Du học tại các nước châu Á có bị coi "lỗi thời và lạc hậu"?

Dân trí Du học hiện nay được coi là kênh đầu tư bắt nhịp xu thế của các bậc phụ huynh dành cho con em mình. Thế nhưng, nếu du học tại các nước châu Á thì có được trải nghiệm nền giáo dục tân tiến bằng du học ở Mỹ hay các nước châu Âu khác?

Hội thảo “Think Singapore” được tổ chức vào ngày 16/6 tại Hà Nội bởi một nhóm học sinh bậc phổ thông hiện đang sống và học tập tại đảo quốc sư tử đã đem đến cho các bạn trẻ ở Việt Nam, đặc biệt là các học sinh từ lớp 7 - 10 một bức tranh toàn diện hơn về du học Singapore.

Về lí do tổ chức hội thảo này, Trưởng Ban tổ chức Đỗ Hoàng Nam Hiếu (đạt học bổng toàn phần SJII, hiện đang học tại trường St. Joseph’s Institution International, Singapore) chia sẻ: “Chúng em đã quyết định tổ chức hội thảo vì nhận thấy các học bổng du học Singapore vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là các học bổng đi học phổ thông. Không ít người cho rằng du học tại các nước châu Á là lỗi thời và lạc hậu.

Bộ Giáo dục Singapore không quảng cáo về học bổng mỗi lần cử người sang tuyển học sinh ở Việt Nam, vậy nên thông tin về học bổng vẫn chưa được biến đến rộng rãi.

Chúng em may mắn được tiếp cận nền giáo dục tiên tiến đó nên muốn cung cấp miễn phí thông tin mình biết cho rộng rãi mọi người, đúng như tinh thần giáo dục tại Singapore, nơi mà cơ hội học tập luôn là công bằng cho mọi học sinh”.

Ban tổ chức hội thảo “Think Singapore”.
Ban tổ chức hội thảo “Think Singapore”.

Chuẩn bị trước khi đi

Du học tại Singapore có ba loại học bổng: học bổng ASEAN, học bổng A*STAR và học bổng SJI (International).

Ngoài giới thiệu về từng loại học bổng, các diễn giả còn chia sẻ kinh nghiệm bản thân để chinh phục học bổng mình hướng đến.

Bạn Đào Minh Hải (đang học bằng O-level và International Baccalaureate (IBDP) tại ACS(I), Singapore) cho hay, kì thi học bổng với ba môn: Toán, Tiếng Anh, IQ. Thứ hai, điểm thi rất quan trọng với lựa chọn cho vòng phỏng vấn (chọn 10 – 15 ứng viên đạt điểm từ 80+). Thứ ba, vòng phỏng vấn mang tính quyết định cho kết quả học bổng (chọn 10 từ 15 người vòng 2).

Bài thi môn Toán 60 phút bằng tiếng Anh. Với học bổng SJI (International), bài thi Toán là trắc nghiệm và cần mang máy tính. Bài thi tự luận cho hai học bổng ASEAN và A*STAR và không được dùng máy tính. Kiến thức toán cơ bản THCS, nâng cao về hình học không gian, lượng giác và đại số. Để làm được bài cần một lượng từ vựng Toán – tiếng Anh đáng kể và nên tìm hiểu đề trước ở trên mạng hoặc trong sách.

Bài IQ là trắc nghiệm nhanh (40+ câu trong 20 – 30 phút) nên thí sinh cần suy luận nhanh, đầu óc sắc bén, tập trung tìm quy luật, có thể ôn học để rèn luyện khả năng suy luận logic nhưng không nên học thuộc lòng câu học. Quan trọng là tập cách tô trắc nghiệm nhanh và chính xác.

Bạn Nam Minh Quân (Giải Vàng cuộc thi United Kingdom Intermediate Mathematical Challenge (UKIMC) 2018, hiện đang học ở trường ACS(I), Singapore) chia sẻ: “Vòng phỏng vấn của mỗi loại học bổng khác nhau. Đối với học bổng A*STAR, phỏng vấn hai lần (sau lần một sẽ chọn lọc thí sinh để vào vòng hai).

Đối với học bổng ASEAN, có khoảng 3 hiệu trưởng/ giáo viên phỏng vấn cùng một lúc (có thể dựa vào bài viết tiếng Anh để hỏi). Hiệu trưởng và giáo viên đứng đầu ban tuyển sinh phỏng vấn một lúc đối với học bổng SJI (International).

Nhìn chung mỗi cuộc phỏng vấn khoảng 10 -15 phút, vì thế học sinh nên cố gắng tạo ấn tượng và dấu ấn cá nhân riêng trong khoảng thời gian ngắn.

Để đạt điểm cao vòng phỏng vấn cần luyện nói tiếng Anh lưu loát; giữ bình tĩnh, trả lời tự tin, tự nhiên, không học thuộc đáp án; giữ phép lịch sự tối thiểu; chuẩn bị kĩ về sở thích cá nhân, điểm mạnh, điểm yếu, suy nghĩ về các vấn đề xã hội, lí do muốn đi du học; chuẩn bị kĩ về Singapore (cho ASEAN) và về trường (cho A*STAR và SJI (International) và luyện cách suy nghĩ câu trả lời nhanh cho những câu hỏi bất ngờ”.

Các diễn giả trong hội thảo “Think Singapore”.
Các diễn giả trong hội thảo “Think Singapore”.

Trải nghiệm ở Singapore

Hoàn thành quá trình xin học bổng thì giai đoạn tiếp theo hầu hết học sinh muốn đi du học cần để ý là cách học tập và sinh sống tại Singapore.

“Học hết hai năm cấp hai (tương đương với hết năm lớp 9 ở Việt Nam) thì toàn bộ học sinh phải làm bài kiểm tra O – level để phân loại vào trường dự bị Đại học. Thay vì học các môn bắt buộc thì họ cho phép học sinh tự chọn môn học nhưng vẫn phải đảm bảo tính toàn diện bằng việc chọn đồng đều giữa môn khoa học và xã hội.

Singapore có giáo trình rất chuyên sâu, kiến thức khá nặng ở các môn, không có khái niệm môn chính hay môn phụ. Giáo dục ở Singapore chú trọng vào việc giải thích hiện tượng và áp dụng được vào thực tế đời sống.

Hơn nữa, giáo dục ở Singapore rất chú trọng vào việc giáo dục các đức tính tốt cho học sinh như tính đồng đội, tính trung thực. Bản thân người Singapore có tính cạnh tranh cao và coi trọng năng lực bản thân nên việc tự học rất quan trọng.

Ngoài việc học các hoạt động ngoại khóa như biểu diễn nghệ thuật, câu lạc bộ thể thao, câu lạc bộ xã hội cũng được chú trọng. Học sinh có nhiều lựa chọn và nhà trường luôn khuyến khích tham gia nhiều nhất các hoạt động tình nguyện, hoạt động thúc đẩy vai trò lãnh đạo”, bạn Ngân Anh (học bổng A*STAR, hiện đang học trường St. Andrew's Junior College, Singapore) nói.

Bạn Phan Vũ Long (học bổng toàn phần cho 3 năm học tại trường St. Joseph’s Institution International, Singapore) nhớ lại về chuyến đi ngoại khóa đến Campuchia trong một tuần năm lớp 11 đã mang lại nhiều kĩ năng bổ ích.

Tuy là được tài trợ 100% nhưng học sinh phải tự đặt vé máy bay, tự lên kế hoạch, tự liên hệ với nơi ở,… Chuyến đi ấy không chỉ cho Long tham quan các địa danh mà còn được trực tiếp giúp đỡ cho một ngôi làng tại Campuchia bằng dự án phi lợi nhuận nhằm đem đến cơ hội giáo dục, môi trường học tập tốt hơn cho trẻ em trong vùng.

Buổi hội thảo thu hút các bậc phụ huynh, các em học sinh đến tham dự.
Buổi hội thảo thu hút các bậc phụ huynh, các em học sinh đến tham dự.

Con đường sau Singapore

Chọn tiếp tục học Đại học tại Singapore, chuyển tiếp sang nước khác hoặc trở về Việt Nam tùy thuộc vào khả năng, sở thích và điều kiện tài chính của gia đình để có con đường đúng đắn nhất.

Cựu học sinh trường Anglo -Chinese School (Independent), Singapore Lê Tiến Đạt chia sẻ: “Sự thành công chính là khi cơ hội gặp sự chuẩn bị kĩ càng. Khi các bạn sang đến Singapore thì đó chính là cánh cửa mở ra rất nhiều cơ hội. Còn sự chuẩn bị chính là do các bạn trong suốt bốn năm học, ngay từ bây giờ về hoạt động ngoại khóa, thành tích học tập và thư giới thiệu của giáo viên”.

Với câu hỏi về cách xoay xở để vượt qua khó khăn, các vấn đề tâm lí như nỗi nhớ nhà khi du học từ bậc phổ thông mà không có người thân bên cạnh giúp đỡ, các diễn giả cho biết, học sinh phải tự lực cánh sinh rất nhiều và làm dần một mình sẽ quen.

Xung quanh luôn có sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô nên khi cần hỗ trợ sẽ luôn có. Nhớ nhà là nỗi niềm thường trực của du học sinh, nhất là dịp Tết nguyên đán. Nên các du học sinh thường có quan niệm là “nhớ nhà cùng nhau” và sẽ cùng tụ tập xem Táo quân, gọi điện chúc Tết gia đình. Chính những khoảnh khắc buồn bên nhau lại mang đến tình bạn rất đẹp.

Hồng Vân (ghi)

MỚI NHẤT
Bỏ yêu cầu điểm SAT/ACT, Đại học top 3 nước Mỹ tham gia phong trào "tuyển sinh linh hoạt"
Bỏ yêu cầu điểm SAT/ACT, Đại học top 3 nước Mỹ tham gia phong trào "tuyển sinh linh hoạt"

(Dân trí) - Mới đây, Đại học Chicago (đứng thứ 3 bảng xếp hạng Đại học quốc gia tốt nhất Hoa Kỳ, theo US News & World report) đã gây bất ngờ với thông báo không bắt buộc ứng viên nộp điểm SAT hoặc ACT trong hồ sơ ứng tuyển vào trường.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 07:46

Vào học đại học ở Đức dễ nhưng rất khó tốt nghiệp ra trường?
Vào học đại học ở Đức dễ nhưng rất khó tốt nghiệp ra trường?

(Dân trí) - Hiện nay, theo thống kê từ DAAD – Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức, hơn 300.000 bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới, trong đó hơn 4.600 sinh viên Việt Nam, đang học tập và nghiên cứu tại Đức.

Thứ sáu, 29/06/2018 - 06:50

Trực tiếp phỏng vấn nhận học bổng THPT Úc lên tới 50% học phí
Trực tiếp phỏng vấn nhận học bổng THPT Úc lên tới 50% học phí

(Dân trí) - Chất lượng giáo dục cao, cơ hội định cư tốt, chi phí hợp lý là những ưu điểm nổi trội của trường THPT Eynesbury, Úc. Ngày 5.7 tới, GLN Du học sẽ chính thức phối hợp cùng THPT Eynesbury tổ chức hội thảo kết hợp phỏng vấn trao học bổng tại chỗ lên tới 50% cho các bạn học sinh đủ điều kiện.

Thứ năm, 28/06/2018 - 02:33

Nên chuẩn bị hồ sơ tài chính như thế nào tốt nhất để nộp visa đến lãnh sự Canada 2018
Nên chuẩn bị hồ sơ tài chính như thế nào tốt nhất để nộp visa đến lãnh sự Canada 2018

(Dân trí) - Bắt đầu sau ngày 30/06/2018, hầu hết tất cả sinh viên khi nộp Visa đến Canada du học điều yêu cầu phải chuẩn bị 1 bộ hồ sơ tài chính 1 cách chặt chẽ nhất chứng minh đến Lãnh Sự người đi học có đủ tài chính trang trải học phí, chi phí sống 1 năm đầu tại Canada theo quy định.

Thứ năm, 28/06/2018 - 08:06

Tốt nghiệp Y khoa Việt Nam, có nên học lên tiến sĩ/ thạc sĩ tại Mỹ?
Tốt nghiệp Y khoa Việt Nam, có nên học lên tiến sĩ/ thạc sĩ tại Mỹ?

(Dân trí) - Bác sĩ Huynh Wynn Tran (Bệnh viện ĐH Y khoa Keck, Đại học University of Southern California, Los Angeles, Hoa Kỳ) giải đáp thắc mắc "Tốt nghiệp Y khoa Việt Nam, có nên học lên tiến sĩ/ thạc sĩ tại Mỹ?" cho các sinh viên y khoa Việt có dự định du học.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:57

Việt Nam tham gia Đại hội Thể thao sinh viên ASEAN tại Hà Lan
Việt Nam tham gia Đại hội Thể thao sinh viên ASEAN tại Hà Lan

(Dân trí) - Ngày 23/6, tại Khu liên hợp Thể thao và Khoa học (Science Park), Đại học Amsterdam - Hà Lan, Đại sứ Việt Nam Ngô Thị Hòa - Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại La Hay - đã khai mạc Đại hội Thể thao ASEAN lần thứ 2.

Thứ ba, 26/06/2018 - 10:08

Bé gái 11 tuổi có chỉ số IQ vượt cả thiên tài Albert Einstein và Stephen Hawking
Bé gái 11 tuổi có chỉ số IQ vượt cả thiên tài Albert Einstein và Stephen Hawking

(Dân trí) - Cô bé Snnehal Vijay, 11 tuổi vừa đạt điểm tối đa (162 điểm) trong bài kiểm tra IQ dành cho những người thông minh nhất thế giới của tổ chức Mensa - vượt qua các nhà khoa học lỗi lạc thế giới như Stephen Hawking và Albert Einstein.

Thứ hai, 25/06/2018 - 04:48

5 điểm đến du học cực lý tưởng cho người "nghiện" môn thể thao vua
5 điểm đến du học cực lý tưởng cho người "nghiện" môn thể thao vua

(Dân trí) - Nếu là "fan cuồng" môn thể thao vua, chắc hẳn bạn không nên bỏ qua những điểm đến du học này - không chỉ có những trường đại học chất lượng mà hơn thế, bóng đá được xem như niềm đam mê quốc gia.

Chủ nhật, 24/06/2018 - 08:18

Học bổng toàn phần ngành Y lên đến 120.000 euro tại nhiều quốc gia
Học bổng toàn phần ngành Y lên đến 120.000 euro tại nhiều quốc gia

(Dân trí) - Học bổng ngành y tế công cộng và y học nhiệt đới (Tropical Medicine) dành cho các ứng viên từ các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình cơ hội được đào tạo bậc thạc sĩ/ tiến sĩ năm 2018 bắt đầu nhận đơn.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 08:28

Nam du học sinh Việt sở hữu thành tích đáng nể tại Singapore
Nam du học sinh Việt sở hữu thành tích đáng nể tại Singapore

(Dân trí) - Giành học bổng toàn phần của trường Saint - Joseph's Institution International khi còn là học sinh lớp 8, Đỗ Hoàng Nam Hiếu đã đi du học tại Singapore từ bậc trung học phổ thông. Em giành nhiều thành tích ấn tượng khi học tập tại quốc đảo sư tử.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 09:26

Nữ du học sinh Việt tại Nhật khoe sắc trong veo dưới tán anh đào
Nữ du học sinh Việt tại Nhật khoe sắc trong veo dưới tán anh đào

(Dân trí) - Vẻ đẹp của Nguyễn Thị Huyền Trang (thí sinh được yêu thích nhất cuộc thi “Hoa khôi du học sinh Việt tại Nhật 2017”) vô cùng hòa hợp với hoa anh đào. Đó là nét đẹp trong sáng, tinh khiết như sương mai.

Thứ năm, 21/06/2018 - 06:48

Có 1 tỷ đồng, học không phải "siêu nhân", có nên du học Mỹ?
Có 1 tỷ đồng, học không phải "siêu nhân", có nên du học Mỹ?

(Dân trí) - "Tôi chỉ có thể đầu tư 1 tỷ và con gái tôi cũng không phải là "siêu nhân học". Vậy tôi có nên định hướng cho con đi du học Mỹ hay không?", một phụ huynh băn khoăn đặt câu hỏi.

Thứ tư, 20/06/2018 - 07:12

ĐÁNG QUAN TÂM
10 sai lầm các du học sinh hay mắc phải
10 sai lầm các du học sinh hay mắc phải

(Dân trí) - Đi du học là một quãng thời gian thú vị. Các du học sinh sẽ được thỏa thích khám phá đất nước, nền văn hoá và con người mới, kết thân với những người bạn mới. Các bạn cũng sẽ được sống trong một nền văn hóa khác biệt cùng với nhiều món ăn chưa từng được thưởng thức và nhiều điều kì thú.

Thứ hai, 18/06/2018 - 10:16

Thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard: “Nộp hồ sơ du học Mỹ không phải một... thủ tục hành chính”
Thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard: “Nộp hồ sơ du học Mỹ không phải một... thủ tục hành chính”

(Dân trí) - Thạc sĩ Trần Đắc Minh Trung (Tốt nghiệp thạc sĩ giáo dục ĐH Harvard, Mỹ) lưu ý, rất nhiều học sinh Việt có thể đang nghĩ/ nhìn quá trình nộp hồ sơ du học Mỹ như một thủ tục hành chính hay có kết quả giống như chuyện xin việc… Đó cũng là một nguyên nhân khiến các bạn thất bại.

Thứ hai, 18/06/2018 - 08:59

Du học sinh Việt tại Nga hừng hực giữa "chảo lửa" World Cup khiến bạn bè quê nhà ghen tị
Du học sinh Việt tại Nga hừng hực giữa "chảo lửa" World Cup khiến bạn bè quê nhà ghen tị

(Dân trí) - Khi đông đảo người hâm mộ bóng đá khắp thế giới hồi hộp chứng kiến từng trận cầu World Cup qua màn ảnh thì các du học sinh Việt tại Nga được bạn bè ở quê nhà ngưỡng mộ hơn bao giờ hết khi được tận mắt chứng kiến giải bóng đá lớn nhất hành tinh.

Chủ nhật, 17/06/2018 - 07:17

Du học sinh Việt định cư ở Mỹ: Ở đâu quen đấy, đánh đổi để nhận về
Du học sinh Việt định cư ở Mỹ: Ở đâu quen đấy, đánh đổi để nhận về

(Dân trí) - Người Việt định cư ở Mỹ, đối với cánh đàn ông có lẽ sẽ khó khăn hơn vì bạn bè, nhậu nhẹt, “bù khú” sẽ ít hơn…

Thứ bảy, 16/06/2018 - 08:38

11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào?
11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào?

(Dân trí) - Nhiều tỷ phú nước Mỹ (năm 2018) lấy bằng từ đại học thuộc khối Ivy League danh giá, trong khi một số người thậm chí không tốt nghiệp chương trình cử nhân nào.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:07

Học sinh giỏi Toán thì nên chọn du học ngành gì ở Mỹ?
Học sinh giỏi Toán thì nên chọn du học ngành gì ở Mỹ?

(Dân trí) - Nếu bạn trẻ Việt học giỏi toán ở phổ thông hoặc đại học thì các bạn có rất nhiều cơ hội chọn ngành nghề du học để có mức lương hấp dẫn và cơ hội xin việc cao ở Mỹ.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:14

“Đa phần sinh viên Việt đang học ngành ít có cơ hội cạnh tranh xin việc tại Mỹ”
“Đa phần sinh viên Việt đang học ngành ít có cơ hội cạnh tranh xin việc tại Mỹ”

(Dân trí) - TS. Đinh Công Bằng (Tốt nghiệp tiến sĩ ngành Khoa học thông tin, Đại học bang Florida) lưu ý, số sinh viên sau đại học ít ỏi, và số sinh viên ngoài STEM đông được coi là nguyên nhân dẫn đến khó khăn xin việc thực tập của sinh viên Việt Nam tại Mỹ.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:23

Top 250 ĐH "dưới 50 tuổi" năm 2018: Đông Nam Á có 9 trường, Việt Nam vắng bóng
Top 250 ĐH "dưới 50 tuổi" năm 2018: Đông Nam Á có 9 trường, Việt Nam vắng bóng

(Dân trí) - Tạp chí Times Higher Education (THE) vừa công bố danh sách 250 đại học trẻ (được thành lập dưới 50 năm) tốt nhất thế giới. Đại học Khoa học và Công nghệ Hong Kong đã tăng một hạng so với năm 2017 để vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng này.

Thứ ba, 12/06/2018 - 07:23

Hỗ trợ săn học bổng từ Anh quốc và Ireland năm 2018
Hỗ trợ săn học bổng từ Anh quốc và Ireland năm 2018

(Dân trí) - Hiện nay đầu tư cho giáo dục đặc biệt thông qua con đường du học là sự lựa chọn khôn ngoan của nhiều gia đình. Tuy nhiên, một số yếu tố như chi phí du học cao, chính sách xin visa du học khó… lại chính là những rào cản đối với các bạn học sinh muốn tiếp cận với những nền giáo dục chất lượng cao trên thế giới, đặc biệt là giáo dục tại các quốc gia châu Âu.

Thứ hai, 11/06/2018 - 07:36

"Lạc bước" đến ngôi trường tuyệt đẹp xuất hiện trong hơn 100 bộ phim Hàn nổi tiếng
"Lạc bước" đến ngôi trường tuyệt đẹp xuất hiện trong hơn 100 bộ phim Hàn nổi tiếng

(Dân trí) - Những thước phim đẹp mê mẩn đã góp phần làm nên thành công của những bộ phim "đình đám" như Vườn sao băng (2009), Bridal Mask (2012), Đồng hồ cát (1995), The King 2 Hearts (2012),... chứa rất nhiều cảnh quay hút hồn trong khuôn viên trường Đại học Kemyung.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 07:25

Du học Mỹ 2018 - Tỷ lệ Visa thành công cao nếu bạn luyện phỏng vấn kĩ
Du học Mỹ 2018 - Tỷ lệ Visa thành công cao nếu bạn luyện phỏng vấn kĩ

(Dân trí) - Du học Mỹ từ lâu đã luôn là miền đất hứa đối với sinh viên trên khắp thế giới. Là những người trẻ khao khát thành công và giàu hoài bão, ai mà không mong muốn được một lần đặt chân đến Mỹ? Và đặc biệt là được học tập đất nước phát triển bực nhất này. Nhưng để đạt được “giấc mơ Mỹ”, bạn phải vượt qua được cửa ải quan trọng là phỏng vấn xin visa du học Mỹ.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 07:22

Vì sao người trẻ New Zealand không sợ hãi trước viễn cảnh robot lên ngôi?
Vì sao người trẻ New Zealand không sợ hãi trước viễn cảnh robot lên ngôi?

(Dân trí) - Bạn có tự tin rằng máy móc hay công nghệ không thể thay thế được mình trong tương lai? Người trẻ New Zealand đã được trang bị đầy đủ những kỹ năng cốt yếu, sẵn sàng ứng phó với những biến động không ngờ đến từ cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 05:00