Thứ năm, 18/10/2018 - 14:37

MIT "đổ" 1 tỷ đô la xây dựng trường Đại học chuyên biệt về Trí tuệ nhân tạo

Dân trí

Mới đây, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) - ngôi trường hàng đầu thế giới về khoa học, công nghệ vừa công bố một trường đại học trị giá 1 tỷ đô la được thiết kế để cung cấp nền giáo dục tốt nhất có thể cho các chuyên gia về máy học trí tuệ nhân tạo (AI) và khoa học dữ liệu trong tương lai. Đây là khoản đầu tư tài chính lớn nhất vào trí tuệ nhân tạo của một cơ sở giáo dục Mỹ từ trước đến nay.

Tổng tiền mặt ấn tượng sẽ hướng tới việc tạo ra một trường đại học máy tính mới nhằm cung cấp nền giáo dục tốt nhất có thể cho các chuyên gia học máy trong tương lai.

Trí tuệ nhân tạo bùng nổ từ gần 10 năm trở lại đây, nhưng tới nay lĩnh vực này vẫn còn khan hiếm nhân tài, cả về lĩnh vực phát triển lẫn nghiên cứu. Để khắc phục vấn đề này, không cách nào tốt hơn là đào tạo kiến thức chuyên sâu cho các chuyên gia tương lai.

Nhưng mục đích thành lập trường không chỉ dừng lại ở đó. Ông L. Rafael Reif - Hiệu trưởng MIT cho biết đơn vị mới còn tập trung vào việc đào tạo để sinh viên từ nhiều lĩnh vực khác nhau như sinh học, hóa học, vật lý, chính trị, lịch sử, ngôn ngữ… có thể nắm được cách vận dụng máy học vào chuyên môn của mình.

Cho đến nay, có khoảng 2/3 trong số vốn 1 tỉ USD được kêu gọi thành công từ các nhà đầu tư, trong đó CEO công ty cổ phần tư nhân Blackstone - ông Stephen A. Schwarzman góp tới 350 triệu USD. Trong gói đầu tư của ông còn có thêm 50 giảng viên mới cho trường, một nửa trong số họ sẽ chỉ tập trung vào khoa học máy tính. Những người còn lại sẽ do trường và các phòng, ban khác của MIT bổ nhiệm.

Với khoản đầu tư tư nhân chiếm tới 35% tổng số vốn kêu gọi, tên của ông Schwarzman được lấy để đặt cho trường mới: Đại học Máy tính MIT Schwarzman.

“Khi máy tính đang định hình lại thế giới của chúng ta, MIT muốn góp sức để đảm bảo tính toán mọi thứ sẽ tốt đẹp cho tất cả mọi người. Đại học Máy tính MIT Schwarzman sẽ trở thành trung tâm nghiên cứu và giáo dục máy tính toàn cầu, đồng thời là một công xưởng tạo ra những công cụ AI mới, mạnh mẽ hơn. Quan trọng không kém, trường sẽ trang bị cho các sinh viên, các nhà nghiên cứu trong bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào cách sử dụng máy tính và AI để thúc đẩy ngành của họ và ngược lại, cũng như giúp con người suy nghĩ nghiêm túc về vai trò của mình trong công việc họ đang đảm nhận”, ông Reif chia sẻ.

Dự kiến ngôi trường AI này sẽ khai giảng vào tháng 9.2019, trong khi tòa nhà mới để làm nơi dạy và học sẽ hoàn thành vào năm 2022.

Lệ Thu

Theo The Verge, Newsrnd

Mới nhất