Thứ hai, 16/11/2020 - 07:32

Học vấn của nhà sáng lập, tỷ phú 8X đứng sau ứng dụng Tiktok

Dân trí

Mặc dù đang nắm trong tay 16,2 tỷ USD và là người giàu thứ 10 ở Trung Quốc nhưng Zhang Yiming - nhà sáng lập Tiktok - lại khá kín tiếng về học vấn hay đời sống cá nhân.

Zhang Yiming (Trương Nhất Minh) – người sáng lập ứng dụng Tiktok đã đạt được thành công mang tầm quốc tế, với 2 tỷ lượt tải, sinh năm 1983 tại Long Nham, thị trấn nhỏ ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Cha mẹ anh là công chức nhà nước. Tên của Zhang được đặt theo một câu tục ngữ cổ, có nghĩa là "làm mọi người ngạc nhiên ngay từ lần thử đầu tiên".

Trong suốt tuổi thơ, những chủ đề mà bố mẹ Zhang hay nói đến thường liên quan tới những công nghệ mới ở nước ngoài hay việc phát triển một sản phẩm.

Việc cả gia đình luôn nhắc đến những câu chuyện về tinh thần doanh nhân đã giúp Zhang có hứng thú với kinh doanh và đổi mới ngay từ khi còn trẻ.

Học vấn của nhà sáng lập, tỷ phú 8X đứng sau ứng dụng Tiktok - 1

Tỷ phú Zhang Yiming (Ảnh: Celebrity Zone).

Không giống những người khác, bố mẹ Zhang luôn khuyến khích con mình thử những thứ mới mẻ và cho phép anh quyết định hướng đi trong cuộc đời mình từ rất sớm.

Vào học trung học, trong khi bạn bè đều muốn trở thành nhà khoa học, bản thân cũng học giỏi hóa nhưng Zhang cho rằng việc trộn hóa chất để tạo ra phản ứng hóa học thật vô vị và thậm chí nguy hiểm.

Anh muốn có một cảm giác "được tham gia" và "sở hữu" trong những hoạt động mà anh làm và hóa học không mang lại cho anh những điều đó.

Năm 2001, Zhang ghi danh vào Đại học Nakei chuyên ngành vi điện tử trước khi chuyển sang lĩnh vực kỹ sư phần mềm và tốt nghiệp đại học năm 2005.

"Ngay từ khi còn học đại học, tôi đã muốn tạo ra một thứ gì đó giá trị. Ví dụ, tôi có thể tạo ra chip hay làm một thứ gì đó đột phá trong y tế", Zhang Yiming chia sẻ.

Zhang Yiming đặt ra 4 tiêu chí khi chọn trường đại học. Ngôi trường mà "ông trùm" TikTok theo học, thứ nhất tỷ lệ nam nữ phải cân bằng để tiện cho việc... kiếm bạn gái, thứ hai phải gần biển để anh có dịp đi ăn hải sản thường xuyên. Tiêu chí thứ ba là trường phải xa nhà để anh có thể xa bố mẹ, sống tự lập. Tiêu chí cuối cùng là trường phải ở khu vực có tuyết rơi vào mùa đông.

Với tư duy phóng khoáng, có phần lãng mạn và mơ mộng, Trương Nhất Minh mặc dù học về điện tử, máy tính, phần mềm vẫn dễ dàng tìm được bạn gái nơi giảng đường đại học. Bản thân anh thừa nhận nhờ vào việc sửa máy tính và lập trình web đã tìm được người yêu và cũng là vợ anh sau này.

Sau khi ra trường, Zhang làm ở công ty khởi nghiệp về dịch vụ đặt phòng trực tuyến tên Kuxun. "Công việc ở đây đã dạy cho tôi những kỹ năng bán hàng mà sau này tôi sử dụng để phát triển ByteDance", tỷ phú 8X bộc bạch với Bloomberg.

Sau đó, anh có thời gian ngắn làm việc tại Microsoft và một lần khởi nghiệp thất bại trước khi được thế giới biết đến với danh nghĩa "cha đẻ" của TikTok và CEO của ByteDance, công ty khởi nghiệp thành công nhất thế giới với giá trị vượt 100 tỷ USD.

Học vấn của nhà sáng lập, tỷ phú 8X đứng sau ứng dụng Tiktok - 2
Nhà sáng lập Tiktok tốt nghiệp Đại học Nakei chuyên ngành chuyên ngành kỹ sư phần mềm vào năm 2005 (Ảnh: Money).

Trong năm tiếp theo sau khi ra trường, Zhang nhận công việc đầu tiên ở một startup đặt vé dịch vụ du lịch online mang tên Kuxun.

“Tôi là một trong những nhân viên đầu tiên, người đầu tiên trong nhóm đầu tiên luôn. Nhưng đến năm thứ 2, tôi đã phụ trách 40 – 50 người trong nhóm hỗ trợ công nghệ và những hoạt động khác liên quan tới sản phẩm".

Sếp của Zhang rất thích anh và anh được thăng chức làm Giám đốc công nghệ 1 năm sau đó.

Zhang tin rằng công việc ở Kuxun đã dạy cho mình kỹ năng bán hàng để sau này phục vụ cho ByteDance.

"Tôi nhớ rằng cuối năm 2007, tôi gặp khách hàng cùng giám đốc bán hàng. Trải nghiệm này khiến tôi biết thế nào là một người bán hàng giỏi. Khi thành lập nên Toutiao và tuyển nhân viên, điều này đã giúp tôi rất nhiều”.

Năm 2006, Zhang rời Kuxun để làm việc tại Microsoft bởi anh muốn biết cách quản lý hoạt động của họ. Tuy nhiên, anh sớm cảm thấy mệt mỏi với những quy định của công ty. Vì vậyanh sớm rời Microsoft để gia nhập startup Fanfou – một websites đưa mô hình của Twitter về Trung Quốc. Song, startup này không thành công.

2 năm sau, năm 2009, khi Kuxun bị Expedia mua lại, Zhang mua lại mảng kinh doanh tìm kiếm bất động sản của Kuxun và bắt đầu 99fang.com – công ty đầu tiên của mình.

Trong khi làm ở 99fang.com, Zhang quan sát thấy nhiều người dùng chuyển từ máy tính sang di động. Anh bắt đầu quan tâm tới phát triển di động. Trong 6 tháng, anh cho ra đời 5 ứng dụng di động gồm một ứng dụng thuê và mua nhà. Ứng dụng thu về được 1,5 triệu người dùng và 99fang sớm trở thành ứng dụng bất động sản phổ biến nhất.

Lúc đó, Zhang nghĩ rằng người dùng điện thoại di động Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc tìm thông tin ở ứng dụng di động còn gã khổng lồ tìm kiếm như Baidu lại tích hợp kết quả tìm kiếm với những quảng cáo. Zhang muốn tạo ra một nền tảng mà các kết quả được thực hiện bởi AI, thay đổi thói quen người dùng.

Đó là lý do anh quyết định tuyển một CEO để điều hành 99fang để mình có thể tập trung tạo ra một startup mới.

Học vấn của nhà sáng lập, tỷ phú 8X đứng sau ứng dụng Tiktok - 3

"Cha đẻ" mạng xã hội TikTok tự nhận mình không phải người hoạt bát.

Tháng 8/2012 ứng dụng đọc tin Toutiao của Zhang ra mắt, lúc này anh 29 tuổi. Nền tảng này thu thập thông tin về thói quen đọc và tìm kiếm của người dùng, sau đó gợi ý tin tức cho họ.

Người dùng càng đọc nhiều, Toutiao càng hiểu họ hơn và giữ chân họ ở lại lâu hơn trên ứng dụng. Toutiao chính là tiền thân của ByteDance ngày nay. Đây là lần khởi nghiệp thứ 5 của Zhang.

Trong bài phát biểu năm 2015 tại Đại học Nankai, Zhang tiết lộ một số chi tiết khác về bản thân như rất hâm mộ thể loại tiểu sử và dành nhiều thời gian để đọc sách. Anh cũng nói rằng mình không phải một người hoạt bát, chỉ yêu thích khoa học.

Học vấn của nhà sáng lập, tỷ phú 8X đứng sau ứng dụng Tiktok - 4
Trong quý I/2020 TikTok đã có 315 triệu lượt tải, bỏ xa con số của các "đại gia" phương Tây, như Facebook, Instagram, Snapchat và YouTube.

Hiện tại, Zhang Yiming lọt Top 100 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc theo bình chọn của tạp chí Hồ Nhuận. Đây là tạp chí nổi tiếng về doanh nhân xứ Trung, ra mắt từ năm 1999, có độ tin cậy và tầm ảnh hưởng lớn.

Theo bảng xếp hạng này, tài sản của Zhang Yiming đã lên tới 95 tỷ tệ, tăng gấp 3 lần so với năm trước.

Lệ Thu

(Tổng hợp)