Thứ Năm 20/12/2018 - 10:31

Lê Minh Chí: Chàng trai đã xuất sắc giành học bổng toàn phần chương trình Homeschooling

Dân trí Trước khi nhận học bổng toàn phần Chương trình luyện thi bằng tú tài Mỹ IvyPrep-Missouri, Lê Minh Chí đang là học sinh lớp 10 tại một trường phổ thông tại Hà Nội. Quyết định rẽ ngang con đường học tập của em có phần táo bạo so với các bạn cùng tuổi.

Trò chuyện cùng em, thật thú vị với những câu chuyện “khác người” hồi nhỏ, và bây giờ, ngồi trước tôi là một Minh Chí tự tin, có khiếu ăn nói, đẹp trai và khả năng thuyết phục, tranh biện bằng tiếng Anh xuất sắc.

Vì sao em lại có quyết định rẽ ngang con đường học tập khi lựa chọn theo Chương trình luyện thi lấy bằng tú tài Mỹ (IvyPrep-Missouri)?

- Em rất thích chương trình này vì thấy nó phù hợp với nhu cầu của bản thân. Em mong muốn rút ngắn quá trình học tập để nhanh chóng đạt được ước mơ du học, cũng như tìm hiểu và trải nghiệm môi trường học tập quốc tế ngay tại Việt Nam.

Các môn trong chương trình này có thể hơi lạ với học sinh Việt Nam như: Tư duy phản biện, Kỹ năng viết luận, Khoa học sức khỏe, Dự án cộng đồng, Công dân toàn cầu… nhưng em tin vào khả năng em vẫn sẽ theo học tốt vì bản chất những môn học đều không nặng kiến thức học thuật thuần túy. Điều em quan tâm nhất là những kỹ năng mình cần hoàn thiện để có thể đi du học một cách tốt nhất.


Minh Chí và bố tham gia lễ khai giảng Chương trình luyện thi bằng tú tài Mỹ

Minh Chí và bố tham gia lễ khai giảng Chương trình luyện thi bằng tú tài Mỹ

Mục tiêu, mong muốn của em sau khi hoàn thành chương trình IvyPrep - Missouri là gì?

- Mục tiêu trước mắt của em là hoàn thành chương trình phổ thông, lấy bằng tú tài Mỹ, đủ điều kiện du học ở một trong số các trường đại học TOP đầu tại Mỹ. Ban đầu, em dự kiến sẽ du học ở Úc nhưng sau khi biết đến chương trình IvyPrep - Missouri, em đã chuyển hướng theo học chương trình này và lựa chọn du học bậc đại học ở Mỹ.

Em ấn tượng điều gì ở giáo dục Mỹ, em có ấn tượng với trường Đại học Mỹ nào không và ngành nghề em định theo đuổi sau này là gì?

- Điều em thích là nền giáo dục Mỹ hướng đến phát triển một công dân toàn diện, mình có thể học được nhiều điều ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông. Bên cạnh đó, ngoài việc học lý thuyết thì học sinh còn được thực hành, nghiên cứu, rèn luyện những kỹ năng mềm hay hoạt động xã hội. Đấy cũng là lý do thay vì học song bằng thì em và gia đình đã quyết định chỉ học chương trình IvyPrep - Missouri.

Em rất ấn tượng với Đại học Stanford, California, Mỹ - một trong những trường ĐH TOP 10 của Mỹ và thế giới, các sáng lập viên của những Công ty và Tập đoàn nổi tiếng thế giới như Google, Yahoo, Nike hay Instagram phần lớn có xuất thân từ trường đại học lừng danh này. Em đã từng đến du lịch tại bang California, nơi đây khá trù phú và đông đúc, hội tụ nhiều tinh hoa và nó được mệnh danh là “bông hoa của nước Mỹ” nên em nghĩ không có lý do gì mà mình không lựa chọn Stanford là một trong những mục tiêu của mình cả.

Em mong muốn sau này mình sẽ trở thành diễn giả, điều em muốn chia sẻ nhất là tâm lý con người và cách vượt qua những hoàn cảnh bất lợi trong cuộc sống và về phần tâm lý trị liệu, em đã từng học một vài khóa học phụ về tâm lý trị liệu và nói chuyện với nhiều diễn giả trong lĩnh vực ấy. Tuy nhiên, các diễn giả nổi tiếng đều có xuất phát điểm từ các ngành nghề khác nhau, trong đó có ngành Marketing. Em sẽ chứng minh khả năng của bản thân bằng cách nghiên cứu, trau dồi và đạt được những chứng nhận và thành tích cho cá nhân mình, bởi đấy là điều giúp em chứng minh khả năng của bản thân. Mỗi người có một con đường riêng, em cũng sẽ tìm con đường riêng cho bản thân mình.

Khoảnh khắc nào quyết định rằng em sẽ phải tìm cho bản thân một con đường riêng khác biệt?

- Trước khi trả lời câu hỏi của chị, em xin kể qua câu chuyện của em. Quá trình trưởng thành của em khá khác biệt với tất cả các bạn cùng lứa tuổi, ngay từ khi trong bụng mẹ, em đã được chẩn đoán là mắc phải hội chứng đầu nhỏ và khả năng em bị kém trí tuệ hay thậm chí là thiểu năng khi sinh ra là rất lớn. Thế nhưng mẹ em đã nhất định kiên trì sinh em ra và may mắn em đã sinh ra an toàn và không gặp vấn đề gì. Thế nhưng chỉ 3 tháng sau thì em bắt đầu bị sốt và sau đó em bị mắc chứng co giật, mất đi ý thức, em đã luôn luôn bị co giật trong vòng 3 năm sau đó.

Ngay năm đầu tiên bác sĩ đã bảo với gia đình em căn bệnh này rất khó chữa và nếu có chữa trị thì nó vẫn sẽ để lại di chứng nặng nề. Thời điểm ấy mẹ em đã quả quyết: “Tôi vẫn tiếp tục điều trị, hãy làm mọi thứ có thể cho nó”.

Sau 3 năm thì em đã được chữa khỏi hoàn toàn và không để lại di chứng, mặc dù thời điểm đó và sau đó một thời gian em rất nóng tính, hay phá phách và không kiểm soát được hành động như các bạn bình thường khác nhưng mẹ em đã luôn kiên nhẫn, bao dung và không bao giờ từ bỏ em. Em không thể có được ngày hôm nay nếu không có mẹ em.

Em đã luôn không giống các bạn bình thường khác như vậy, kể cả sau này khi em lớn lên khoảng tầm cấp 2, việc thấy bản thân mình khác biệt trong suy nghĩ, lối sống hay quan điểm với hầu hết tất cả các bạn (ví dụ như em nghĩ việc chỉ học nặng kiến thức suốt 12 năm THPT và 4 năm ĐH không phải là con đường phù hợp cho tất cả mọi người hay việc em muốn học những điều em cần học và phục vụ cho cuộc sống sau này của em) điều đó khiến em rất bối rối và luôn cố gắng bắt chước sao cho giống các bạn. Em mâu thuẫn trong việc mình muốn trở thành một người bình thường như người khác hay can đảm sống theo chính bản thân mình.

Em luôn tâm niệm: "Sheep cannot follow the eagle’s path because they can’t fly, but eagle can’t walk the sheep’ path because their wings will not be wide-spread" – tạm dịch là: Loài cừu thì không thể sống cuộc sống của đại bàng vì cừu không thể bay, ngược lại, đại bàng không thể trở thành cừu vì nó sẽ không còn được sải rộng đôi cánh kiêu hãnh của mình. Với niềm tin vững chắc như vậy và thời điểm quyết định là vào năm lớp 9 khi việc thi cử lên lớp 10 trở nên nặng nề, đứng trước một ngã rẽ quyết định em đã rẽ sang một con đường khác của riêng em.

Và em đã quyết định học theo chương trình IvyPrep - Missouri? Em đã vấp phải khó khăn nào khi quyết định đi theo chương trình này?

- Ban đầu thì mọi người khá lo lắng cho em, nhất là bố em, khi em chia sẻ về mong muốn của mình, dù bố không nói nhưng em vẫn nhận ra, bởi bố luôn có tư duy phản biện, dự liệu về các tình huống khác nhau khi đứng trước một vấn đề. Bố có nói với em là nếu em chọn chương trình này và không học chương trình cấp 3 của Việt Nam thì em phải có ý thức, khả năng tự học và chỉ có một con đường là du học, mà muốn du học thì em phải săn được học bổng, gia đình chỉ tài trợ một phần. Nhưng em vẫn cố gắng thuyết phục bố hãy tin tưởng vào quyết định của em, đồng hành cùng em và cuối cùng thì bố em cũng đã ủng hộ.


Minh Chí nhận học bổng của Chương trình luyện thi bằng tú tài Mỹ

Minh Chí nhận học bổng của Chương trình luyện thi bằng tú tài Mỹ

Bố em cũng là người mà em rất hâm mộ, ông là người khiêm tốn, giản dị, kỷ luật, chăm chỉ, kiên định, có tư duy phản biện, tư duy logic tốt, có khả năng tự học. Bố em từng là học sinh giỏi toán toàn quốc, đã tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội và có bằng MBA.

Vì vậy em cảm thấy rất biết ơn khi bố mẹ đã dành lòng tin cho em và trở thành chỗ dựa tinh thần và vật chất rất lớn của em. Em sẽ cố gắng hết sức để bố mẹ em có thể tự hào vì em. Đấy là điều em mong mỏi nhất vào lúc này!

Em luôn nghĩ rằng hãy cứ nỗ lực hết mình bạn sẽ được đền đáp, giống như những người luôn đam mê và cống hiến cho xã hội, thành công sẽ tìm đến họ. Cuộc đời như một con tàu trên đường ray, ta không cần phải cố thay đổi lộ trình của nó mà hãy tận hưởng những gì nó mang đến cho ta.

Cảm ơn Minh Chí về cuộc trò chuyện ngày hôm nay, chúc em với ý chí và quyết tâm của mình sẽ đạt nhiều thành công trên hành trình chinh phục những cột mốc mới trong tương lai!

MỚI NHẤT
Mỹ: 300 cựu học sinh cùng hòa ca tri ân thầy giáo
Mỹ: 300 cựu học sinh cùng hòa ca tri ân thầy giáo

(Dân trí) - Robert Moore, giáo viên âm nhạc trường trung học đã nghỉ hưu, thích tìm lại và nghiền ngẫm danh sách tên của tất cả 900 học sinh cũ của ông. Ông đã dành 30 năm để chỉ huy một trong những nhóm hợp xướng trung học tuyệt vời nhất cả nước - Dàn hợp xướng thành phố Ponca, bang Oklahoma, Mỹ.

Thứ năm, 27/12/2018 - 07:13

Những trung tâm thể thao, giải trí tuyệt vời của trường đại học Mỹ
Những trung tâm thể thao, giải trí tuyệt vời của trường đại học Mỹ

(Dân trí) - Nhiều trường đại học ở Mỹ sở hữu khuôn viên đẹp như mơ với những trung tâm giải trí tiện nghi hiện đại bậc nhất và tuyệt đẹp để phục vụ sinh viên, giảng viên rèn luyện sức khỏe và xả stress.

Thứ tư, 26/12/2018 - 03:01

Du học năm 2019 - Chính sách thuận lợi và cơ hội rộng mở
Du học năm 2019 - Chính sách thuận lợi và cơ hội rộng mở

(Dân trí) - Theo các chuyên gia tư vấn du học IDP, du học sinh Việt Nam đang có nhiều cơ hội du học Úc, Anh, Mỹ và Canada trong năm 2019 với chính sách thuận lợi và nhiều học bổng hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Thứ tư, 26/12/2018 - 11:00

Giáng sinh đa sắc màu của du học sinh Việt trên khắp thế giới
Giáng sinh đa sắc màu của du học sinh Việt trên khắp thế giới

(Dân trí) - Trở về Việt Nam thăm gia đình, lang thang những con phố tràn ngập ánh sáng, sắm sửa quà tặng người thân hay đi du lịch, tiệc tùng với bạn bè ở trời Tây… chính là những cách chào đón Giáng sinh phổ biến của các du học sinh Việt.

Thứ tư, 26/12/2018 - 06:36

Nữ sinh Hòa Bình tự tin hùng biện tiếng Anh, giành vé đến New Zealand trải nghiệm
Nữ sinh Hòa Bình tự tin hùng biện tiếng Anh, giành vé đến New Zealand trải nghiệm

(Dân trí) - Tối ngày 22/12, vòng chung kết cuộc thi My FutureNZ do Đại sứ quán New Zealand tại Việt Nam, cơ quan giáo dục New Zealand ENZ và VTV7 đồng tổ chức diễn ra tại Hà Nội. Thí sinh Đỗ Phương Thanh đã trở thành người chiến thắng cuộc thi và sở hữu tấm vé cho chuyến hành trình 7 ngày đến với xứ sở New Zealand, tham quan trường đại học mơ ước – Đại học Otago, gặp gỡ những giảng viên hàng đầu và trải nghiệm phương pháp giáo dục hướng đến tương lai.

Thứ ba, 25/12/2018 - 01:58

Ngôi trường hạnh phúc nhất nước Anh dịp Giáng sinh 2018
Ngôi trường hạnh phúc nhất nước Anh dịp Giáng sinh 2018

(Dân trí) - Trường tiểu học Flakefleet mới đây đã giành danh hiệu “Ngôi trường hạnh phúc nhất nước Anh dịp Giáng sinh 2018” sau khi các em học sinh tại đây thu âm một ca khúc để làm tình nguyện và giúp đỡ những cụ già tại nhà dưỡng lão Lancashire.

Thứ ba, 25/12/2018 - 07:24

Phần Lan: Thuê học sinh, sinh viên làm những chú lùn Giáng sinh toàn thời gian
Phần Lan: Thuê học sinh, sinh viên làm những chú lùn Giáng sinh toàn thời gian

(Dân trí) - Một công ty du lịch tại Phần Lan đang thuê học sinh, sinh viên làm những chú lùn Giáng sinh toàn thời gian để khuấy động không khí lễ hội tại đất nước này trong suốt mùa Giáng sinh.

Thứ hai, 24/12/2018 - 04:37

Bộ trưởng Giáo dục Italia: Giáng sinh là dành cho gia đình, không phải để làm bài về nhà
Bộ trưởng Giáo dục Italia: Giáng sinh là dành cho gia đình, không phải để làm bài về nhà

(Dân trí) - Bộ trưởng Giáo dục Italia Marco Bussetti đã kêu gọi các trường học tại nước này không giao quá nhiều bài về nhà cho học sinh trong kỳ nghỉ Giáng Sinh, để các em có thể dành nhiều thời gian hơn với gia đình.

Thứ hai, 24/12/2018 - 08:15

Ngôi trường đào tạo… ông già Noel tại Anh
Ngôi trường đào tạo… ông già Noel tại Anh

(Dân trí) - Các học viên tham gia Trường học Santa Vui vẻ khóa năm 2018 tại Anh đã tốt nghiệp và được trang bị đầy đủ kiến thức để có thể trở thành một ông già Noel hoàn hảo, sẵn sàng mang niềm vui đến cho trẻ em nhân dịp Giáng Sinh này.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:00

Cô gái 18 tuổi chẳng màng yêu đương, chỉ chăm vào bếp nấu nướng
Cô gái 18 tuổi chẳng màng yêu đương, chỉ chăm vào bếp nấu nướng

(Dân trí) - Nguyễn Phương Linh chia sẻ: “18 tuổi nhưng không thích ra ngoài đi chơi kiếm bạn trai, chỉ thích ở nhà ôm cái bếp với cái lò... Thanh xuân tôi cống hiến để các chị em ăn kiêng có lựa chọn đa dạng hơn hoặc đơn giản chỉ muốn sống ảo. Đẹp con mắt thì ăn cũng mới ngon được phải không”.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 03:00

Bé gái 14 tuổi cứu sống mẹ sau khi học về các triệu chứng đột quỵ ở trường
Bé gái 14 tuổi cứu sống mẹ sau khi học về các triệu chứng đột quỵ ở trường

(Dân trí) - Một bé gái ở tiểu bang Wisconsin của Hoa Kỳ đã học được những biểu hiện cần chú ý của căn bệnh đột quỵ trong một tiết Khoa học ở trường chỉ 2 ngày trước khi mẹ em bị đột quỵ.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 07:23

Chính phủ Úc sẽ hỗ trợ 7 tỷ đồng để cựu du học sinh Việt đóng góp cho quê hương
Chính phủ Úc sẽ hỗ trợ 7 tỷ đồng để cựu du học sinh Việt đóng góp cho quê hương

(Dân trí) - Ngày 18/12 tại Hà Nội, Đại sứ Australia – Ngài Craig Chittick đã chào đón hơn 60 cựu sinh viên Học bổng Chính phủ Australia mới về nước. Những kiến thức và kĩ năng học được tại Australia sẽ giúp họ đóng góp tốt hơn cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Thứ sáu, 21/12/2018 - 07:15

ĐÁNG QUAN TÂM
Chữ “Duyên” và những màn tranh tài gay cấn đêm chung kết Hùng biện Việt – Nhật
Chữ “Duyên” và những màn tranh tài gay cấn đêm chung kết Hùng biện Việt – Nhật

(Dân trí) - Ngày 9/12, tại Hội trường Đại học Osaka đã diễn ra Cuộc thi Hùng biện Việt Nhật lần thứ 3, được đồng tổ chức bởi Hội thanh niên – sinh viên Việt Nam tại Osaka (VYSA Osaka) và Khoa Ngoại ngữ - khoa Sau Đại học Nghiên cứu Ngôn ngữ Văn hóa trường Đại học Osaka.

Thứ năm, 20/12/2018 - 09:06

"Trong tương lai, trường ĐH tốt sẽ như một doanh nghiệp"
"Trong tương lai, trường ĐH tốt sẽ như một doanh nghiệp"

(Dân trí) - Mùa lễ hội cuối năm là thời điểm lý tưởng để sinh viên nhiều nước tìm kiếm công việc làm thêm. Sinh viên ở Phần Lan cũng luôn tất bật với công việc trong những kỳ nghỉ, hoặc thậm chí quanh năm, vì vừa học vừa làm được nhà trường đặc biệt khuyến khích trong những năm gần đây. Họ đã được dạy và rèn luyện các kỹ năng hướng nghiệp từ trường phổ thông.

Thứ tư, 19/12/2018 - 03:05

Ấn Độ: Cô giáo làm hiệu trưởng dù phải nằm liệt giường suốt 8 năm qua
Ấn Độ: Cô giáo làm hiệu trưởng dù phải nằm liệt giường suốt 8 năm qua

(Dân trí) - Hiệu trưởng Uma Sharma (64 tuổi, ở Saharapur, Ấn Độ) bị chứng liệt một phần cơ thể vào năm 2007 và năm 2010, tình trạng trở nên tồi tệ hơn khiến cô nằm liệt giường. Nhưng đó chưa phải là tất cả bất hạnh trong cuộc đời cô khi trước đó chồng qua đời năm 1991 và người con trai duy nhất của cô cũng ra đi vĩnh viễn năm 2001.

Thứ tư, 19/12/2018 - 07:18

Thầy giáo châu Phi "nổi như cồn" vì dạy tin học mà không sử dụng máy tính
Thầy giáo châu Phi "nổi như cồn" vì dạy tin học mà không sử dụng máy tính

(Dân trí) - Hình ảnh thầy giáo người Ghana dạy học trò mình môn công nghệ máy tính mà không hề có một chiếc máy tính nào trong lớp học đã trở thành hiện tượng mạng.

Thứ ba, 18/12/2018 - 07:12

Nga: Dạy trẻ mẫu giáo học nhiều ngoại ngữ cùng một lúc
Nga: Dạy trẻ mẫu giáo học nhiều ngoại ngữ cùng một lúc

(Dân trí) - Ở Nga, các trường mẫu giáo đa ngôn ngữ, nơi trẻ em có thể học tới hai ngôn ngữ nước ngoài cùng với ngôn ngữ mẹ đẻ, ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Thứ ba, 18/12/2018 - 04:00

Lo ngại vấn đề cột sống học sinh, Ấn Độ quy định giảm trọng lượng cặp sách
Lo ngại vấn đề cột sống học sinh, Ấn Độ quy định giảm trọng lượng cặp sách

(Dân trí) - Ấn Độ mới đây đã ban hành hướng dẫn về trọng lượng cặp sách tùy theo độ tuổi của học sinh nhằm tránh gây ảnh hưởng lên cột sống còn mềm và đang phát triển của các em. Ngoài ra, việc giao bài về nhà cho học sinh lớp 1 và lớp 2 cũng bị cấm.

Thứ hai, 17/12/2018 - 02:59

Đỗ Nhật Nam được tuyển sinh sớm vào ĐH danh tiếng Mỹ
Đỗ Nhật Nam được tuyển sinh sớm vào ĐH danh tiếng Mỹ

(Dân trí) - Đại học Pomona - top 6 trường Liberal Art College (giáo dục khai phóng) của Mỹ - vừa có thư chấp thuận tuyển sinh sớm với Đỗ Nhật Nam (sinh năm 2001). Em cũng nhận được gói hỗ trợ tài chính 71.900 USD/năm từ ngôi trường này.

Thứ hai, 17/12/2018 - 02:08

Top 5 đại học đào tạo Khoa học máy tính tốt nhất thế giới 2019
Top 5 đại học đào tạo Khoa học máy tính tốt nhất thế giới 2019

(Dân trí) - Có 684 trường xuất hiện trên bảng xếp hạng đại học đào tạo khoa học máy tính chất lượng của Times Higher Education (THE) năm 2019. Gần 1/6 trong đó là đại học của Mỹ, gần 1/3 là trường châu Âu và gần 200 trường đại học có trụ sở ở châu Á.

Thứ hai, 17/12/2018 - 07:11

Lộ diện hai đại sứ sinh viên Việt Nam tại Hà Lan năm 2018
Lộ diện hai đại sứ sinh viên Việt Nam tại Hà Lan năm 2018

(Dân trí) - Hai gương mặt đã vượt qua nhiều ứng cử viên xuất sắc, giành chiến thắng cuộc thi “Đại sứ Sinh viên Việt Nam tại Hà Lan 2018” là Phạm Lan Phương (sinh viên đại học khoa học ứng dụng Han) và Huỳnh Lê Hoài Nhơn (sinh viên trường đại học Tilburg).

Chủ nhật, 16/12/2018 - 08:17

Quốc gia EU nào nói tiếng Anh tốt nhất và kém nhất?
Quốc gia EU nào nói tiếng Anh tốt nhất và kém nhất?

(Dân trí) - Pháp được xếp trình độ tiếng Anh thấp nhất trong Liên minh châu Âu (EU) theo chỉ số thành thạo tiếng Anh năm 2018 (2018 English Proficiency Index), được công bố bởi công ty đào tạo ngôn ngữ toàn cầu Education First mới đây.

Thứ bảy, 15/12/2018 - 11:03

Giáo viên Ấn Độ: Tạo sự khác biệt bằng công nghệ
Giáo viên Ấn Độ: Tạo sự khác biệt bằng công nghệ

(Dân trí) - Mới đây, Phó Chủ tịch nước Ấn Độ Venkaiah Naidu đã trao tặng Giải thưởng Giáo viên quốc gia cho các giáo viên trên khắp cả nước, những người đã tạo nên sự khác biệt bằng phương pháp sử dụng công nghệ độc đáo trong lớp học.

Thứ sáu, 14/12/2018 - 07:38

Thêm loạt trường y Nhật Bản thừa nhận thao túng điểm thi để đánh trượt nữ sinh
Thêm loạt trường y Nhật Bản thừa nhận thao túng điểm thi để đánh trượt nữ sinh

(Dân trí) - Nhiều tháng sau bê bối Đại học Y khoa Nhật Bản bị phanh phui gian lận sửa điểm thi để đánh trượt bớt thí sinh nữ, lại có thêm 3 trường đại học khác của nước này thừa nhận thao túng điểm số nhằm loại bớt ứng viên nữ.

Thứ năm, 13/12/2018 - 08:50