu tượng riêng, hay ngành Toán kinh tế riêng), Wellesley tạo điều kiện cho sinh viên học các lớp chuyên sâu hẹp tại các trường xung quanh như Olin College (Chuyên về các ngành kĩ sư), MIT (Đủ các ngành) và cả cơ hội nghiên cứu tại các trường khác nhau.

Ví dụ hồi mình năm hai, vừa học một lớp ở MIT, vừa làm trợ lý nghiên cứu bên Harvard, có đến 3 cái thẻ học sinh/ thư viện khác nhau. Lúc đó mình cảm thấy cực kì may mắn vì Wellesley cho mình cơ hội học tập và nghiên cứu như vậy.

Khung cảnh xinh đẹp, yên bình của trường nữ sinh.
Khung cảnh xinh đẹp, yên bình của trường nữ sinh.

3. Ở trường nữ sinh, sinh viên được quan tâm, chăm sóc đặc biệt. Trường có 5 nhà ăn mở cửa từ 7h sáng đến 7h30 tối, trong đó có 2 nhà ăn mở đến 10h đêm, và 1 nhà ăn chuyên đồ ăn chay. Sinh viên, và người thân, bạn bè có thể tự do vào ăn bất kì lúc nào, và đồ ăn thì luôn sẵn có (tuy không phải lúc nào cũng ngon như cơm mẹ nấu).

Phòng y tế cũng siêu tốt, tạo mọi điều kiện để khám và chăm sóc sức khoẻ, đồng thời tiêm phòng các loại bệnh phụ khoa, và thường xuyên tư vấn các vấn đề tâm sinh lý. Hồi mình ở trường thì nghĩ chuyện này là nghiễm nhiên và không trân trọng lắm, nhưng ra trường rồi mới thấy các thể loại khám bệnh, xét nghiệm, và chăm sóc cơ thể, đặc biệt của phụ nữ là vô cùng phức tạp và tốn kém.

Ngoài ra, Wellesley cũng cung cấp cơ sở vất chất từ phòng gym, phòng chơi squash, sân golf, nhà thuyền, đến các lớp học miễn phí đánh tennis, chơi golf, chèo thuyền cho sinh viên. Để tạo điều kiện cho sinh viên đi học ở các trường khác và vào Boston giải trí cuối tuần, Wellesley có hệ thống xe bus đưa đón. Ví dụ, các ngày trong tuần, xe đưa đón từ Wellesley tới MIT chạy 1 tiếng một lần từ 7h sáng đến 11h đêm.

Trong môi trường học tập căng thẳng như Wellesley, mỗi sinh viên có nhiều lựa chọn để giải toả tâm lý, như đi chạy quanh hồ Waban, đi chơi thể thao, ăn xả láng kem, hay thậm chí là than phiền hay nói chuyện trên trời dưới biển với giáo sư.

Nữ du học sinh Việt và chuyện chưa kể về trường ĐH Mỹ 100% nữ giới - 3

4. Wellesley là nơi để trở về. Hồi ở trong trường mình cũng khá vui, vì có nhiều bạn giỏi, xong lại có thể gặp gỡ bạn bè "siêu cool" ở MIT và Harvard, thích vui chơi thì xuống Boston, khi cần yên tĩnh tập trung thì có thể trốn ở Wellesley, làm bạn với thiên nhiên và đến giờ thì đi ăn. Tuy nhiên, do áp lực học hành và xin việc, mình nhìn đâu cũng thấy cạnh tranh, tự làm bản thân mệt mỏi và đôi khi là khó chịu sao con gái Wellesley ai cũng như sinh ra để ra chiến trường đấu nhau vậy.

Nhưng khi tốt nghiệp rồi và bắt đầu đi làm, mong ước lớn nhất của mình là được trở về. Về rồi để có thể lại đi Office hour gặp giáo sư, đôi khi chả biết nói gì mà nghe hỏi "Đã thành người lớn chưa?" nước mắt lại trực trào ra, lại mong cứ mãi ngây ngô ngồi giải mấy bài tập về nhà và nói chuyện cứu thế giới trong cái thế giới quá đỗi yên bình ở Wellesley.

Về rồi lại được ăn đồ chùa, lại mang một đống cam ngon bỏ vào cặp và túi và mũ áo để ăn dần cuối tuần, lại đứng trước tủ đồ tráng miệng mà nghĩ mãi nên chọn món nào. Về rồi lại nói chuyện nhảm với các chị em đêm cười hí hố, chuyện ngày xưa, ngày mai, và mãi câu chuyện học gì mà "trâu bò" thế.

Lê Hồng Nhung (cựu sinh viên Toán và Kinh Tế trường Đại học Wellesley, Hoa Kỳ) - tác giả bài viết.
Lê Hồng Nhung (cựu sinh viên Toán và Kinh Tế trường Đại học Wellesley, Hoa Kỳ) - tác giả bài viết.

5. Wellesley vẫn mãi là thế giới thu nhỏ và quá khác xa với thế giới ngoài kia, đôi khi khiến sinh viên (như mình) ảo tưởng sức mạnh hay cứ ngây ngô mãi. Tuy nhiên, nếu mỗi người có một nơi bình yên là nhà để trở về, có một điểm tựa với những điều thật tử tế, để làm người tử tế hơn, thì chẳng tốt hơn sao.

Khi nghĩ về Wellesley, mình chưa bao giờ quan tâm quá về việc trường toàn nữ sinh, khi mình vẫn có bạn bè cả nam cả nữ ở các trường khác và cộng đồng, và khi mỗi sinh viên trong trường đều có những trải nghiệm và cá tính khác nhau, tạo nên hệ sinh thái và môi trường đa dạng.

Với mình, Wellesley là nhà, có cơ hội học tập phát triển, có thầy cô, bạn bè, có những bốc đồng của tuổi trẻ, có nhiệt huyết, và hết thảy bình yên. Wellesley vẫn mãi là một trong những thứ tốt đẹp nhất đã đến với mình, và hy vọng, sẽ đến với thật nhiều sinh viên Việt Nam nữa.

Lê Hồng Nhung

Từ Massachusetts, Hoa Kỳ

MỚI NHẤT
Phỏng vấn học bổng dự bị đại học 2018 tại Triển lãm Du học Trung học Nội trú & Tiền Đại học Anh, Úc, Mỹ, Canada
Phỏng vấn học bổng dự bị đại học 2018 tại Triển lãm Du học Trung học Nội trú & Tiền Đại học Anh, Úc, Mỹ, Canada

Trong trường hợp du học sinh cần phải học những khóa học dự bị để đạt yêu cầu đầu vào các trường đại học thứ hạng cao, vẫn có những suất học bổng giá trị tốt giúp giảm gánh nặng chi phí cho du học sinh, bao gồm cả học bổng A-level.

Thứ tư, 17/01/2018 - 06:49

"Lộ diện" Hoa khôi du học sinh Việt tại xứ sở mặt trời mọc năm 2017
"Lộ diện" Hoa khôi du học sinh Việt tại xứ sở mặt trời mọc năm 2017

(Dân trí) - Sau chặng hành trình gần 2 tháng, cuộc thi Hoa khôi du học sinh Việt tại Nhật – Miss VYSA 2017 đã tìm ra nữ sinh tài sắc nhất để trao vương miện trong đêm chung kết diễn ra tối ngày 14/1 tại Holywood Hall, Roppongi Hills, thủ đô Tokyo - Nhật Bản.

Thứ ba, 16/01/2018 - 08:33

Định cư Canada theo con đường du học trong tầm tay
Định cư Canada theo con đường du học trong tầm tay

Du học – Định cư không còn là khái niệm xa lạ với nhiều người Việt Nam trong thời kì hội nhập. Nhưng xu hướng du học – định cư tại quốc gia nào, khu vực nào đang có điều kiện phát triển tốt nhất, gặp nhiều điều thuận lợi nhất? Chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời.

Thứ ba, 16/01/2018 - 05:00

Nữ sinh Harvard Lã Hồ Minh Khuê “phản bác” truyện cổ tích
Nữ sinh Harvard Lã Hồ Minh Khuê “phản bác” truyện cổ tích

(Dân trí) - Lã Hồ Minh Khuê - nữ sinh Việt tại ĐH Harvard (Hoa Kỳ) không tin vào chuyện có người khác đến giải cứu mình trước mỗi khó khăn. Cô cho rằng, truyện cổ tích mô tuýp hoàng tử - công chúa là một cách nhìn rất lãng mạn; những cảnh huống khóc thì bà tiên hiện lên giúp, bị hại có hoàng tử đến cứu… đôi khi có thể gây hại đến góc nhìn cuộc sống của các cô gái trẻ.

Thứ hai, 15/01/2018 - 09:04

Cựu du học sinh Mỹ và câu chuyện không hồi kết "về Việt Nam làm gì"
Cựu du học sinh Mỹ và câu chuyện không hồi kết "về Việt Nam làm gì"

(Dân trí) - Tốt nghiệp các trường đại học danh giá Mỹ, có những cơ hội rộng mở ở lại trời Tây phát triển nhưng tại sao các cựu du học sinh lại lựa chọn trở về “dù ở khổ hơn” và hướng phát triển sự nghiệp của họ thế nào?

Thứ hai, 15/01/2018 - 08:23

Những thông tin cần thiết và cập nhật nhất về du học và định cư Úc năm 2018
Những thông tin cần thiết và cập nhật nhất về du học và định cư Úc năm 2018

Theo con số thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2016, Việt Nam có khoảng 130.000 du học sinh đang học tập tại nước ngoài. Trong đó, Australia là điểm đến có số lượng du học sinh Việt Nam lựa chọn đông thứ hai sau Nhật Bản, với khoảng 31.000 sinh viên, chiếm 23,8% trong đó có đến 76% du học sinh có kế hoạch ở lại làm việc lâu dài và tìm kiếm cơ hội định cư tại Úc.

Chủ nhật, 14/01/2018 - 08:07

Kì Giáng sinh cuối cùng đầy cảm xúc tại xứ sở Sương mù của nữ thạc sĩ Việt
Kì Giáng sinh cuối cùng đầy cảm xúc tại xứ sở Sương mù của nữ thạc sĩ Việt

(Dân trí) - Chiều Chủ Nhật ngày 24 đêm trước Giáng Sinh, tôi bắt chuyến tàu đến Chichester, nơi tôi sẽ đón Giáng sinh tại một gia đình người Anh...

Thứ bảy, 13/01/2018 - 09:18

Du học New World Education tưng bừng khai trương chi nhánh tại Đà Nẵng
Du học New World Education tưng bừng khai trương chi nhánh tại Đà Nẵng

Tiếp nối thành công trong dịch vụ tư vấn du học tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Tư vấn du học New World Education chính thức khai trương chi nhánh Văn phòng du học tại Thành phố Đà Nẵng và bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 08/01/2018.

Thứ sáu, 12/01/2018 - 07:30

Chiêm ngưỡng nhan sắc top 8 nữ sinh Việt tại Nhật xinh đẹp nhất năm 2017
Chiêm ngưỡng nhan sắc top 8 nữ sinh Việt tại Nhật xinh đẹp nhất năm 2017

(Dân trí) - Từ 16 thí sinh vòng chung khảo, 8 cô gái xuất sắc nhất đã lộ diện để bước tiếp vào đêm thi Chung kết Hoa khôi sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (Miss VYSA 2017).

Thứ sáu, 12/01/2018 - 07:26

Chinh phục các loại học bổng chính phủ: "Chìa khóa" mở cửa thành công
Chinh phục các loại học bổng chính phủ: "Chìa khóa" mở cửa thành công

(Dân trí) - Tiêu chí để lựa chọn học bổng Chính phủ là gì? Sự khác biệt giữa các loại học bổng Chevening, Australia Awards, New Zealand ASEAN ra sao? Và cần phải chuẩn bị hay lên một kế hoạch như thế nào trước khi săn học bổng?...

Thứ năm, 11/01/2018 - 08:11

Triển lãm Du học Trung học Nội trú & Tiền Đại học Anh Úc Mỹ Canada
Triển lãm Du học Trung học Nội trú & Tiền Đại học Anh Úc Mỹ Canada

Vào cuối tháng 1/2018, các trường Trung học Nội trú và tổ chức giáo dục Tiền đại học các nước Anh Úc Mỹ Canada sẽ sang Việt Nam tổ chức triển lãm cung cấp thông tin du học và học bổng 2018 cho du học sinh Việt Nam.

Thứ tư, 10/01/2018 - 06:00

Chủ nhân HCB Olympic Toán quốc tế giành học bổng 6 tỷ đồng tới Mỹ
Chủ nhân HCB Olympic Toán quốc tế giành học bổng 6 tỷ đồng tới Mỹ

(Dân trí) - Chinh phục thành công tấm huy chương bạc từ Olympic Toán học quốc tế 2017 tại Brazil, Phạm Nam Khánh lại vừa tiếp tục hiện thực ước mơ du học Mỹ với tấm vé vào trường ĐH Chicago kèm học bổng 264.000 USD (khoảng 6 tỷ đồng).

Thứ tư, 10/01/2018 - 12:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Du học British Columbia (Canada): Lộ trình tiết kiệm, thuận lợi định cư
Du học British Columbia (Canada): Lộ trình tiết kiệm, thuận lợi định cư

Nếu chọn du học tại tỉnh bang British Columbia, du học sinh không những được hưởng thụ một trong những môi trường đáng sống nhất trên thế giới mà còn có cơ hội học tập với chi phí tiết kiệm, thuận lợi cho tương lai Làm việc - Định cư.

Thứ ba, 09/01/2018 - 06:00

Kinh nghiệm thành công ở xứ sở chuột túi của các cựu DHS Việt
Kinh nghiệm thành công ở xứ sở chuột túi của các cựu DHS Việt

(Dân trí) - Những cơ hội kinh doanh cũng như kinh nghiệm khởi nghiệp tại Australia và Việt Nam được các doanh nhân thành công chia sẻ tại sự kiện “Các cơ hội kết nối kinh doanh” do Hội cựu sinh viên Australia tại Việt Nam tổ chức ngày 6/1 tại Hà Nội.

Thứ hai, 08/01/2018 - 09:12

Trường đại học dễ thương nhất thế giới
Trường đại học dễ thương nhất thế giới

Có thể bạn không tin nhưng Đại học Santa (Mỹ) là điều hoàn toàn có thật. Để chuẩn bị cho lễ Giáng sinh, Đại học Santa bắt đầu đào tạo từ mùa hè, nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết cho ông già Noel.

Chủ nhật, 07/01/2018 - 08:53

Những ngành học “dị” nhưng hữu ích
Những ngành học “dị” nhưng hữu ích

Nhiều trường đại học trên thế giới có những môn học vô cùng kỳ lạ như môn học tán chuyện, trèo cây, cách chiến thắng cuộc thi sắc đẹp...

Thứ bảy, 06/01/2018 - 10:24

Du học Pháp ngành du lịch khách sạn:  Đến La Rochelle và lĩnh hội văn hóa Pháp
Du học Pháp ngành du lịch khách sạn: Đến La Rochelle và lĩnh hội văn hóa Pháp

Nằm ở phía Tây Nam nước Pháp, thành phố La Rochelle mang đậm nét cởi mở, phóng khoáng của một thành phố cảng nổi tiếng về du lịch. Nơi đây còn có những địa điểm giáo dục, đào tạo ngành nghề có đầu ra phù hợp với nhu cầu đa dạng của sinh viên.

Thứ sáu, 05/01/2018 - 06:00

Cơ hội làm việc tại Canada dành cho du học sinh và người lao động Việt Nam
Cơ hội làm việc tại Canada dành cho du học sinh và người lao động Việt Nam

Canada sẽ nhận 01 triệu người nhập cư và rất nhiều lao động nước ngoài từ mọi ngành nghề để khắc phục thiếu hụt trầm trọng về lao động có tay nghề và tình trạng dân số già hóa ngày càng tăng tại Canada.

Thứ năm, 04/01/2018 - 01:55

Bị ngã trong nhà vệ sinh, nữ sinh Việt tử vong tại Nhật Bản
Bị ngã trong nhà vệ sinh, nữ sinh Việt tử vong tại Nhật Bản

(Dân trí) - Ngày 3/1, ông Bùi Trọng Long - Chủ tịch UBND xã Mã Thành (huyện Yên Thành, Nghệ An) cho biết, gia đình và chính quyền địa phương đã xác nhận thông tin chị Bùi Thị Diện (quê xóm Đình, xã Mã Thành) - du học sinh, tử vong ở Nhật Bản.

Thứ năm, 04/01/2018 - 10:05

Hội thảo: Để đảm bảo được định cư khi du học Canada không chứng minh tài chính
Hội thảo: Để đảm bảo được định cư khi du học Canada không chứng minh tài chính

Trong khi du học sinh Việt Nam du học với khát khao cháy bỏng là được định cư, phần lớn du học sinh vẫn phải trở về. Tuy nhiên, nếu du học sinh biết đến chương trình hỗ trợ định cư Canada, tư vấn xin thường trú di dân, việc “phải quay về” sẽ không còn quá ám ảnh nữa.

Thứ tư, 03/01/2018 - 09:25

Chàng trai gốc Á sở hữu 2 bằng đại học khi mới... 17 tuổi
Chàng trai gốc Á sở hữu 2 bằng đại học khi mới... 17 tuổi

(Dân trí) - Khi bạn bè đồng trang lứa mới học lớp 8, Nicolas Xiong bước vào Đại học Houston. Mới đây, cậu bé người Mỹ gốc Á tiếp tục lấy bằng kỹ thuật cơ khí tại Đại học Kỹ thuật Cullen (thuộc Đại học Houston, Mỹ) và trở thành tân cử nhân trẻ nhất khóa, khi mới 17 tuổi.

Thứ tư, 03/01/2018 - 08:10

Giáo dục phổ thông tại Đức - Con đường vào thẳng Đại học
Giáo dục phổ thông tại Đức - Con đường vào thẳng Đại học

Nhắc đến giáo dục Đức, hầu hết học sinh Việt Nam mới chỉ biết đến bậc Đại học. Với những ưu thế vượt trội so với các quốc gia khác, như miễn hoàn toàn học phí, hay việc được ở lại tới 18 tháng sau khi tốt nghiệp, không khó để thấy rằng, số lượng sinh viên Việt Nam quan tâm tới du học Đại học ở Đức ngày càng nhiều.

Thứ tư, 03/01/2018 - 07:26

Nghiên cứu 3D của GS Việt được giới thiệu trên tạp chí số 1 thế giới ngành Đồ họa
Nghiên cứu 3D của GS Việt được giới thiệu trên tạp chí số 1 thế giới ngành Đồ họa

(Dân trí) - Công trình của GS. Toán học Vũ Thái Luân (ĐH Southern Methodist, Dallas, Texas, Mỹ) và các cộng sự đã công bố trên tạp chí số 1 ngành Đồ họa máy tính. Hơn nữa, đây được chọn là một trong số ít các công trình tiêu biểu để báo cáo tại hội nghị lớn nhất thế giới về Đồ hoạ máy tính và các kỹ thuật tương tác SIGGRAPH năm 2017.

Thứ ba, 02/01/2018 - 07:00

Náo nức không khí đón năm mới của du học sinh Việt trên thế giới
Náo nức không khí đón năm mới của du học sinh Việt trên thế giới

(Dân trí) - Du học sinh Việt ở các nước Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Nhật… xuống phố hòa mình vào bữa tiệc âm thanh, ánh sáng tưng bừng đón thời khắc cả thế giới chia tay năm cũ và hân hoan chào đón năm mới 2018.

Thứ hai, 01/01/2018 - 11:30