Chủ nhật, 23/02/2020 - 06:01

Nghề giáo được hứa hẹn trả lương cao nhất ở "đất nước hạnh phúc"

Dân trí

Hạnh phúc của người dân là điều quan trọng tại Bhutan. Và một trong những ưu tiên hàng đầu của chính phủ của nước này là đưa nghề giáo và nghề y được hưởng lương cao nhất trong các ngành nghề dân sự.

Cùng với tuyên bố về việc thay đổi chính sách lương cho giáo viên vào giữa năm 2019 của Thủ tướng Lotay Tshering, nghề giáo tại Bhutan đang từng bước trở thành ngành nghề dân sự được trả lương cao nhất ở đất nước này.

Cùng với giáo viên, các bác sỹ cũng sẽ là đối tượng thuộc nhóm ưu tiên tăng lương đáng kể trong năm 2020 như một nỗ lực của Chính phủ Bhutan nhằm cải thiện sức khỏe, y tế cộng đồng và nâng tầm giáo dục, dân trí cho đất nước 750.000 dân này.

Nghề giáo được hứa hẹn trả lương cao nhất ở đất nước hạnh phúc - 1
Những dòng thông báo của Thủ tướng về việc thay đổi chính sách trả lương cho giáo viên (Ảnh: Prime Minister’s Office, Bhutan via Facebook)

Được biết, các giáo viên ở Bhutan trong những năm trước đó phải làm việc trong điều kiện làm việc thiếu thốn và mức lương thấp khiến giáo viên đã trở thành một trong những vị trí ít được tìm kiếm nhất trong ngành công vụ.

“Như đã cam kết, chúng tôi tập trung vào động lực của các giáo viên, đồng thời nâng cao chất lượng nghề nghiệp, điều này sẽ mang lại lợi ích cho hệ thống giáo dục Bhutan” Thủ tướng Tshering cho biết hồi đầu tháng này.

Tuy nhiên, tăng lương chỉ là một khía cạnh trong năm 2020, ông lưu ý: “Nâng cao năng lực và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp cho giáo viên cũng là một phần quan trọng trong chương trình”.

Bộ trưởng Y tế của Bhutan, Lyonpo Dechen Wangmo, coi việc đầu tư vào giáo viên chất lượng là cách để phát triển học sinh giỏi, những con người sẽ có tác động tích cực trong tương lai đối với đất nước.

Đây có thể coi là những nỗ lực mạnh mẽ của quốc gia còn xa lạ với nhiều người. Đặc biệt khi hầu hết các quốc gia đo lường sự phát triển bằng tổng sản phẩm quốc nội (GNP) thì ở Bhutan, điều này đã được thay thế bằng Giá trị hạnh phúc quốc gia (GNH), coi trọng hạnh phúc của người dân trong hiệu quả kinh tế.

Chính chỉ số này đang được không ít quốc gia phát triển bắt đầu quan tâm. Chẳng hạn, tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, có Bộ trưởng Bộ Hạnh phúc và Thịnh vượng, và ngân sách New Zealand 2019 bao gồm một loạt các biện pháp rộng mở hơn khi đặt công dân là trung tâm của việc hoạch định chính sách.

Ngoài ra, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo trầm cảm sẽ là nguyên nhân hàng đầu của gánh nặng bệnh tật toàn cầu vào năm 2030. Vì vậy, hạnh phúc có thể là một chỉ số phù hợp hơn cho sự thành công của một quốc gia so với tiến bộ kinh tế.

Thái Hằng

(Theo Weforum)